Van bi đóng mở bằng điện

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 18/10/2023 20 phút đọc

Van bi đóng mở bằng điện còn được người sử dụng gọi với những cái tên như van bi điện, van bi điều khiển điện, van bi đóng mở bằng điện,… Van bi điều khiển đóng mở bằng điện còn được gọi với tên tiếng anh là Electric Control Ball Valve. Đây là một dòng van công nghiệp điều khiển bằng tự động hóa được chế tạo ra với chức năng chính đó là khả năng đóng mở điều tiết lưu lượng dòng chảy bên trong đường ống một cách ổn định và chính xác. Bằng cách sử dụng bộ điều khiển điện giúp cho người vận hành có thể dễ dàng điều khiển góc độ đóng mở van bi, từ đó giúp kiểm soát dòng chảy bên trong đường ống một cách dễ dàng và chính xác hơn. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dòng van công nghiệp này này trong bài viết dưới đây nhé!

Van bi đóng mở bằng điện là gì

Van bi đóng mở bằng điện hay còn được gọi là van bi điều khiển điện, van bi điện. Tên tiếng anh thường gọi là Electric Control Ball Valve. Van là sự kết hợp của dòng van bi cơ học và bộ điều khiển điện để thực hiện thao tác đóng mở của van hoàn toàn tự động.

Đây là một dòng van công nghiệp điều khiển bằng tự động hóa được chế tạo ra với chức năng chính đó là khả năng đóng mở điều tiết lưu lượng dòng chảy bên trong đường ống một cách ổn định và chính xác. Bằng cách sử dụng bộ điều khiển điện giúp cho người vận hành có thể dễ dàng điều khiển góc độ đóng mở van bi, từ đó giúp kiểm soát dòng chảy bên trong đường ống một cách dễ dàng và chính xác hơn.

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện được chế tạo và sản xuất với đa dạng chủng loại, chất liệu và kích thước khác nhau từ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150,…. Qua đó giúp cho dòng van này có thể lắp đặt và hoạt động phù hợp đối với hầu hết các hệ thống đường ống lớn nhỏ trên thị trường hiện nay.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua van bi đóng mở bằng điện hoặc cần tư vấn về các sản phẩm liên quan đến hệ thống đường ống inox, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Cấu tạo của van bi đóng mở bằng điện

Van bi điều khiển bằng điện có cấu tạo gồm 2 phần chính: thân van bi và motor điện.

 • Thân van bi

Là bộ phận kết nối với bộ điều khiển điện để thực hiện nhiệm vụ chính: đóng và mở van, cho phép dòng lưu chất lưu thông qua van hoặc ngăn chặn tùy vào nhu cầu của người dùng. Thân van bi thường được chế tạo từ các loại chất liệu khác nhau, có độ bền cao, khả năng chống chịu tốt: gang, thép, đồng, inox, nhựa,… Bên trong thân van bi điện còn chứa các chi tiết cực kỳ quan trọng như:

 1. Trục van: làm bằng vật liệu thép cao cấp, không han gỉ. Là phần truyền lực xoắn momen từ bộ điều khiển điện xuống van bi để thực hiện đóng/mở van 
 2. Gioăng làm kín: nhà sản xuất sẽ thiết kế các loại gioăng cao su khác nhau (PTFE, EPDM, Teflon,…) để phù hợp với từng môi trường sử dụng
 3. Quả bi: có hình dạng cầu tròn được đục lỗ xuyên tâm, cho phép dòng lưu chất đi qua hoặc ngăn chặn dòng lưu chất
 • Bộ điều khiển bằng điện (hay motor điện)

Có nhiệm vụ đóng/mở van tự động. Tùy vào kích thước của van mà bộ điều khiển điện sẽ có model phù hợp giúp van hoạt động ổn định. Thông thường, motor điện được cấu tạo từ các bộ phận sau:

 1. Vỏ khung: làm từ hợp kim nhôm, bên ngoài được sơn tĩnh điện, chống trầy xước, chống han gỉ, bị oxy hóa sau thời gian dài sử dụng. Vỏ khung van bi điện được sản xuất theo tiêu chuẩn IP67 và IP68 có khả năng kháng nước, chống thấm, chống bám bụi & va đập
 2. Các bộ phận bên trong (bảng mạch, công tắc giới hạn, công tắc hành trình, trục bánh răng, motor điện, tụ điện,…). Sử dụng nguồn điện 24VDC, 110V, 220V và 380V chuyển hóa năng lượng điện thành cơ năng để vận hành van

Van bi đóng mở bằng điện hoạt động như thế nào?

