Van bướm điều khiển điện tuyến tính

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 18/10/2023 32 phút đọc

Van bướm điều khiển điện tuyến tính là dòng van bướm điện từ được tạo thành từ thân van bướm và được lắp đặt thêm bộ điều khiển điện có thể điều khiển hành trình đóng mở theo các góc khác nhau. Và khi hai bộ phận này kết hợp với nhau tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh và được lắp đặt vào trong đường ống và đóng hoặc mở dòng lưu chất. Dòng van bướm đã và đang được sử dụng đa dạng phổ biến trong hệ thống công nghiệp hiện nay. Ngày nay quá trình tự động hóa và đặc thù của hệ thống đường ống công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ hơn, kéo theo nhiều sự thay đổi về cách điều khiển, vận hành… Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dòng van công nghiệp này này trong bài viết dưới đây nhé!

Van bướm điều khiển điện tuyến tính là gì ?

Van bướm điều khiển tuyến tính là một loại van công nghiệp tự động hóa thuộc dòng van bướm điều khiển điện hay còn được gọi với tên tiếng anh đó là Electric Control Butterfly Valve.  Đây là một dòng van bướm được sử dụng bộ điều khiển điện tuyến tính để điều khiển đóng mở van nhằm thay thế cho các kiểu điều khiển bằng cơ tay thông thường.

Van bướm điều khiển điện tuyến tính là van điều khiển đóng mở theo nhiều góc độ như 10, 20, 30,..., 80, 90 độ có nhiệm vụ ngăn hoặc cho các dòng chảy chất lưu thông qua các hệ thống đường ống. Van sử dụng bộ điều khiển điện tuyến tính có thể mở và điều tiết lưu lượng dòng chảy ở nhiều vị trí khác nhau. 

Điện áp bộ điện thường là 24V, 220V, 380V được gắn thêm bộ tín hiệu đầu vào 4-20mA phù hợp sử dụng trong nhiều loại hệ thống.  Ngoài ra van sử dụng tín hiệu Analog 4 – 20mA hoặc tín hiệu 0 -10V để điều khiển van. 

Chúng ta cần sử dụng dòng van tuyến tính. Vậy van tuyến tính là van có nhiều trạng thái mở hoàn toàn khác nhau, nhiều vị trí mở khác nhau trong các tình huống khác nhau. Và van điều khiển điện tuyến tính chính là van có nhiều vị trí mở khác nhau.

Van bướm điều khiển tuyến tính được làm từ chất liệu như gang, inox, nhựa... kết cấu van chắc chắn, an toàn vì thế van được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề và phù hợp với nhiều loại môi trường như : nước sạch, nước thải, dung dịch, hóa chất, môi trường ăn mòn, môi trường có nhiệt cao, áp suất lớn...

Hình ảnh của van điều khiển tuyến tính
Hình ảnh của van điều khiển tuyến tính

Lí do nên sử dụng bộ điện tuyến tính để điều khiển van bướm

Van bướm hiện đang là một trong những dòng van công nghiệp được lắp đặt sử dụng trong các hệ thống đường ống với đa dạng nhiều phương thức điều khiển khác nhau. Một trong số đó là phương thức điều khiển bằng sử dụng bộ điều khiển điện tuyến tính.

Sử dụng bộ điều khiển điện tuyến tính giúp người vận hành có thể dễ dàng điều khiển van bướm ngay tại tủ điều khiển PLC mà không cần phải đến trực tiếp vị trí lắp đặt van.

Sử dụng bộ điều khiển tuyến tính giúp nâng cao khả năng tự động hóa cho các quá trình điều khiển van bướm.

Đối với những vị trí trên cao hay những vị trí có không gian trật hẹp, gây ảnh hưởng đến quá trình điều khiển của người vận hành. Thì việc lắp đặt sử dụng van bướm điều khiển tuyến tính là điều vô cùng hợp lý.

Ngoài ra, nhờ sự điều khiển linh hoạt của bộ điều khiển điện này, giúp cho van bướm điều khiển tuyến tính có thể lắp đặt sử dụng được trong những hệ thống có điều kiện làm việc gây ảnh hưởng đến người vận hành.

Bộ điều khiển điện tuyến tính hiện đang được chế tạo với đa dạng kích thước. Qua đó giúp cho bộ điều khiển này có thể lắp đặt phù hợp với hầu hết mọi dòng van bướm hiện nay.

