Van tuyến tính

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 26/10/2023 18 phút đọc

Van tuyến tính  là van được điều khiển tự động nhờ tín hiệu tuyến tính 4-20mA hoặc 0-10V với nhiệm vụ điều chỉnh điều tiết lưu lượng dòng chảy lớn nhỏ theo mong muốn. Vavle tuyến tính  là một trong những loại van mang tính tự động hóa cao nhất, van hoạt động dựa vào đầu vào từ các thiết bị đo khác, thiết bị cảm biến khác, và chúng nhạy bén, chính xác rất cao vì thế ứng dụng trong thực tế có tính thực tiễn lớn và trở thành những thiết bị rất quan trọng trong quá trình sản xuất. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dòng van công nghiệp này này trong bài viết dưới đây nhé!

Van tuyến tính  là gì

Vavle tuyến tính  tên trong tiếng anh là Linear Valve, đây là loại van được dùng để điều khiển các góc mở tùy chỉnh từ 0 đến 90 độ. Giúp người vận hành dễ dàng kiểm soát, điều tiết lưu lượng dòng chảy đi qua van. Thông thường, vavle tuyến tính  được vận hành tự động thông qua bộ điều khiển điện hoặc khí nén.

Linear Valve sẽ nhận tín hiệu điều khiển là các tín hiệu dòng 4 – 20mA, 0 – 20mA hay tín hiệu áp 0 – 10V, 0 – 5V, 2 – 10VDC để thực hiện điều khiển góc mở van. 

Vavle tuyến tính  giúp chúng ta có lưu lượng đầu ra theo mức mong muốn, từ đó có thể điều chỉnh được nhiều yếu tố khác liên quan như nhiệt độ, áp suất phù hợp theo nhu cầu. Từ đó kiểm soát được chất lượng cũng như khối lượng của thành phẩm cuối cùng của hệ thống.

Vavle tuyến tính  là một trong những thiết bị có tính tự động hóa, hiện đại hóa cao. Van hoạt động dựa trên các thiết bị cảm biến khác vì vậy chúng có độ chính xác về kỹ thuật rất cao. Van có ứng dụng thực tiễn lớn và là một thành phần quan trọng trong nhiều hệ thống công nghiệp.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua vavle tuyến tính  hoặc cần tư vấn về các sản phẩm liên quan đến hệ thống đường ống inox, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Hình ảnh valve tuyến tính tại nhà máy
Hình ảnh valve tuyến tính tại nhà máy

Thông số kĩ thuật của van tuyến tính

Đặc điểmThông tin
Kích cỡ vanDN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300,… DN1000.
Kiểu thân vanVan bi, van bướm, van cầu, van cổng, van dao
Chất liệu vanInox, gang, nhựa, thép, đồng
Kiểu điều khiểnĐiều khiển khí nén, điều khiển điện
Kiểu lắpNối ren, lắp bích, van bướm(wafer, lug), hàn…
Tiêu chuẩn van bíchJIS10k, BS, DIN, ANSI,…
Tín hiệu4-20mA, 0 – 10V
Đóng mở10, 15, 20, 40, 45, 60, 90,… độ
Điều khiển điện24V, 220V
Đầu khí nén0 – 8bar
Nhiệt độ làm việc– 5 độ C đến 300 độ C
Áp lực làm việcPN10, PN16, PN25, PN40
Môi trường làm việcNước, khí, hơi, dung dịch, hóa chất, lưu chất lỏng,…

Cấu tạo của van tuyến tính 

Vavle tuyến tính  được thiết kế đơn giản, gồm có 2 phần chính là bộ điều khiển tuyến tính & thân van cơ. Dưới đây là đặc điểm của từng bộ phận:

Bộ điều khiển tuyến tính

Có hai dạng cơ bản: động cơ điện được tích hợp bộ xử lý tín hiệu 4 – 20mA/0 – 10V để đóng/mở theo các góc yêu cầu & bộ điều khiển khí nén được gắn thêm bộ khí nén và cũng được điều khiển bằng ngõ tín hiệu có giá trị 4 – 20mA. Nhiệm vụ chung của nó là điều tiết dòng chảy theo các góc đóng/mở đã được cài đặt

Thân van cơ

Gồm nhiều loại van khác nhau, có thể kết hợp với bộ điều khiển tuyến tính là thân van bi, van bướm, van dao, van cầu,… Được làm từ các loại chất liệu có độ bền cao, ví dụ như inox, đồng, gang, thép, nhựa,… Tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống để lựa chọn kiểu van phù hợp.

Ngoài ra, van còn bao gồm bộ phận sau gá, đế van, đệm,…

Nguyên lý hoạt động của van 

Về nguyên lý hoạt động thì các loại van tự động hay vavle tuyến tính  đều có chung một cơ cấu hoạt động giống nhau đều dựa vào chủ yếu là bộc actuator hay còn gọi là bộ kích động.

Bộ kích động có vai trò gì trong nguyên lý hoạt động của van điều khiển?

Bộ actuator của tất các các loại van công nghiệp hiện nay được chia ra làm 2 loại là bộ actuator khí nén và actuator điện. Với 2 cái tên gọi chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết được cơ cấu tạo chuyển động của actuator là khí nén và điện. Đây là phần khác nhau của 2 loại actuator này. còn các phần còn lại sẽ tương đối giống nhau.

Bộ Actuator còn có thêm phần hộp số chuyển động giúp thay đối moment và tốc độ của động cơ hoặc bầu khí nén đồng thời làm chuyển từ chuyển động tròng thành chuyển động thẳng giúp đóng mở van.