Đối với dòng van này, mọi quá trình hoạt động đóng mở của van bi phụ thuộc hoàn toàn vào kiểu hoạt động của bộ điều khiển điện được lắp đặt sử dụng trên thân nó. Chính vì thế, do bộ điều khiển bằng điện được sử dụng với 2 kiều hoạt động khác nhau đó là ON/OFF và tuyến tính nên van bi điều khiển đóng mở bằng điện cũng được hoạt động với 2 dạng hoạt động chính này.

 • Van bi điều khiển đóng mở bằng điện ON/OFF

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện ON/OFF là dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện được sử dụng bộ đầu điện dạng ON/OFF để điều khiển đóng mở van. Đối với dạng điều khiển này, van bi chỉ tồn tại ở 2 dạng hoạt đông chính đó là mở hoàn toàn và đóng hoàn toàn.

Khi đó, dòng lưu chất bên trong đường ống sẽ đi qua van với tốc độ và lưu lượng tối đa khi van được mở hoàn toàn và bị ngăn chặn toàn bộ khi van đóng. Do đó dòng van bi điều khiển bằng đóng mở điện ON/OFF này thường được sử dụng trong các hệ thống có yêu cầu về độ đóng mở hoàn toàn như các hệ thống cung cấp nước, xử lý nước, hóa chất, dung dịch,…

 • Van bi điều khiển đóng mở bằng điện tuyến tính

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện tuyến tính là dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện được sử dụng bộ đầu điện với kiểu hoạt động theo dạng điều tiết dòng chảy hay còn được gọi là dạng tuyến tính. Đối với dạng điều khiển này, van bi ngoài đóng mở hoàn toàn ra thì van còn có khả năng xoay chuyển, hoạt động với nhiều góc độ khác nhau từ 0 đến 90 độ.

Khi đó, dòng lưu chất bên trong hệ thống đường ống có thể đi qua van bi với những tốc độ và lưu lượng khác nhau. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng của người vận hành mà các góc độ hoạt động của bi van là khác nhau. Hiện nay, dòng van bi điều khiển đóng mở bằng điện tuyến tính này được sử dụng ưa chuộng đối với các hệ thống nhà máy sản xuất, chế biến và điều chế,…

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Với nguyên lý làm việc đơn giản và độ tin cậy cao, van này giúp điều chỉnh dòng chảy khí nén một cách chính xác và hiệu quả. Ảnh hưởng của van bi ba ngã điều khiển trong hệ thống đường ống inox, van inox, ống inox, phụ kiện đường ống inox rất đáng chú ý trong việc đảm bảo sự hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống.

Ứng dụng van bi điều khiển đóng mở bằng điện

Van bi điều khiển đóng mở bằng điện hiện đang được lắp đặt sử dụng khá phổ biến trên thị trường, các bạn có thể tham khảo qua một số ứng dụng tiêu biểu ngay dưới đây:

 • Được sử dụng trong hệ thống cấp nước để điều khiển dòng chảy nước từ nguồn cung cấp đến các đường ống chuyển tiếp và các bồn chứa. Bằng cách điều chỉnh van, người dùng có thể kiểm soát lưu lượng nước và đảm bảo nước được chuyển đến các vị trí cần thiết.
 • Được sử dụng trong các hệ thống xử lý chất thải để kiểm soát dòng chảy chất thải và các phân đoạn khác nhau của quá trình xử lý. Điều khiển van từ xa giúp tăng tính linh hoạt và hiệu suất trong việc quản lý chất thải.
 • Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp để điều khiển quá trình lưu chất. Chẳng hạn, trong ngành dầu khí, van bi điều khiển đóng mở bằng điện có thể được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của dầu, khí và các chất lỏng khác trong các hệ thống ống dẫn.
 • Cũng có thể được áp dụng trong hệ thống HVAC để kiểm soát luồng không khí và nhiệt độ. Chúng có thể điều chỉnh cung cấp và chặn dòng không khí, giúp điều chỉnh nhiệt độ và thông gió hiệu quả trong các tòa nhà và hệ thống thông gió công nghiệp.
 • Được sử dụng trong các ứng dụng tự động hóa trong công nghiệp và gia đình. Chẳng hạn, chúng có thể được tích hợp vào các hệ thống tự động để điều khiển quá trình sản xuất hoặc quản lý hệ thống thông minh trong nhà.
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Ưu điểm - nhược điểm của van bi điều khiển đóng mở bằng điện