Bên cạnh đó, bộ điều khiển van tuyến tính này hiện đang được sử dụng với đa dạng nguồn điện áp cung cấp như 24V, 220V, 380V. Điều này giúp cho van bướm điều khiển tuyến tính có khả năng hoạt động và làm việc được trong nhiều hệ thống khác nhau trên thị trường hiện nay.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua van bướm điều khiển tuyến tính hoặc cần tư vấn về các sản phẩm liên quan đến hệ thống đường ống inox, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Cấu tạo của van bướm điều khiển điện tuyến tính

Van bướm điều khiển điện tuyến tính có cấu tạo gồm hai thành phần chính đó là bộ truyền động điện tuyến tính và van bướm.

Phần bộ điều khiển điện tuyến tính

Đây là phần được thiết kê và lắp đặt ở phía trên của van bướm, có nhiệm vụ chuyển đổi điện năng thành cơ năng giúp cho cánh van có thể xoay chuyển với các góc độ đóng mở khác nhau. Hiện nay, bộ điều khiển điện tuyến tính đang được cấu tạo từ 6 bộ phận chính bao gồm: Thân bộ điện, bảng mạch điện, công tắc hành trình, màn hình hiển thị, bánh răng và trục quay.

Đối với từng bộ phận cấu tạo của bộ điều khiển điện tuyến tính này hiện được chế tạo với những chức năng và nhiệm vụ làm việc khác nhau. Tuy nhiên, khi chúng hoạt động cùng một lúc sẽ trở thành một khối hoạt động đồng nhất. 

Thân bộ điện: Là bộ phận được thiết kế dưới dạng một khối hộp để nhăm chứa đựng được đầy đủ các bộ phận khác bên trong bộ điều khiển. Bên cạnh đó, bộ phận này hiện đang được chế tạo từ chất liệu hợp kim nhôm và được phủ thêm một lớp sơn Epoxy giúp cách điện và chống ăn mòn rất tốt.
Trục quay: Là bộ phận khi nhận được nguồn điện cung cấp vào bộ điều khiển sẽ chuyển đổi toàn bộ năng lượng điện năng này thành năng lượng cơ học. Sau đó lực này sẽ được truyền đến bộ phận trục của van bướm giúp cho van bướm điều khiển tuyến tính có khả năng đóng mở theo góc độ tùy chỉnh.

 • Bánh răng: Là bộ phận được thiết kế gồm 3 – 4 bánh răng liên kết lại với nhau, giúp hỗ trợ lực chuyển động từ bộ điều khiển xuống van bướm. Qua đó giúp cho bộ điều khiển điện tuyến tính này có độ bền và tuổi thọ cao hơn khi lắp đặt sử dụng bên trên hệ thống đường ống.
 • Bảng mạch điện: Là bộ phận được thiết kế để người vận hành đấu nối đường dây điện từ hệ thống vào bộ điện tuyến tính này. Qua đó giúp người vận hành có khả năng điều khiển mọi quá trình đóng hoặc mở van bướm hoàn toàn bằng điều khiển tự động hóa.
 • Công tắc hành trình: Là bộ phận được thiết kế với khả năng đóng ngắt nguồn điện khi chúng ta không hoạt động van bướm điều khiển tuyến tính trong hệ thống đường ống. Qua đó giúp cho bộ điều khiển điện tuyến tính có khả năng đảm bảo được sự ổn định và an toàn trong suốt quá trình hoạt động và làm việc.
 • Màn hình hiển thị: Là bộ phận được thiết kế dưới dạng LED LCD giúp cho người vận hành có thể xác định được chính xác góc độ đóng mở của cánh van bướm khi van đang trong quá trình hoạt động.

Phần van bướm cơ

Đây là phần được thiết kế lắp đặt ở bên dưới bộ điều khiển điện tuyến tính và được liên kết với bộ điện tuyến tính thông qua các bulong kết nối. Đối với phần van bướm cơ này hiện nay đang được chế tạo từ đa dạng chất liệu cũng kích thước khác nhau giúp van bướm điều khiển tuyến tính có thể lắp đặt được trong nhiều hệ thống khác nhau.

Bên cạnh đó phần van bướm cơ này hiện nay đang được chế tạo từ 4 bộ phận chính đó là: Thân van, cánh van, trục van và gioăng làm kín. .

