Van điều khiển

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 17/10/2023 15 phút đọc

Van điều khiển là thiết bị chuyên dùng trong công nghiệp. Nó là một loại van công nghiệp được vận hành bằng tín hiệu khí nén hoặc tín hiệu điện. Chức năng của van đó là kiểm soát và điều khiển dòng lưu lượng khí nén, hơi qua van vào đường ống đi đến thiết bị. Thông qua van, người vận hành có thể điều khiển một cách chính xác tốc độ dòng chảy và theo dõi áp, nhiệt và lưu lượng một cách tốt nhất với các phụ kiện: cảm biến, bộ điều khiển.  Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dòng van công nghiệp này này trong bài viết dưới đây nhé!

Van điều khiển là gì?

Vavle điều khiển là gì? Vavle điều khiển (Control valve) là tên gọi chung của các loại van được sử dụng để điều khiển dòng chảy lưu chất bằng cách điều tiết lưu lượng dòng chất lỏng theo tín hiệu từ bộ điều khiển khí nén hoặc bộ điều khiển điện. Control valve cho phép kiểm soát tốc độ dòng chảy, nhiệt độ, áp suất và mức chất lỏng bên trong hệ thống đường ống.

Vavle điều khiển là sự kết hợp giữa các loại van công nghiệp (van bướm, van bi, van dao, van cầu,…) và bộ điều khiển khí nén hoặc bộ điều khiển điện để thực hiện đóng/mở van tự động.

Vavle điều khiển là loại van thuộc một trong những loại van công nghiệp mà hệ thống ống dẫn trong nhà máy thường sử dụng. Đối với các loại van công nghiệp thông thường thì vận hành bằng thủ công. Nhưng đối với vavle điều khiển, van được đóng mở tự động bằng điện hoặc khí nén nhờ vào tín hiệu điều khiển. 

Van có thể nhận tín hiệu điều khiển on/off hoặc tín hiệu tuyến tính đóng mở theo tỷ lệ. Với tín hiệu tuyến tính thì thông thường trong công nghiệp và tự động hóa chúng ta vẫn hay dùng đến tín hiệu analog 4-20mA, 0-20mA, 0-10V, 1-5V… Với tính hiệu analog  sẽ giúp vavle điều khiển hành trình đóng mở van theo tỷ lệ % khá nhuyễn.

Chức năng chính của vavle điều khiển đó chính là điều khiển, kiểm soát lưu lượng khí nén, hơi đi qua van vào đường ống và từ đó đi đến thiết bị hoạt động đúng theo yêu cầu của người dùng. Theo đó, người dùng có thể vận hành, điều khiển một cách chính xác tốc độ của dòng chảy, nhiệt độ, lưu lượng dòng chảy...

Nếu bạn đang có nhu cầu mua vavle điều khiển hoặc cần tư vấn về các sản phẩm liên quan đến hệ thống đường ống inox, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Hình ảnh Control Vavle tại nhà máy
Hình ảnh Control Vavle tại nhà máy

Thông số kĩ thuật của Control Valve

Đặc điểmThông tin
Kích cỡ bộ điệnKE002, KE004, KE005, KE006, KE008, KE010, KE016, KE028, KE040, KE050, KE080, KE120
Kích cỡ van cơDN15 – DN1000
Dạng van cơ Van bướm, van bi, van cổng, van cầu
Vật liệu cấu tạo thân vanInox, đồng, gang, thép, nhựa
Vật liệu cấu tạo bộ điệnVỏ nhôm mạ kẽm, phun sơn Eboxy chống bụi chống nước
Kiểu điều khiểnBộ moter điện
Dòng điện sử dụng24VDC, 220VAC, 380VAC
Kiểu đóng mởOn/off toàn phần và tuyến tính
Tín hiệu tuyến tính4 – 20Ma
Áp lực bộ điện3bar – 8bar
Áp lực tối đa10bar – 16bar
Kết nốiNối ren, mặt bích, wafer, lug, hàn, dán keo
Tiêu chuẩn kết nốiJIS, BS, ANSI, DIN
Nhiệt độ tối đaTùy theo cấu tạo mỗi loại van, trung bình từ 0 – 180 độ C
Môi trường sử dụngNước, các loại hóa chất lỏng, chất khí

Cấu tạo của vavle điều khiển

Control Valve được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là: Đầu điều khiển và phần van cơ.

  • Bộ phận truyền động

Actuator là bộ phận quan trong nhất của vavle điều khiển. Là bộ phận giúp van đóng mở tự động trơn tru. Quá trình đóng mở van nhanh hay chậm. Lực mạnh hay yếu đều do kích thước và lực của bộ truyền động quyết định.

Bộ truyền động nhận tín hiệu analog dạng 4-20mA hoặc 0-10V, nhưng analog 4-20mA được dùng phổ biến hơn. Van có 2 loại chính là điều khiển bằng điện và điều khiển bằng khí nén nên đầu điều khiển cũng sẽ có hai loại tương ứng.

