Van tay gạt

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 18/07/2024 10 phút đọc

Van tay gạt đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Bài viết này sẽ giới thiệu về van tay gạt, cấu tạo, đặc điểm và nguyên lý hoạt động của nó. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Van tay gạt là gì? 

Là một dòng sản phẩm rất phổ biến trên thị trường van công nghiệp hiện nay. Nhiệm vụ chính của nó là điều khiển dòng chảy bằng cách mở và đóng dòng chảy thông qua bi van. Dòng chảy có thể là nước, hóa chất, khí, gas và nhiều loại chất khác. Nó là loại van được điều khiển thủ công bằng tay thông qua gạt. Cơ chế hoạt động của van bi rất đơn giản: áp lực được áp dụng lên tay gạt để xoay van 90 độ và mở van; ngược lại, áp lực ngừng lại sẽ đóng van.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Để phù hợp với nhu cầu sử dụng ở nhiều môi trường hoạt động khác nhau, nó được sản xuất bằng nhiều vật liệu cao cấp như Inox, gang, thép và nhựa. Ngoài ra van bi tay gạt với kích thước từ DN15 đến DN250, và thiết kế thân được làm đa dạng đảm bảo đáp ứng được hết các nhu cầu sử dụng trong các đường ống hệ thống hiện đại hiện nay.

Cấu tạo của van tay gạt

Có cấu tạo với 5 phần chính sau:

 • Thân van: Thân van được làm từ các vật liệu như Inox, đồng, gang, nhựa,  là phần kết nối các bộ phận khác lại với nhau. Thân van có nhiều dạng khác nhau như 1 mảnh, 2 mảnh, 3 mảnh và có các kiểu kết nối đường ống như lắp ren và lắp bích.
 • Trục van: Là bộ phận kết nối bi van với bộ truyền động (tay gạt), giúp van mở hoặc đóng theo yêu cầu. Trục van được làm từ hợp kim thép không gỉ và được phủ một lớp sơn chống ăn mòn.
 • Bi van: Là một viên bi được đục lỗ xuyên tâm. Nó đặt giữa thân van và được kết nối với trục van. Nhiệm vụ của bi van là cho phép chất lỏng chảy qua và cho phép người sử dụng điều chỉnh lưu lượng của nó. Bi van thường được làm từ Inox 304, 316, hoặc nhựa.
 • Gioăng làm kín: Được làm từ Teflon (PTFE) và có nhiệm vụ làm kín hoàn toàn van, ngăn không cho dòng chảy bị rò rỉ khi van ở trạng thái đóng hoàn toàn.
 • Tay gạt: Đây là bộ phận được sử dụng để điều khiển đóng mở van và kết nối với trục van. Tay gạt thường được làm từ thép.

Các bạn quan tâm đến các sản phẩm về van hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Đặc điểm của van 

Van tay gạt là một trong những loại van được sử dụng phổ biến trong hệ thống đường ống inox. Với thiết kế đặc biệt, van giúp điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng thông qua việc xoay quay tay gạt. 

Van được chế tạo từ chất liệu inox, đặc biệt là các loại inox như inox 201, inox 304, inox 304L, inox 316, inox 316L. Điều này đảm bảo cho van có khả năng chống ăn mòn và chịu được áp lực và nhiệt độ cao, phù hợp với các ứng dụng trong môi trường công nghiệp.

Cấu tạo của van tương đối đơn giản, gồm một đĩa van và một tay gạt. Đĩa van có khả năng xoay quanh trục thông qua tay gạt. Khi tay gạt được xoay, đĩa van cũng xoay theo và điều chỉnh kích thước hở thu nhỏ hoặc mở rộng, từ đó điều chỉnh lưu lượng chất lỏng thông qua ống.

Với tính năng linh hoạt và dễ sử dụng, van thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống có yêu cầu điều chỉnh lưu lượng thường xuyên. Một lợi thế nổi bật của van là khả năng điều chỉnh dòng chảy một cách linh hoạt, cho phép người sử dụng điều chỉnh lưu lượng chất lỏng dễ dàng và nhanh chóng.

Dòng van này là một công cụ quan trọng trong hệ thống đường ống inox, với khả năng điều chỉnh lưu lượng và độ tin cậy cao. Chất liệu inox giúp van tay gạt chống ăn mòn và chịu được điều kiện khắc nghiệt trong môi trường công nghiệp.

Nguyên lí hoạt động của van

Nguyên lý hoạt động của van được dựa trên nguyên tắc cơ khí đơn giản nhưng hiệu quả. Van này được thiết kế để điều khiển dòng chảy của chất lỏng bằng cách sử dụng một tay gạt. Khi tay gạt được đặt ở vị trí "mở", chất lỏng sẽ được cho phép chảy qua van, đi qua ống và điều hướng theo hệ thống.

Đặc điểm nổi bật của van là khả năng kiểm soát dòng chảy chính xác và nhanh chóng. Bằng cách di chuyển tay gạt lên và xuống, người sử dụng có thể dễ dàng mở hoặc đóng van, thay đổi lượng chất lỏng chảy qua đường ống.

Ứng dụng của van

Là dòng van được sử dụng để kiểm soát và điều khiển dòng lưu chất trong hệ thống đường ống, dòng van này được thiết kế và sản xuất theo nhiều chất liệu và kiểu dáng khác nhau để phủ hợp sử dụng trong các môi trường công nghiệp khác nhau. Với những ưu điểm trên van bi tay gạt được ứng dụng phổ biến trong rất nhiều các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay có thể kể đến như:

 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp khai thác dầu khí.
 • Ứng dụng trong các hệ thống đường ống hóa học.
 • Ứng dụng trong các ngành công nghiệp hạng nặng.
 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu.
 • Ứng dụng trong các hệ thống đường ống trong môi trường nồng độ muối cao.
 • Ứng dụng trong các hệ thống đường ống dân dụng
 • Ứng dụng trong các hệ thống đường ống trang trại, nông nghiệp.
 • Ứng dụng trong các hệ thống đường ống PCCC

Trên đây là oàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về van tay gạt.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor
Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!
Bài viết trước Van inox 304

Van inox 304

Bài viết tiếp theo

Co cq inox 304

Co cq inox 304
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?