 • Thân van: Là bộ phận được thiết kế với đa dạng chất liệu như gang, nhựa, inox, có khả năng đáp ứng được với hầu hết mọi điều kiện làm việc trong hệ thống đường ống. Bên cạnh đó, thân van còn có đa dạng về mặt kích thước từ DN50 – DN600 giúp cho van bướm điều khiển tuyến tính có khả năng lắp đặt phù hợp với nhiều đường ống lớn nhỏ trên thị trường.
 • Cánh van: Là bộ phận được đặt ở bên trong thân van và được thiết kế dưới dạng tròn dẹp, có khả năng cho phép dòng chảy lưu thông trong đường ống và cũng có khả năng ngăn chặn toàn bộ dòng chảy. Do đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dòng chảy bên trong đường ống nên nó cũng được chế tạo từ đa dạng chất liệu như inox, gang, nhựa.
 • Trục van: Là bộ phận được thiết kế dưới dạng trục tròn giúp liên kết cố định giữa bộ phận cánh van với bộ phận bộ điều khiển điện tuyến tính. Đối với trục van có nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó là nhận toàn bộ lực tác động được sinh ra từ bộ điều khiển điện tuyến tính và truyền toàn bộ lực đó đến cánh van giúp cánh van xoay chuyển.
 • Gioăng làm kín: Là bộ phận được thiết kế lắp đặt ở xung quanh cánh van có chức năng làm kín tuyệt đối giúp ngăn chặn sự cố rò rỉ lưu chất khi van bướm điều khiển tuyến tính hoạt động. Gioăng làm kín thường được chế tạo từ chất liệu cao su EPDM hoặc PTFE, bởi đây là những vật liệu có độ mềm và độ bền khá là tốt.

Nguyên lý hoạt động van bướm điều khiển điện tuyến tính 

Van bướm điều khiển điện tuyến tính hoạt động dựa trên nguyên lý xoay chuyển của cánh van bướm qua các góc độ từ 0 đến 90 độ và từ 90 độ về 0 độ. Quá trình xoay chuyển của cánh van bướm này phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện được cấp vào bộ điều khiển và nhu cầu sử dụng của người trực tiếp vận hành van. Cụ thể:

Khi chúng ta cung cấp nguồn điện vào bộ điện tuyến tính thì lúc này, van bướm điều khiển điện tuyến tình sẽ chưa hoạt động đóng mở ngay được. Qua đó, khi chúng ta muốn xoay chuyển cánh van theo nhu cầu sử dụng là mở hoặc đóng van thì chúng ta sử dụng bộ điều khiển từ xa hoặc sử dụng các nút bấm bên trên màn hình hiển thị của bộ điện.

Lúc này, ở bên trên bộ điều khiển từ xa hoặc trên màn hình hiển thị sẽ có các nút bấm lần lượt là A/M, UP và DOWN tượng trưng cho bật tắt bộ điều khiển và điều chính đóng hoặc mở van bướm. Khi đó chúng ta muốn van hoạt động thì chúng ta sẽ sử dụng nút A/M, muốn mở cánh van thì sử dụng nút UP và muốn đóng van thì sử dụng nút DOWN.

Khi cánh van mở sẽ tạo nên một khoảng trong vừa đủ bên trong lòng ống giúp cho dòng lưu chất có thể đi qua van bướm điều khiển tuyến tính một cách dễ dàng. Khi cánh van đóng, toàn bộ dòng lưu chất sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn tại vị trí mà người vận hành lắp đặt van bướm điều khiển tuyến tính.

Van bướm điều khiển tuyến tính được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Với nguyên lý làm việc đơn giản và độ tin cậy cao, van này giúp điều chỉnh dòng chảy khí nén một cách chính xác và hiệu quả. Ảnh hưởng của van bướm điều khiển tuyến tính trong hệ thống đường ống inox, van inox, ống inox, phụ kiện đường ống inox rất đáng chú ý trong việc đảm bảo sự hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Ứng dụng của van bướm điều khiển điện tuyến tính

Van bướm điều khiển tuyến tính là một thiết bị, có chức năng hỗ trợ kiểm soát dòng chảy của lưu chất bên trong hệ thống một cách hiệu quả, với cấu tạo và nguyên lý đóng mở đặc biệt, thiết bị có thể sử dụng cho nhiều loại lưu chất. Những lưu chất này có thể là nước, bùn, bùn thải, các loại bột hoặc hạt có kích thước nhỏ.