Ưu điểm của van bi điện đóng mở bằng điện:

 • Van hoạt động hoàn toàn tự động nhờ vào bộ điều khiển điện.
 • Thay thế mọi thao tác vận hành đóng mở bằng tay thông thường.
 • Điện áp sử dụng phổ biến là 24V, 220V, 380V.
 • Dễ dàng lắp đặt.
 • Khi hoạt động đạt vị trí yêu cầu đã lập trình thì sẽ có công tắc giới hạn hành trình ngắt nguồn điện vào motor điện.
 • Tiết kiệm chi phí và nhân công vận hành van.

Nhược điểm của van bi điện đóng mở bằng điện:

 • Van hoạt động đóng mở tương đối chậm (8 ~ 15s).
 • Phụ thuộc vào nguồn điện mới hoạt động đc. Nếu mất điện phải thao tác tay.

Giới thiệu một số dòng van van bi điều khiển đóng mở bằng điện

 • Van bi nhựa điện

Van bi nhựa điện hay van bi nhựa điều khiển điện là dòng van bi được làm bằng hợp chất nhựa PVC, uPVC, cPVC, PP – R, PP – H, HDPE…Các sản phẩm van bi nhựa điện phù hợp với các hợp chất có tính oxy hóa, có muối, kiềm, axit, hóa chất…

Hiện nay van bi nhựa điện thường được sử dụng cho các hệ thống hóa chất, các hệ thống nhà máy sản xuất xe máy, ô tô, nhà máy sản xuất công nghiệp, các hệ thống nuôi trồng thủy sản, hồ bơi. Hợp chất nhựa chịu nhiệt độ và áp lực kém hơn các hợp chất khác.

 • Van bi inox đóng mở bằng điện

Chất liệu inox giúp van bi chịu được áp lực và nhiệt độ cực cao. Các sản phẩm ban bi inox điều khiển điện chịu được hóa chất lỏng, nước thải, nước sạch, muối, kiềm…Hiện nay van bi inox đóng mở bằng điện thường được sử dụng cho các nhà máy khí, nhà máy hơi, nhà máy chiết xuất, các hệ xử lý nước thải, nước sạch, các hệ thống hơi nóng.

Van bi inox điều khiển điện có các size và kích thước từ nhỏ đến lớn từ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200…

 • Van bi đồng đóng mở bằng điện

Van bi đồng đóng mở bằng điện là dòng van bi đóng mở bằng tiện có chi phí thấp nhất, các dòng van bi đồng phù hợp với các hệ thống nhà cao tầng, hệ thống nước sạch, nước thải…Van bi đồng điều khiển điện ít được sử dụng ở Việt Nam vì thông thường khách hàng thường sử dụng dạng van điện từ để thay thế van bi đồng đóng mở bằng điện.

 • Van bi đóng mở bằng điện ON/OFF

Van bi điện ON/OFF là dòng van bi điều khiển điện chỉ có hai chức năng chính là đóng van và mở van. Khi cấp điện vào thì van mở, cấp điện vào đầu bên kia thì van đóng.

 • Van bi điều khiển điện tuyến tính

Van bi điều khiển điện tuyến tính hay van bi điều khiển điện đóng mở theo góc là dạng van bi đóng mở bằng dòng điện được điều khiển đóng mở bằng tủ PLC hoặc máy tính. Van sẽ đóng mở theo từng góc độ của tín hiệu 4 – 20mA hoặc 0 -10v. Van bi điện tuyến tính có thể sử dụng để đóng mở dòng lưu chất theo nhiệt độ, theo áp lực, theo mực nước…

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van bi đóng mở bằng điện.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Van bướm điều khiển điện tuyến tính

Van bướm điều khiển điện tuyến tính

Bài viết tiếp theo

Khớp nối ống thép phi 60

Khớp nối ống thép phi 60
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?