Van Inox

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 18/07/2024 11 phút đọc

Van inox là một loại van được làm từ chất liệu inox, được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Van có cấu tạo đơn giản nhưng chắc chắn và khá bền với thời gian. Nguyên lí hoạt động của van rất đơn giản, dựa trên việc mở và đóng thông qua quay vặn hoặc nâng hạ vật liệu. Điều này giúp van hoạt động một cách hiệu quả. Van có nhiều ưu điểm vượt trội mà những loại kim loại thông thường không có được. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc inox 

Inox là nguyên vật liệu được chuyên gia người Anh tên là Harry Brealey sáng chế ra vào năm 1913. Trong quá trình nghiên cứu, vị chuyên gia này đã mong muốn tạo nên một loại thép đặc biệt với công dụng mài mòn hiệu quả. Và để nó ít bị tác động bởi môi trường khắc nghiệt ở bên ngoài ông đã giảm lượng cacbon và tăng thêm nhiều thành phần crom vào inox (0.24% C và 12.8% Cr)

Ngày nay, inox hay thép không gỉ được nhắc đến nhiều trong ngành luyện kim như là một dạng hợp kim có chứa ít nhất 10.5% crom. Tuy được gọi là thép không gỉ nhưng nó chính là dạng hợp kim của sắt, khó bị ăn mòn như các loại kim loại khác. Để tăng tuổi thọ của inox các nhà sản xuất còn phủ thêm một lớp trên bề mặt.

Van inox là gì?

Van inox là một loại van được làm từ chất liệu thép không gỉ hay inox. Với đặc tính chống ăn mòn và chịu được áp lực cao, van được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống inox. 

Van thường được sử dụng để kiểm soát lưu lượng chất lỏng hoặc khí trong các ngành công nghiệp như dầu khí, hóa chất, thực phẩm và y tế. Sự lựa chọn của van phụ thuộc vào đặc tính chất liệu inox, với các loại phổ biến như inox 201, inox 304, inox 304L, inox 316 và inox 316L. 

Một số ưu điểm của van bao gồm khả năng chịu được nhiệt độ cao, dễ vệ sinh và bảo dưỡng, độ bền cao và khả năng chống ăn mòn. Sự hoạt động của van được điều khiển bởi một cơ chế mở và đóng, giúp điều chỉnh lưu lượng chất lỏng hoặc khí đi qua đường ống.

Qua đó, van đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết lưu lượng và kiểm soát quá trình trong các hệ thống đường ống inox. Sử dụng van chính xác và phù hợp giúp đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn của các ngành công nghiệp sử dụng ống inox.

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Cấu tạo của van inox

Van inox là một thành phần quan trọng trong hệ thống đường ống inox. Với chất liệu thép không gỉ hay inox, van đảm bảo tính ổn định và độ bền cao trong quá trình sử dụng. Hệ thống van bao gồm các thành phần, bao gồm một thân van, tay quay, bộ đệm và bộ trụ. 

  • Thân van được làm từ chất liệu inox, đảm bảo khả năng chịu áp lực và chống ăn mòn. Thân van có một hay nhiều lỗ vào và lỗ ra, cho phép dòng chất lỏng hoặc khí đi qua hệ thống. Mỗi lỗ vào và lỗ ra đều có khả năng điều chỉnh lưu lượng chất lỏng hoặc khí thông qua van.
  • Tay quay là bộ phận được dùng để điều khiển hoạt động của van. Tay quay có thể xoay được từ 0 đến 90 độ để mở hoặc đóng van. Thông qua tay quay, người sử dụng có thể điều chỉnh mức độ dòng chất lỏng hoặc khí đi qua van.
  • Bộ đệm và bộ trụ cung cấp khả năng kín nước cho van. Bộ đệm được đặt ở giữa thân van và tay quay, giúp ngăn chặn sự rò rỉ của chất lỏng qua van. Bên cạnh đó, bộ trụ giữ tay quay vững chắc và đảm bảo độ kín của van.