Đầu điều khiển điện thường được tích hợp ngay trên Actuator với một bo mạch điều khiển sự truyền động của Motor.

Đầu điều khiển khí nén là một bộ phận nhận tín hiệu 4-20mA để điều chỉnh lượng khí nén ngõ ra giúp chúng đóng hoặc mở.

  • Thân van cơ.

Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất. Van cơ thường có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn kích thước của hệ thống đường ống. Tùy theo loại van cơ mà chúng ta sẽ có nhiều loại Control Valve khác nhau. Các loại van cơ thường được dùng như: Van bi, van bướm, van cổng, van cầu….

Thân van được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: Gang, inox, nhựa…Với nhiều kích cỡ khác nhau từ nhỏ đến lớn từ nối ren đến mặt bích. Vì vậy tùy vào môi chất và kích cỡ hệ thống mà ta có thể lựa chọn loại van phù hợp.

Nguyên lí hoạt động của van điều khiển

Để có thể hoạt động, chúng ta cần phải lắp đặt và đấu nối van vào hệ thống với các ống dẫn khí, phụ kiện đầu nối nhanh, co nối, chia hơi…

Khi ta cấp một lượng khí nén vừa đù được điều khiển bằng các van điện từ 5/2, 5/3, 4/2… vào một đầu điều khiển của van. Do thiết kế của đầu điều khiển này làm cho trục của van quay theo đúng theo hành trình một góc khoảng 90 độ.

Khi hết hành trình nó sẽ dừng lại. Trục của phần điều khiển sẽ kết nối với trục của van bi điều khiển khí nén, van bướm… Nếu là van bị thì sẽ làm bi quay theo với 1 góc 90 độ, nếu là van bướm sẽ làm cánh bướm quay theo một góc 90 độ. Van lúc này sẽ chuyển đổi trạng thái từ đóng sang mở với loại van thường đóng và ngược lại từ mở sang đóng với van thường mở.

Khi chúng ta điều khiển ngắt dòng khí đang được cung cấp, trục của phần điều khiển, trục của van sẽ về vị trí cũ và hoạt động của van sẽ về trạng thái ban đầu: thường đóng, thường mở.

Vavle điều khiển được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Với nguyên lý làm việc đơn giản và độ tin cậy cao, van này giúp điều chỉnh dòng chảy khí nén một cách chính xác và hiệu quả. Ảnh hưởng của vavle điều khiển trong hệ thống đường ống inox, van inox, ống inox, phụ kiện đường ống inox rất đáng chú ý trong việc đảm bảo sự hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Ứng dụng của van điều khiển điện

Vavle điều khiển bằng điện được sử dụng rất đa dạng trên hầu hết các ngành nước hiện nay, chủ yếu cho các nhà máy chế biến, sản xuất cần thiết bị đường ống dẫn truyền để xử lí và kiểm soát. Van được ứng dụng vào các lĩnh vực dưới đây:

  • Sử dụng trong hệ thống xử lí nước sạch, nước thải trong các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất
  • Sử dụng trong ngành công nghiệp, sản xuất đồ ăn, nước giải khát
  • Ứng dụng trong nhà máy nhiệt điện, thủy điện, lò hơi, khí nén
  • Nhà máy đóng tàu, sản xuất xi măng, xe máy, ô tô, dược phẩm, bệnh viện.

Giới thiệu một số dòng Control Valve

Vavle điều khiển dùng trong công nghiệp rất đa dạng và phong phú về chủng loại. Phân loại cơ bản gồm:

1. Vavle điều khiển khí nén: Van được kích hoạt đóng – mở theo dạng ON-OFF hoặc tuyến tính hoàn toàn bằng khí nén.

Ưu điểm : thích hợp cho các ứng dụng đóng mở van nhanh chóng (thời gian đáp ứng nhanh). Độ chính xác cao dễ dàng điều chỉnh, khi cần thay đổi nhiệt độ áp suất và lưu lượng

Nhược được : Phải cung cấp áp suất khí nén ổn định để van hoạt động. Khi áp lực khí nén xuống thấp sẽ ảnh hưởng đến ực đóng – mở của van, ảnh hưởng đến quá trình điều khiển.

2. Vavle điều khiển bằng điện : Van được kích hoạt và điều khiển hoàn toàn bằng điện. Bộ phận điều khiển Actuator sẽ được lắp đặt động cơ điện (điện áp AC hoặc DC). Động cơ điện cũng chia làm 2 loại là điều khiển tuyến tính theo tín hiệu Analog hoặc tín hiệu Relay (ON-OFF).

Ưu điểm van điều khiển bằng điện : không phụ thuộc vào áp lực khí nén như van điều khiển khí nén. Van không tự đóng lại khi mất điện.

Nhược điểm : Thời gian đáp ứng chậm nhưng độ chính xác cao. Thích hợp với các ứng dụng không cần tốc độ đóng mở van tốc độ nhanh.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van điều khiển.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Van điều khiển điện

Van điều khiển điện

Bài viết tiếp theo

Khớp nối ống thép phi 60

Khớp nối ống thép phi 60
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?