Van bi 3 ngã điều khiển điện

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 17/10/2023 21 phút đọc

Van bi 3 ngã điều khiển điện là một dòng van được thiết kế với phần thân đặc biệt, giúp cho dòng lưu chất đi qua 3 cửa sổ khác nhau. Dòng van bi điều khiển điện này thực hiện chức năng kiểm soát chính, điều tiết hoặc đóng -mở van để cho phép dòng chảy qua van. Thông thường van được làm bằng inox, nhựa là thiết bị dùng để đóng ngắt đường ống chúng là van phân nhánh thông 3 cửa với nhau hoặc thông 2 cửa cho phép dòng nước chảy rẽ trái hoặc rẽ sang bên phải. Van bi 3 ng thường có dạng chữ L và chữ T. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dòng van công nghiệp này này trong bài viết dưới đây nhé!

Van bi 3 ngã điều khiển điện là gì?

Van ba ngã điều khiển bằng điện hay van ba ngã điều khiển điện là loại van bi thuộc dòng van điều khiển điện có chức năng chính là kiểm soát, đóng/mở hoặc điều tiết lưu lượng chất lỏng chảy trong đường ống.

Van bi 3 ngả điều khiển điện là dòng bi 3 cửa được phân ra thành 2 dạng: dạng bi chữ T hoặc chữ L,. Hai kiểu thân van này có kiểu kết nối dạng mặt bích hoặc lắp ren.  Để mọi thao tác được thực hiện một cách tự động thì nó nhờ vào động cơ được kết nối với phần trục van thông qua việc bắt chặt của các bulong.

Khi sử dụng bộ điều khiển điện thì thời gian thực hiện các chức năng đóng mở. Mỗi lần thực hiện chu trình thì chỉ mất thời gian khoảng 8 -25 giây. Và tùy thuộc vào bộ điều khiển điện của các thương hiệu sản xuất mà thời gian thực hiện được nhanh hơn. Nhưng trung bình thì mất khoảng 15 giây.

Với sự đa dạng về kích thước, chất liệu nên tính ứng dụng của nó cũng đa dạng, cụ thể như: môi trường nước, khí nén, chất lỏng…

Nếu bạn đang có nhu cầu mua van bi ba ngã điều khiển điện hoặc cần tư vấn về các sản phẩm liên quan đến hệ thống đường ống inox, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Hình ảnh của van bi ba ngã điều khiển
Hình ảnh của van bi ba ngã điều khiển

Cấu tạo của van bi 3 ngã điều khiển điện

Van bi ba ngã điều khiển được cấu tạo gồm 2 phần kết nối với nhau bằng liên kết bulong. Van bi ba ngã điều khiển điện bằng van bi ba ngã có tán và bộ điều khiển điện.

Phần van bi 3 ngã có tán

Là dạng van bi ba cửa có phần giá để lắp động cơ điện gọi là mounting pad. Phần giá là một tấm thép hình vuông có các lỗ để luồn bulong kết nối với bộ điều khiển bằng điện.

Các mounting pad này được quy đinh theo tiêu chuẩn ISO 5211, với tiêu chuẩn chung này có thể lắp đặt van với nhiều động cơ điện của các hãng khác nhau. Van bi ba ngã sẽ là dạng van bi chữ L hoặc chữ T, tùy thuộc vào nhu cầu là chia dòng hay trộn dòng. Do yêu cầu của hệ thống đề ra là ta lựa chọn sao cho phù hợp.

Bộ phận thân van được thiết kế với 2 dạng: dạng chữ L và dạng chữ T:

 • Van bi ba ngã điều khiển điện dạng chữ T: Đối với van có kiểu thiết kế này thì nó có một cửa vào và 2 cửa còn lại sẽ thông nhau. Và nó được hoạt động theo một cơ chế: thông cả 3 cửa với nhau hoặc là đóng 1 cửa thông 2 cửa. Việc sử dụng dạng chữ T giúp cho người dùng có thể điều tiết được dòng lưu chất.
 • Van bi ba ngã điều khiển điện dạng chữ L: Với dạng van này thì cổng vào sẽ được lắp đặt ở giữa. Khi mà cấp dòng lưu chất đi qua cổng thì nó sẽ tác động lên đĩa van. Đĩa van nhận được lực nên sẽ dịch chuyển sang một cửa và cửa còn lại sẽ đóng lại không cho dòng lưu chất được đi qua.

Phần bộ điều khiển bằng điện

Bộ điều khiển điện có cấu tạo gồm motor, công tắc hành trình, bảng mạch điều khiển và hộp số giảm tốc. Khi cung cấp nguồn điện cho motor, trục motor quay truyền đến hộp số giảm tốc.

