Van nước điều khiển điện

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 18/07/2024 17 phút đọc

Van nước điều khiển điện hay còn gọi là van nước đóng mở bằng điện, là sản phẩm van điều khiển tự động, sử dụng nguồn điện áp quy định điều khiển đóng/mở van theo yêu cầu. Van được sử dụng phổ biến bở đa dạng kiểu dáng, kích thước, mẫu mã quy định. Van nước tự động dạng điều khiển điện sử dụng nguồn điệp áp 24v, 220v, 380v thông dụng để hoạt động, điều hướng, điều chỉnh dòng nước chảy trong hệ thống theo mục đích sử dụng khác nhau. Dòng van nước điều khiển bằng điện được sử dụng khá phổ biến bởi nhu cầu người dùng ngày càng cao, sử dụng trong các môi trường sinh hoạt, dân sự hay các công ty, xí nghiệp. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dòng van công nghiệp này này trong bài viết dưới đây nhé!

Van nước điều khiển điện là gì? 

Van điều khiển bằng điện là dòng van công nghiệp sử dụng động cơ điện để cung cấp momen tạo ra hoạt động đóng mở cho van mà không cần dùng công tác thủ công để đóng mở van. Van có 2 dạng đóng mở là đóng mở hoàn toàn (ON/OFF) hoặc đóng mở dạng tuyến tính. 

Van nước điều khiển bằng điện là tên gọi chung của các dòng sản phẩm van điều khiển điện nhỏ hơn như van bướm điều khiển điện, van bi điều khiển điện, van cầu điều khiển điện, van cổng điều khiển điện, van màng điều khiển điện hay van điện từ.

Các kích thước của van nước điều khiển bằng điện cũng khá là đa dạng từ DN8, DN10, DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, Dn600, DN700, DN800, DN900, DN1000, DN1100, DN1200, DN1500, DN2000. Chất liệu van cũng có dạng được làm bằng nhựa PVC, uPVC, cPVC, PVDF, PPH, PPR, inox 201, inox 304, inox 316, gang, thép, đồng…

Van nhận tin hiệu 4 – 20mA. Động cơ điện của yan sử dụng điện áp 24V, 220V, 380V, 2 pha hoặc 3 pha, 1 chiều, xoay chiều. Van điều khiển bằng điện được sử dụng trong các hệ thống tự động hóa, nhà máy xử lý nước thải, nhà máy điện, v.v... Các van tự động khác nhau về thiết kế và kích thước. Đường kính danh nghĩa của van từ 1,” đến 40”. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua van nước điều khiển bằng điện hoặc cần tư vấn về các sản phẩm liên quan đến hệ thống đường ống inox, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Thông số kĩ thuật của van nước điều khiển điện

Đặc điểmThông tin
Kích thướcDN15 – DN1000
Dòng vanVan bi, van bướm, van cổng, van cầu
Vật liệu chế tạo vanInox, đồng, gang, nhựa, thép…
Kiểu dáng kết nốiRen, mặt bích, rắc co (tùy dòng van)
Tiêu chuẩn mặt bíchJIS, BS, DIN
Nhiệt độ làm việc-20 độ C – 400 độ C (tùy dòng van)
Áp lực làm việcPN10, PN16, PN21, PN40, PN60 (Tùy dòng van).
Bộ điện sử dụngGeko, Haitima, Kbvalve, KosaPlus…
Điện áp sử dụng24V, 220V, 380V

Cấu tạo van nước điều khiển bằng điện 

Van nước điều khiển bằng điện có cấu tạo gồm phần van cơ và bộ điều khiển điện. Van cơ có thể sử dụng các dạng van khác nhau như van bướm, van bi, van cầu, van cổng. Bộ điều khiển điện sử dụng bộ điều khiển điện dạng ON/OFF hoặc tuyến tính.

