Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 18/10/2023 17 phút đọc

Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính là thiết bị công nghiệp dùng để điều tiết, đóng mở các dòng lưu chất lưu thông qua đường ống. Van sử dụng được trong nhiều môi trường như lỏng, khí, hơi, rắn , dung dịch, hoá chất… được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy xử lý nước(sạch, thải), sản xuất giấy, xi măng, than đá, các trang trại chăn nuôi, hệ thống dân sinh...  Van bướm điều khiển khí nén sử dụng bộ điều khiển khí nén tự động đóng/mở theo góc. Sử dụng tín hiệu điều khiển 4 - 20 mA để điều khiển góc mở của van từ 0-90 độ đáp ứng được nhu cầu điều tiết lưu lượng dòng chảy qua van. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dòng van công nghiệp này này trong bài viết dưới đây nhé!

Van bướm khí nén điều khiển tuyến tính là gì?

Van bướm khí nén điều khiển tuyến tính là hay van bướm điều khiển khí nén là dòng van bướm (Butterfly valve) được kết nối với bộ điều khiển khí nén (Pneumatic actuator) và bộ điều khiển tuyến tính (Positionner). Loại van này có thể điều khiển đóng mở tự động bằng khí nén và điều chỉnh van đóng mở to nhỏ theo góc mở tùy theo nguồn tín hiệu cung cấp 4 – 20mA.

Van bướm điều khiển khí nén dạng tuyến tính điều chỉnh van đóng mở chính xác và hoàn toàn tự động nhờ nguồn áp khí nén và tín hiêu Analog. Van còn cấp tín hiệu phản hồi về máy tính hay tủ điều khiển để người sử dụng vận hành kiểm soát được lưu lượng nước qua van.

Van bướm điều khiển khí nén thường dùng cho các hệ thống chiết rót, các hệ thống silo để kiểm soát lưu lượng đầu vào của môi chất trong đường ống. Khi cấp tín hiệu điều khiển, van mở các góc mở phù hợp để lưu lượng chất đi qua van đạt yêu cầu.

Loại van bướm điều khiển khí nén này được sử dụng một cách hiệu quả trong các hệ thống kiểm soát lưu lượng. Nhờ nguồn tín hiệu điều khiển, van có thể mở các góc mở từ 0 – 90 độ. Thông qua bộ điều khiển Positionner từ van bướm điều khiển khí nén dạng On Off chuyển thành van bướm điều khiển khí nén.

Không chỉ dùng tốt cho môi trường nước, dòng van điều khiển này còn dùng được cho các hệ thống nước thải, bột đá, xi măng, bột giấy…Nguồn khí nén cung cấp cho van có áp suất từ 2 – 8bar, khi lắp đặt chúng ta nên lắp thêm bộ lọc khí để đảm bảo tách hơi nước trong đường ống khí để cho van đạt tuổi thọ tốt nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua van bướm điều khiển khí nén hoặc cần tư vấn về các sản phẩm liên quan đến hệ thống đường ống inox, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Hình ảnh của van bướm điều khiển khí nén
Hình ảnh của van bướm điều khiển khí nén

Cấu tạo của van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Van bướm điều khiển khí nén được cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 • Phần van bướm:

Đây là phần sẽ tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất bên trong đường ống. Vì cánh van được thiết kế với 2 cánh giống như cánh bướm nên được gọi là van bướm. Chúng được sản xuất từ nhiều vật liệu khác nhau và có kiểu lắp mặt bích đạt tiêu chuẩn mặt bích: DIN, JIS, ANSI, PN16, BS

 • Bộ tác động khí nén – Pnuematic actutor:

Bộ phận sẽ tác động trực tiếp tới đĩa van, giúp cho trục van xoay theo các góc khác nhau. Qua đó sẽ tạo ra những góc mở khau nhau theo nhu cầu của người sử dụng. Bộ phận này sẽ có 2 kiểu tác động là: tác động đơn – lò xo tự phản hồi và tác động kép

 • Positionner – 4 ~ 20mA

Đây là bộ tuyến tính có khả năng điều tiết lưu lượng khí nén tới từ bộ tác động  khí nén để giúp mở ra các góc khác nhau theo yêu cầu. Thiết bị này sẽ nhận tín hiệu điện analog 4-20mA từ 1 sản phẩm cảm biến nào đó có thể là cảm biến áp suất, nhiệt độ, lưu lượng. Qua đó sẽ tiếp nhận lệnh và điều tiết khí nén ở buồng chứa của bộ phận Pnuematic.

Tính năng đặc biệt của van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Thiết bị van bướm điều khiển khí nén, có thể nói là phiên bản nâng cấp so với van bướm điều khiển khí nén thông thường, vì vậy mà thiết bị mang đầy đủ các tính năng, của van bướm điều khiển bằng khí nén như:

 • Độ cản trở của van đối với dòng chảy của lưu chất là rất thấp, có thể cho lưu chất chảy qua theo 2 chiều khác nhau.
 • Van có thời gian đóng mở nhanh, việc điều khiển bằng khí nén giúp tiết kiệm được thời gian và công sức vận hành thiết bị.
 • Có thể sử dụng cho nhiều loại lưu chất khác nhau, chất lỏng, các loại hạt và bột (xi măng, đường, cát,…), một số thiết bị được chế tạo với độ kín cao có thể sử dụng cho cả khí nén.
 • Cấu tạo đơn giản mang lại độ bền cao, và hoạt động ổn định trong nhiều hệ thống.
 • Ngoài ra van còn có tính năng đặc biệt, do được lắp thêm thiết bị định vị khí nén chuyển động quay tín hiệu điện:
 • Cánh van có thể điều chỉnh được góc nghiêng, giúp van điều tiết được dòng chảy của chất lưu một cách hiệu quả hơn.
 • Dễ dàng đấu nối dây truyền tín hiệu, về hệ thống cho phép người dùng điều chỉnh thiết bị, từ trung tâm điều khiển.