Tốc độ quay lớn qua hộp số sẽ được chuyển đổi thành lực momen xoắn lớn. Lực momen này truyền đến trục van giúp van hoạt động đóng, mở. Các linh kiện điện từ như công tắc hành trình hay bảng mạch sẽ giúp đóng ngắt nguồn điện khi van đạt đến trạng thái giới hạn. 

Thông số kĩ thuật của van bi 3 ngã điều khiển điện

Đặc điểmThông tin
Chất liệu làm toàn thân vanInox 304 hoặc 316
Mức điện áp sử dụngLoại điện áp 24V, 220V hoặc 380V;  dạng 2 pha hoặc 3 pha tần số 50-60 Hz.
Hoạt động trong môi trường áp lựcPN16, PN25-PN40-PN60
Mức nhiệt độ hoạt động≤ 200 độ C
Kích thước đa dạngDN15 đến DN150
Thiết kế phần thân3 cửa, 3 ngã; dạng chữ T hoặc chữ L
Kiểu kết nối đường ống: lắp ren – lắp bích.
Kiểu vận hành thiết bịOn-Off hoặc dạng tuyến tính

Nguyên lí hoạt động của van bi ba ngã điều khiển điện

Van bi ba ngã điều khiển bằng điện để hoạt động 1 cách linh hoạt thì là phải có nguồn cung cấp điện vào. Khi cung cấp nguồn điện vào bộ điều khiển thì mô tơ điện sẽ chuyển động kéo theo hệ thống kép bánh răng truyền động đến trục van. tạo ra trạng thái đóng mở cho van.

Khi van ở trạng thái đóng/mở hoàn toàn hoặc là đóng/mở bao nhiêu độ theo điều khiển tuyến tính yêu cầu. Thì công tắc hành trình sẽ vận hành ngắt nguồn điện đầu vào.

Và ngược lại khi chúng ta thao tác đưa van về vị trí ban đầu thì công tắc hành trình cũng sẽ hoạt động khi van về 0.

Van bi ba ngã điều khiển được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Với nguyên lý làm việc đơn giản và độ tin cậy cao, van này giúp điều chỉnh dòng chảy khí nén một cách chính xác và hiệu quả. Ảnh hưởng của van bi ba ngã điều khiển trong hệ thống đường ống inox, van inox, ống inox, phụ kiện đường ống inox rất đáng chú ý trong việc đảm bảo sự hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Ứng dụng của van bi 3 ngã điều khiển điện trong các lĩnh vực

Hiện nay việc ứng dụng van bi 3 ngã điều khiển điện được ứng dụng phổ biến với nhiều lĩnh vực và hệ thống như công nghiệp, nông nghiệp và dân dụng. Van bi ba ngã điều khiển điện dùng để điều tiết dòng chảy dùng để đóng mở cho dòng lưu chất đi qua hoặc ngăn lại. Ngoài ra van còn được dùng để kiểm soát áp suất của nhiều chất lỏng và khí trong các hệ thống công nghiệp. 

Van được sử dụng nhiều trong các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, nhà máy chế biến thực phẩm, hệ thống tưới tiêu trong nông nghiệp và dân sinh. Dòng van này được sử dụng trong nhiều hệ thống, khu dân cư, nhà cao tầng. 

Van bi ba ngã điều khiển khí nén thường dùng cho các hệ thống điều khiển tự động, yêu cầu về độ an toàn cao, hoặc để giảm chi phí sử dụng so với dòng van bi điều khiển điện. Trong một số trường hợp, vị trí lắp đặt có không gian nhỏ hẹp, khó thao tác vận hành bằng tay, van bi điều khiển khí nén cũng được lựa chọn để sử dụng.

Chúng ta cùng nhau tham khảo một số ứng dụng dưới đây của van:

 • Trong ngành công nghiệp dược phẩm, van được sử dụng để kiểm soát việc truyền chất lỏng và khí trong quá trình sản xuất thuốc. Nó có thể điều chỉnh dòng chảy và áp suất của chất lỏng và khí, giúp duy trì quá trình sản xuất ổn định và an toàn.
 • Trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, van được dùng để kiểm soát dòng chảy của các loại chất lỏng và khí, đảm bảo quá trình sản xuất và vận chuyển an toàn và tiết kiệm.
 • Trong lĩnh vực xử lý nước và xử lý nước thải, van được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng và các quá trình xử lý khác. Nó giúp kiểm soát dòng chảy của nước và các hợp chất trong quá trình xử lý, đảm bảo kết quả đạt được chất lượng và an toàn.
 • Trong ngành công nghiệp dầu khí, van được áp dụng để điều chỉnh dòng chảy và áp suất của các chất lỏng và khí trong quá trình khai thác, chế biến và vận chuyển dầu và khí. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn và tiết kiệm năng lượng trong ngành này.
 • Van cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như hóa chất, điện, điện tử, ô tô và đóng tàu. 