Một cấu tạo đơn giản được áp dụng cho nhiều loại vật liệu khác nhau, thiết bị van bướm điều khiển tuyến tính thường được sử dụng trong các công trình đường đống công nghiệp, hoặc trên những thiết bị trong dây chuyền sản xuất lớn.

 • Các công trình đường ống nước: Đường ống cấp nước sinh hoạt cho tòa nhà, đường ống cấp nước phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy, đường ống phục vụ công tác sản xuất và phân phối nước sạch của các nhà máy lọc nước.
 • Bên trong dây chuyền sản xuất công nghiệp: Trong dây chuyền sản xuất công nghiệp, ngoài việc được lắp đặt trên các đường ống, van còn được sử dụng trên silo chứa nguyên liệu, các phễu rót nguyên liệu,… đối với các nhà máy sản xuất xi măng, phân bón, khai thác và xử lý quặng,…
 • Trong ngành dầu khí: Van được sử dụng trên các đường ống dẫn dầu, đường ống phục vụ công tác chế biến và khai thác dầu thô của nhà máy lọc dầu, giàn khoan khai thác dầu thô,….

Ưu điểm - nhược điểm của van bướm điều khiển điện tuyến tính

Ưu điểm của van bướm điều khiển điện tuyến tính

Dòng van bướm điều khiển tuyến tính này có những nét ưu điểm nổi bật như:

 • Là dòng van bướm điều khiển bằng tự động hóa nên mọi quá trình hoạt động đóng mở hoặc mở van được thực hiện một cách đơn giản và nhẹ nhàng nhất.
 • Van bướm điều khiển tuyến tính được chế tạo và sản xuất từ đa dạng chất liệu cùng với đa dạng kích thước giúp cho van có thể lắp đặt phù hợp với nhiều hệ thống đường ống hiện nay trên thị trường.
 • Bên cạnh việc đóng mở hoàn toàn thì đối với dòng van bướm điều khiển tuyến tính này còn có khả năng đóng mở dưới nhiều góc độ khác nhau. Qua đó giúp van có thể thích nghi được với những hệ thống có yêu cầu về điều tiết dòng chảy.
 • Lắp đặt sử dụng van bướm điều khiển tuyến tính trong nhiều hệ thống sử dụng khác nhau trên thị trường do điện năng là một trong những nguồn năng lượng phổ biến và thiết yếu nhất hiện nay.
 • Lắp đặt và dễ dàng điều khiển van bướm đối với những hệ thống có vị trí lắp đặt mà người vận hành không thể với tới hoặc những hệ thống có điều kiện làm việc ảnh hưởng đến người vận hành.
  Chúng ta có thể lắp đặt van bướm điều khiển tuyến tính vào hệ thống đường ống dưới dạng nhiều phương thức lắp đặt khác nhau như Wafer, Lug hoặc kết nối mặt bích.

Nhược điểm của van bướm điều khiển điện tuyến tính

 • Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên thì đối với dòng van bướm điều khiển tuyến tính này hiện nay vẫn đang còn tồn tại một số nhược điểm như:
 • Không thể lắp đặt sử dụng đối với các hệ thống đường ống có kích thước nhỏ từ DN50 trở xuống.
 • Tuy nhiên các bạn cũng có thể tham khảo qua dòng van bi điều khiển điện tuyến tính.
 • Đối với những nhu cầu điều tiết dòng chảy chúng ta cần nên đảm bảo được áp lực dòng chảy bên trong đường ống. Bởi khi áp lực vượt quá giới hạn cho phép của van bướm điều khiển tuyến tính sẽ gậy ảnh hưởng đến cánh van thậm chí có thể gây gãy cánh van.
 • Cần cung cấp nguồn điện áp sử dụng phù hợp với thông số của bộ điều khiển điện tuyến tính.