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển điện hoặc van điều khiển khí nén rất đơn giản. Van được đóng mở hoàn toàn tự động nhờ vào bộ actuator. Đển bộ actuator có thể hiểu và chấp hành cho van đóng hay mở thì cần có thêm một board nhận dạng tín hiệu tuyến tính hoặc on/off từ thiết bị điều khiển.

Vavle tuyến tính được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Với nguyên lý làm việc đơn giản và độ tin cậy cao, van này giúp điều chỉnh dòng chảy khí nén một cách chính xác và hiệu quả. Ảnh hưởng của vavle tuyến tính trong hệ thống đường ống inox, van inox, ống inox, phụ kiện đường ống inox rất đáng chú ý trong việc đảm bảo sự hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Ứng dụng của van

Linear Valve được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành và lĩnh vực. Đặc biệt trong các hệ thống cần điều chỉnh lưu lượng. Một số ứng dụng của valve tuyến tính là:

 • Điều khiển áp suất: Lúc này van điều khiển tuyến tính khí nén trở thành 1 van điều áp. Với chức năng này thì chúng ta có thể thấy hài lòng về van khí nén cho ứng dụng này bởi sự chính xác và nhanh nhạy.
 • Điểu khiển nhiệt độ: Cũng vậy van điều khiển tuyến tính khí nén lại chạy the chức năng cho van điều khiển nhiệt độ với độ chính xác rất cao.
 • Điều khiển lưu lượng: Để đóng mở lưu lượng cho một hệ thống đo đếm với khả năng duy trì và tuyến tính thì vavle tuyến tính  khí nén là sự lựa chọn hoàn hảo.

Một số lĩnh vực nổi bật của vavle tuyến tính được ứng dụng như:

 • Trong các nhà máy xử lý nước sạch và các nhà máy xử lý nước thải 
 • Trong nhà máy sản xuất đồ uống như: bia, rượu, nước giải khát,…
 • Trong các hệ thống khí nén, hệ thống thông gió,…
 • Trong hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), hệ thống điều hòa không khí
 • Trong ngành nông nghiệp (tưới tiêu cây trồng), trong chăn nuôi sản xuất 
 • Trong ngành khai thác dầu mỏ & xăng dầu,…

Phân loại van tuyến tính 

1. Van khí nén điều khiển tuyến tính

Để điều khiển tuyến tính ở van khí nén, chúng ta cần sự hỗ trợ của bộ điều tiết posittioner. Đường khí sẽ đi vào bộ điều tiết khí nén, bộ điều tiết nhận tín hiệu xung điều khiển. Sau đó, căn cứ vào hiện trạng đóng, mở của van mà nó sẽ điều tiết lưu lượng khí sao cho mở đến góc cần thiết.

Lưu ý, bô điều tiết chỉ sử dụng áp lực khí nén từ 3-8 bar. Vì vậy nếu áp lực khí nén cao cần phải giảm áp lực xuống trước khi đi vào bộ điều tiết khí nén.

Van khí nén điều khiển tuyến tính là dòng van hoạt động ổn định, an toàn trong sử dụng. Van đóng mở một cách nhanh chóng, thích hợp cho những trường hợp cần thay đổi nhanh. Nhược điểm của van là khi hoạt động sinh ra tiếng ồn lớn.

Van có cấu tạo gồm:

 1. Thân vỏ điều khiển tuyến tính được làm bằng chất liệu nhựa cứng có màu đen được sử dụng để báo vệ các bộ phận bên trong.
 2. Bảng mạch điện cấp nguồn điện khiến bộ tuyến tính hoạt động.
 3. Đồng hồ đo áp suất đo áp suất của bộ tuyến tính.
 4. Pilot valve dùng để cấp khí vào để điều khiển hoạt động bộ tuyến tính.
 5. Vít điều chỉnh sử dụng để điều chỉnh góc độ đóng mở van.
 6. Motor(torque motor) gồm nhiều bộ phận trục, ống, lò xo kết nối với nhau với nhiệm vụ giúp điều chỉnh hoạt động đóng mở theo góc của van.
 7. Giá trục kết nối dùng để lắp đặt với thân van công nghiệp.

2. Van điện điều khiển tuyến tính

Khác với dòng van khí nén, bộ truyền động tuyến tính bằng điện được tích hợp sẵn thiết bị nhận tín hiệu xung. Bộ truyền động điện tuyến tính có tích hợp sẵn phần nhận tín hiệu điều khiển. Nó còn được tích hợp màn hình LCD để hiện thị phần trăm đóng mở của van, rất tiện lợi. Ngoài ra, có thể điều khiển trực tiếp tại chỗ nhờ các phím điều khiển tích hợp trên thân của bộ truyền động điện.

Van gồm các bộ phận sau:

 • Motor điện
 • Bảng mạc
 • Hộp số chuyển động
 • Bánh răng hoạt động
 • Tay quay điều khiển cơ
 • Công tắc giới hạn
 • Đầu hiển thị on/off
 • Bộ điều khiển, bảng mạch

Van điện điều khiển tuyến tính có độ chính xác cao hơn nhiều so với dòng van điều khiển khí nén. Do được tích hợp hai trong một nên có ưu điểm nữa đó là gọn nhẹ. Với các bộ điều khiển hiện đại, nó còn được tích hợp thêm bộ phận chống quá tải. Điều này giúp van ngừng hoạt động khi gặp sự cố hoặc gặp vật cứng cản trở.

Nhược điểm của dòng van này là giá thành cao hơn nhiều so với khí nén. Thời gian đóng mở của nó cũng lâu hơn nhiều so với dòng van khí nén.

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van tuyến tính .

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Van điều khiển

Van điều khiển

Bài viết tiếp theo

Công nghệ đúc inox

Công nghệ đúc inox
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?