Van bi tay gạt inox

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 26/06/2023 10 phút đọc

Van bi tay gạt inox là gì? Tại sao dòng van bi này lại được sử dụng phổ biến trên các hệ thống công nghiệp. Chúng ta tìm tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây để biết được cấu tạo và nguyên lý hoạt động và các ứng dụng của dòng sản phẩm van bi này nhé!

Van bi tay gạt inox là gì?

Nó là dòng van bi cơ học được chế tạo từ dòng vật liệu cao cấp SUS304 hay SUS316. Van được thiết kế điều khiển thủ công bằng tay gạt thông thường giúp cho việc vận hành được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cấu tạo từ vật liệu inox giúp cho van bi tay gạt này có khả năng chống mài mòn rất tốt, chịu được nhiệt độ và áp lực cao, phù hợp với nhiều loại hệ thống và môi trường sử dụng hiện nay.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Đặc điểm cấu tạo 

Về cấu tạo của van bi tay gạt, tương tự các dòng van bi inox thông thường khác, chỉ thay đổi một chi tiết cấu tạo đó là bộ phận truyền động. Cụ thể van bi tay gạt cấu tạo gồm các bộ phận dưới đây:

 • Thân van

Thân van được làm bằng vật liệu inox, dùng để kết nối van với đường ống hay các thiết bị khác trên đường ống và giúp cho lưu chất lưu thông qua nó.

 • Bi van

Dạng quả bi được khoan một lỗ khoét, dùng để chắn dòng chảy, hoặc mở dòng chảy, điều tiết dòng chảy.

 • Tay gạt

Đây là bộ phận trên cùng của van, được thiết kế tách rời để có thể dùng thân van kết hợp với các kiểu vận hành khác. Tay gạt được kết nối với trục van bằng đai ốc, có hai kiểu tay gạt đó là:

 1. Kiểu có chốt chặn (chặn đóng và chặn mở) để định vị góc độ của bi van, trạng thái mở và đóng hoàn toàn
 2. Kiểu 3 ngã (dùng cho van bi 3 ngã), có hiện thị chiều dòng chảy
 • Trục van – ty van

Được làm bằng vật liệu inox dùng để truyền chuyển động từ tay gạt sang bi van

Hình ảnh mô phỏng
Hình ảnh mô phỏng
 • Gioăng làm kín

Gioăng được dùng để làm kín quả bi với thân van, giúp van kín khít và không cho rò rỉ lưu chất khi sử dụng van.

Gioăng làm kín được chế tạo bằng: teflon, PTFE, Vitton.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm về van bi tay gạt hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Nguyên lý hoạt động

Khi chúng ta tác động vào tay gạt một lực với một góc quay nhất định, trục van sẽ truyền momen xoắn làm bi van xoay một góc bằng với góc quay của tay gạt. Dòng chảy lớn nhất khi lỗ khoét của bi trùng với hướng dòng chảy.

Ngược lại khí lỗ khoét của bi vuông góc với hướng dòng chảy, van sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn. Đối với các trường hợp cần điều chỉnh lưu lượng, tốc độ dòng chảy, chúng ta chỉ cần xoay một góc nhỏ hơn 90°.

Các dạng van tay gạt phổ biến

Van bi tay gạt inox sẽ có các dạng kết nối và cấu tạo thân van khác nhau, mỗi loại được sử dụng cho các hệ thống và môi trường sử dụng không giống nhau.

Phân loại theo dạng kết nối của van bi tay gạt inox

 • Van bi tay gạt nối ren

Dòng van bi sử dụng kết nối ren, loại kết nối này thường dùng cho hệ thống có kích thước đường đống DN50 trở xuống. Nối ren cho khả năng lắp đặt nhanh chóng, thay thế bảo dưỡng dễ dàng, thích hợp cho hệ thống có sự linh động cao, thường xuyên kiểm tra bảo trì.

 • Van bi tay gạt mặt bích

Phương pháp mặt bích là loại kết nối có nhiều tiêu chuẩn như JIS, BS, ANSI, DIN, thường sử dụng cho các hệ thống có kích thước đường ống DN50 trở lên. Kết nối bích có ưu điểm là khả năng kết nối chắc chắn, tính ổn định cao, chịu được sự rung lắc, độ kín khít tốt tránh được sự rò rỉ lưu chất.

Phân loại theo số lượng cửa van

 • Van bi 2 ngã

Dòng van sử dụng lưu thông dòng chảy theo hai chiều, van có nhiệm vụ đóng mở cho dòng chảy đi qua theo đường thẳng hệ thống.

 • Van bi 3 ngã

Van có cấu tạo ba cửa, theo hai dạng là chữ L và chữ T, cho phép dòng chảy có thể đi qua ba cửa hoặc đóng một cửa và đi qua hai cửa còn lại

Van có khả năng chia dòng hoặc trộn dòng, phù hợp cho các nhà máy thiết kế dây chuyền tự động giúp việc phân chia dòng dễ dàng. Van sử dụng trong các nhà máy sản xuất hỗn hợp tốt do có khả năng trộn hai dòng thành một.

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Ứng dụng 

Hiện nay van bi tay gạt inox 304, van bi tay gạt inox 316 là 2 dòng sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trên các hệ thống công nghiệp, cụ thể dòng van bi  tay gạt inox này đa số sẽ dùng cho các hệ thống có kích thước nhỏ hơn DN200, đối với các hệ thống có kích thước lớn hơn thường chúng ta sẽ sử dụng các phương pháp vận hành khác như điều khiển điện hay khí nén. Một số hệ thống thường sử dụng van bi tay gạt inox đó là:

 • Ứng dụng trong nghành giấy và bột giấy, lĩnh vực sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất giấy và các sản phẩm liên quan bột giấy
 • Hệ thống hơi nóng, hệ thống khí nén có nhiệt độ và áp suất cao
 • Hệ thống nước thải hoặc hệ thống hóa chất

Trên đây là thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về van bi tay gạt inox.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Van bi điện

Van bi điện

Bài viết tiếp theo

Công nghệ đúc inox

Công nghệ đúc inox
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?