Vì tính linh hoạt và khả năng điều chỉnh, nó đã trở thành một thành phần quan trọng trong việc kiểm soát dòng chảy và áp suất của nhiều chất lỏng và khí trong các hệ thống công nghiệp.

Ưu điểm - nhược điểm của van bi 3 ngã điều khiển điện 

Ưu điểm của van bi ba ngã điều khiền:

 • Đây là dòng van được tích hợp hai van thành một van, giúp tiết kiệm diện tích sử dụng, giá thành và đơn giản hóa quy trình vận hành.
 • Van được trang bị bộ điều khiển để tự động hóa hoàn toàn.
 • Động cơ điều khiển tiêu chuẩn kháng nước kháng bụi đạt chuẩn IP67, IP68 giúp nó bền bỉ hơn khi sử dụng trong các môi trường ẩm ướt và bụi. Tăng tuổi thọ sử dụng động cơ lên nhiều lân.
 • Có thể lắp đặt bộ điều khiển tuyến tính để điều khiển từ xa việc mở và đóng thiết bị.
 • Van sử dụng được trong nhiều môi trường khác nhau: do thân van bi được chế tạo từ vật liệu Inox, van có thể hoạt động trong các ứng dụng yêu cầu về nhiệt độ và áp suất cao.
 • Đa dạng về kích cỡ phù hợp với yêu cầu cụ thể: có nhiều kiểu kết nối van vào đường ống cho khách hàng lựa chọn như kiểu kết nối mặt bích dùng cho đường ống kích thước lớn, kiểu kết nối ren dùng cho đường ống size nhỏ từ DN50 trở xuống.
 • Dễ dàng sửa chữa và bảo trì: Với thiết kế đơn giản và chất liệu chịu lực tốt, van bi 3 ngã có thể dễ dàng sửa chữa và bảo trì.

Nhược điểm của van bi ba ngã điều khiển:

 • Giá thành cao hơn các dòng van khác.
 • Van không thể sử dụng khi không có nguồn điện.

Giới thiệu một số dòng van bi ba ngã điều khiển

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Chúng ta cùng nhau tham khảo một số dòng van dưới đây nhé!

Van bi ba ngã Haitima Đài Loan

 • Thông số kĩ thuật
Đặc điểmThông tin
Vật liệu thânInox 304,306
Điện áp24V,220V,380V
Áp lực PN16,PN25,PN40,PN60
Nhiệt độ làm việc- 20°C đến 180°C
Kích thướcDN15 - DN150
Dạng 3 cửa, 3 ngãdạng bi chữ T hoặc chữ L
Kiểu kết nốiDạng lắp ren - rắc co, hoặc lắp mặt bích
Kiểu hoạt độngON-OFF hoặc tuyến tính

Van bi nhựa ba ngã điều khiển điện

 • Thông số kĩ thuật
Đặc điểmThông tin
Vật liệu Nhựa PVC, UPVC, PP
Điện áp 24V,220V,380V
Áp lực PN10,PN16
Nhiệt độ làm việc0°C - 80°C
Kích thướcDN15 - DN150
Dạng 3 cửa, 3 ngãdạng bi chữ T hoặc chữ L
Kiểu kết nốiDạng lắp ren - rắc co, hoặc lắp mặt bích
Kiểu hoạt độngON-OFF & tuyến tính
Tiêu chuẩnChống thấm nước IP67

Van bi inox ba ngã vi sinh điều khiển điện

 • Thông số kĩ thuật
Đặc điểmThông tin
Vật liệu thânInox 304,306
Động cơ điện24V,220V
Áp lực PN16
Nhiệt độ làm việc20°C - 180°C
Kích thướcDN25 - DN100
Dạng van3 ngã chữ T hoặc 3 ngã chữ L
Kiểu kết nốiClamp
Kiểu hoạt độngON-OFF hoặc tuyến tính
Tiêu chuẩnIP67

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van bi 3 ngã điều khiển điện.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Van xiên y khí nén

Van xiên y khí nén

Bài viết tiếp theo

Khớp nối ống thép phi 60

Khớp nối ống thép phi 60
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?