Giới thiệu một số dòng van bướm điều khiển điện tuyến tính phổ biến

Van bướm inox điều khiển điện tuyến tính

 • Là dòng van được sử dụng thân van bướm chất liệu Inox 304, Inox 316 với kiểu kết nối vào đường ống là nối bích kẹp Wafer đa tiêu chuẩn
 • Bộ điều khiển điện tuyến tính sử dụng để điều khiển thân van bướm sử dụng các loại điện áp đa dạng hiện nay như 24V, 220V, 380V
 • Đây là dòng sản phẩm được sử dụng nhiều trong các môi trường như nước sạch, nước thải, hóa chất, chất ăn mòn
 • Kích thước đa dạng, có thể sử dụng van từ DN50 – DN400
 • Khả năng chịu được nhiệt độ ấn tượng có thể lên đến 180 độ C, ngoài ra thân van bướm chất liệu inox nên có thể hoạt động tốt trong các môi trường lưu chất và môi trường bên ngoài mà không ảnh hưởng tới van bởi khả năng chống ăn mòn và chống rỉ tuyệt vời của dòng van này
 • Tuy nhiên đây là dòng van có giá thành cao nhất trong các dòng van bướm điều khiển tuyến tính hiện nay

Van bướm gang điều khiển bằng điện tuyến tính

 • Đây là sản phẩm được ứng dụng và sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp hiện nay
 • Với chất liệu thân van bướm có thể là thân gang, cánh gang hoặc thân gang cánh Inox
 • Bộ điều khiển điện tuyến tính lắp trên van bướm thích hợp với tất cả các dòng van bướm gang hiện nay từ DN40 – DN500
 • Van bướm gang điều khiển điện tuyến tính ứng dụng nhiều trong các môi trường như nước sạch, khí nén, nước thải qua xử lý…
 • Với thân van chất liệu gang được sơn phủ lớp sơn Epoxy chống ăn mòn hiệu quả và tăng tuổi thọ sử dụng van lên nhiều lần
 • Giá thành van tương đối hợp lý, đủ kích thước và lắp đặt tương đối dễ dàng. Không yêu cầu nhiều về mặt không gian và diện tích lắp đặt

Van bướm nhựa điều khiển điện tuyến tính

 • Là dòng sản phẩm có sự kết hợp độc đáo giữa thân van là van bướm nhựa có các chất liệu khác nhau như PVC, Upvc, CPvc, PPH, PPR…lắp thêm bộ điều khiển điện tuyến tính của các hãng như KosaPlus Hàn Quốc, Haitima Đài Loan
 • Đây là dòng van chuyên sử dụng cho môi trường hóa chất và chất ăn mòn hoặc nó cũng được ứng dụng cho môi trường nước sạch, nước thải
 • Với khả năng chống ăn mòn tuyệt đối nên nó được sử dụng rất nhiều trong các doanh nghiệp sản xuất hóa chất hoặc các đơn vị sử dụng hóa chất vào sản xuất
 • Kích thước nhẹ, nhỏ gọn, di chuyển và lắp đặt tương đối dễ dàng, mặt khác giá thành của nó cũng tương đối hợp lý. Đây là một sự lựa chọn rất tốt để thay thế cho việc đóng mở van bằng tay
 • Van được nhập khẩu và phân phối chính hãng, bảo hành lên đến 12 tháng, kích thước đầy đủ và hàng hóa luôn sẵn sàng tại kho để giao hàng cho khách hàng

Van bướm điện tuyến tính KosaPlus Hàn Quốc

 • Là dòng sản phẩm có sự kết hợp giữa thân van bướm với các chất liệu khác nhau như nhựa, gang, inox kết hợp hoàn hảo với bộ điều khiển điện tuyến tính KosaPlus Hàn Quốc và người ta thường hay gọi là van bướm điện tuyến tính Hàn Quốc
 • Đây là dòng sản phẩm có chất lượng cao được đánh giá rất tốt trên thị trường hiện nay
  Sử dụng các tín hiệu Analog 4-20mA để điều khiển đóng mở van bộ điện hoạt động bền bỉ, có tuổi thọ cao
 • Tiêu chuẩn sản xuất áp dụng các tiêu chuẩn Châu Âu nhưng giá thành lại rất phải chăng. Chất lượng cao nhưng giá thành hợp lý nên nó được các nhà thầu và các nhà máy tin tưởng và sử dụng
 • Đây là dòng sản phẩm chất lượng sẽ làm hài lòng tất cả các khách hàng kể cả những khách hàng khó tính nhất
Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van bướm điều khiển điện tuyến tính.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Van tuyến tính

Van tuyến tính

Bài viết tiếp theo

Khớp nối ống thép phi 60

Khớp nối ống thép phi 60
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?