Cấu tạo chính xác và chi tiết của van đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt và độ bền cao. Van thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như thực phẩm, hóa chất, dược phẩm và nước uống. Sự chất lượng và độ tin cậy của van là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong hệ thống đường ống inox.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Tính chất vật liệu inox

Xét phương diện chung thì các loại inox hiện nay đều có được những ưu điểm như sau:

  • Tốc độ hóa bền rèn cao
  • Độ dẻo lớn vẫn đảm bảo tính chắc chắn
  • Độ cứng và độ bền vượt trội hơn hẳn so với các loại kim loại khác
  • Độ ổn định cao, chịu sự ăn mòn lớn
  • Dù ở nhiệt độ thấp nhưng nó vẫn đảm bảo độ dẻo dai tuyệt vời
  • Phản ứng từ kém hơn, dễ lắp đặt

Phân loại van 

Van hiện nay chia ra làm 3 loại chính: Một loại sử dụng inox 201 và loại còn lại sử dụng inox 304, inox 316 được sử dụng với một vài loại van yêu cầu độ khắt khe vực cao:

Sự khác biệt của 3 loại van được thể hiện như sau

Độ bền van và khả năng gia công của van 

Mặc dù khối lượng riêng của inox 201 thấp hơn so với inxo 304, tuy nhiên độ bền của nó lại cao hơn đến 10%. Cả hai loại inox này đều có cùng độ giãn dài, trong quá trình uốn hay dát mỏng nó cũng có một số tính chất tương tự nhau. Tuy nhiên, ở trong một phạm vi nào đó inox 304 cũng có độ dát mỏng cao hơn hơn loại inox 201. Ngoài ra, quá trình dát mỏng của inox 304 cũng tốn ít năng lượng hơn so với loại inox 201.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm về van inox hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Khả năng chống ăn mòn

Dựa vào thành phần hóa học có thể thấy inox 201 có chứa hàm lượng crom ít hơn so với inox 304 chừng 2%. Cũng chính vì vậy mà khả năng chống ăn mòn của inox 304 cũng cao hơn inox 201.

Hai thành phần chrome và lưu huỳnh sẽ quyết định đến khả năng chống rỗ ở trên bề mặt. Theo đó chrome  sẽ giúp gia tăng khả năng chống ăn mòn, còn lưu huỳnh lại giữ vai trò làm giảm khả năng chống ăn mòn.

Khi so sánh thành phần hóa học của hai loại inox này có thể dễ dàng nhận ra thành phần lưu huỳnh của chúng bằng nhau, vậy nên dựa vào hàm lượng crom mà inox 201 có khả năng chống ăn mòn thấp hơn so với inox 304.

Inox 316

Inox 316 có ưu điểm vượt trội hơn inox 201 và 304: Độ cứng cao hơn, chịu áp lực lớn hơn và khó bị ăn mòn trong môi trường axit và bazơ. Đi cùng với chất lượng là giá thành, loại van chế tạo bởi inox 316 luôn có giá cao hơn hẳn inox 201 và inox 304.

Ưu điểm của van

Vật liệu inox cao cấp, (210,304,316) mang đến cho van sự ổn định, độ bền cao kèm theo sự đa năng cho van khi kết nối với các thiết ống dẫn. Có thể nói chất liệu này hoàn hảo và tối ưu nhất chế tạo từ những vật liệu khác, với mức chi phí bỏ ra cho chất liệu inox có lớn hơn một chút so với chõ nhựa nhưng chất lượng nhận lại luôn được các doanh nghiệp qua quá trình xử dụng trong nước đánh giá cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong bạn đọc quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về van inox.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor
Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!
Bài viết trước Van bi tay gạt inox

Van bi tay gạt inox

Bài viết tiếp theo

Đầu nối ống nước 27

Đầu nối ống nước 27
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?