Nguyên lí hoạt động của van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén truyền một tín hiệu điều khiển 4 - 20 mA vào bộ khí nén làm cho trục của van bướm xoay theo các góc 0 - 90 độ đồng thời tạo ra các góc mở ở phần cánh bướm giúp van có thể điều tiết lưu lượng dòng chảy theo chỉ định của người dùng.

Van bướm điều khiển khí nén được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Với nguyên lý làm việc đơn giản và độ tin cậy cao, van này giúp điều chỉnh dòng chảy khí nén một cách chính xác và hiệu quả. Ảnh hưởng của van bướm điều khiển khí nén trong hệ thống đường ống inox, van inox, ống inox, phụ kiện đường ống inox rất đáng chú ý trong việc đảm bảo sự hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Ứng dụng van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Ứng dụng phổ biến nhất của van bướm điều khiển khí nén là có thể chuyển đổi khí nén thành chuyển động cơ học. Van bướm điều khiển khí nén đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau:

 • Ứng dụng trong công nghiệp được sử dụng trong các hệ thống nhà máy xử lý nước đa dụng(ước sạch, thải...), nhà máy xi măng, gỗ, thép, than đá; nhà máy xăng , dầu , các dung dịch hoá chất …
 • Ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm , đồ uống : các nhà máy về thực phẩm sử dụng đường ống nước, các nhà sản xuất nước khoáng, nước giải khát …
 • Ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp : sử dụng trong các hệ thống tưới tiêu cho rau củ quả, hệ thống xử lý nước thải của các khu chăn nuôi,…
 • Các ứng dụng khác của van bướm điều khiển khí nén cho tiêu dùng hộ gia đình, sử dụng trong các hệ thống máy bơm , các đường ống cung cấp nước sạch, đường ống nước thải cũng như các hệ thống cấp xả hơi , khí …

Ưu điểm - nhược điểm của van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

Ưu điểm của van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén chúng có khá nhiều ưu điểm nổi bật bởi tính thông dụng và sự hiện đại của nó:

 • Van được thiết kế đa dạng mẫu mã, size giúp chúng sử dụng phù hợp với nhiều loại hệ thống đường ống hiện nay
 • Van có thể đóng/mở được nhiều góc độ khác nhau từ 0 – 90 độ, phù hợp để điều tiết dòng chảy khi đi qua van
 • Van sử dụng phù hợp trong nhiều môi trường làm việc khác nhau như chất lỏng, hơi, khí, hóa chất ăn mòn …vv
 • Van điều khiển hoàn toàn tự động mà không tốn sức người, giúp người sử dụng có thể điều khiển đóng/mở từ xa
 • Van đóng/mở nhanh chóng, an toàn, chỉ mất 1 – 2s để có thể thực hiện hành trình đóng hoặc mở van.
 • Van có giá thành tương đối rẻ so với các dòng van bướm điều khiển trên thị trường hiện nay, giúp tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm của van bướm điều khiển khí nén

Van có giá thành cao hơn so các loại van như van bi, van dao, van cầu, van cổng ...

Giới thiệu một số dòng van bướm điều khiển khí nén tuyến tính

 • Van bướm gang điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén thân gang là dòng sản phẩm có giá thành tương đối thấp, khả năng chịu lực không cao, nhưng thiết bị đủ khả năng đáp ứng được mức áp suất làm việc của nhiều hệ thống phổ thông.

Các thiết bị van gang, thường được thiết kế cùng với gioăng làm kín bằng cao su tổng hợp , và đa phần van có thể làm việc được ở mức áp suất PN16, thân van được thiết kế với kích thước trung bình, để đảm bảo an toàn, vì tiết diện van càng lớn cánh van sẽ phải chịu lực tác động lớn hơn, và gián tiếp tác dụng lực thân van.

 • Van bướm thép điều khiển khí nén

Xuất phát từ đặc tính của thép là khả năng chịu nhiệt độ và áp suất tốt, thiết bị  van bướm điều khiển khí nén thân thép được chế tạo, để có thể đáp ứng những hệ thống có áp suất của lưu chất làm việc bên trong hệ thống lớn, về nhiệt độ thường các thiết bị van bướm không phải là lựa chọn tối ưu nhất trong những hệ thống có nhiệt độ cao, vì nhiệt độ quá cao sẽ tác động không tốt đến gioăng làm kín.

Thiết bị có cánh van được chế tạo từ inox hoặc gang dẻo, và chi tiết gioăng làm kín có thể được chế tạo từ cao su tổng hợp trong những điều kiện làm việc bình thường, hoặc teflon cho những hệ thống có điều kiện làm việc khó khăn hơn.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van bướm điều khiển khí nén tuyến tính.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Van bi điều khiển điện tuyến tính

Van bi điều khiển điện tuyến tính

Bài viết tiếp theo

Khớp nối ống thép phi 60

Khớp nối ống thép phi 60
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?