 • Bộ điều khiển điện

Bộ điện sử dụng để điều khiển các van công nghiệp, bao gồm các chi tiết chính như sau:

 1. Thân, nắp bộ điện.
 2. Bảng mạch điện.
 3. Motor điện.
 4. Bánh răng chuyền momen xoắn.
 5. Tụ điện.
 6. Công tắc giới hạn hành trình.
 7. Công tắc giám sát hành trình.
 8. Bộ tuyến tính (Chỉ có bộ điều khiển điện tuyến tính mới có).
 9. Và một số các chi tiết khác như gioăng làm kín, bulong – đai ốc….
 • Van công nghiệp cơ học

Đây là bộ phận trực tiếp làm việc với dòng lưu chất để đóng mở dòng chảy. Van cơ học có thể là van bướm, van bi, van cổng, van cầu. Mỗi dòng van sẽ có cấu tạo khác nhau.

Nguyên lí hoạt động của van nước điều khiển bằng điện

Nguyên lý hoạt động của van nước điều khiển bằng điện dựa trên quá trình chuyển động của bộ phận cánh van bên trong thân của bộ phận van cơ. Quá trình chuyển động này phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình cung cấp nguồn điện thích hợp vào bộ điều khiển điện. 

Khi người vận hành tiến hành cung cấp nguồn điện vào bộ điều khiển điện, lúc này các mô tơ điện bên trong bộ điều khiển sẽ đảm nhiệm chức năng biến đổi điện năng thành năng lượng cơ học. Khi đó, năng lượng cơ học này sẽ được truyền đến bộ phận trục van, làm cho trục van chuyển động lên xuống hoặc xoay góc.

Do trục van là bộ phận liên kết chặt chẽ với cánh van nên khi trục van chuyển động, cánh van cũng sẽ chuyển động cùng với hướng chuyển động của trục van. Khi cánh van chuyển động, nó sẽ tạo ra một khoảng trống cho phép dòng nước đi qua khi van mở hoặc ngăn chặn toàn bộ dòng nước tại vị trí lắp đặt van khi van đóng.

Van nước điều khiển bằng điện được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Với nguyên lý làm việc đơn giản và độ tin cậy cao, van này giúp điều chỉnh dòng chảy khí nén một cách chính xác và hiệu quả. Ảnh hưởng của van nước điều khiển bằng điện trong hệ thống đường ống inox, van inox, ống inox, phụ kiện đường ống inox rất đáng chú ý trong việc đảm bảo sự hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống.

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Ứng dụng của van nước điều khiển điện 

Van nước đóng mở bằng điện có một số ứng dụng sau đây:

 • Van nước đóng mở bằng điện được ứng dụng nhiều trong các hệ thống tưới cây, đài phun nước, các hệ thống hồ bơi, bể bơi trong hộ gia đình, khu chung cư, khu dân cư.
 • Van được ứng dụng trong các hệ thống nuôi trồng thủy, hải sản, các trại chăn nuôi công nghiệp, trại chăn nuôi tư nhân.
 • Ứng dụng lắp đặt van trong các hệ thống xử lý nước sạch, các hệ thống xử lý nước thải, các hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy.
 • Ứng dụng lắp đặt van trong các hệ thống bơm, chiết xuất hóa chất.
 • Ứng dụng van nước đóng mở bằng điện trong các hệ thống thủy điện, nhiệt điện…

Ưu điểm - nhược điểm của van nước điều khiển điện

Các dòng van nước điều khiển bằng điện hiện nay được ưu tiên sử dụng khá nhiều bởi khả năng hoạt động ổn đinh mà van mang lại. Các ưu điểm chính của van như:

 • Đa dạng thiết kế, cấu tạo chất liệu và kích thước
 • Có thể hoạt động trong những môi trường có nhiệt độ cao, áp lực lớn
 • Sử dụng nguồn điện áp phổ biến
 • Thời gian đóng/mở van từ 10-20s giúp giảm thiểu khả băng búa nước khi vận hành hệ thống

Giới thiệu một số dòng van nước điều khiển điện

 • Van bướm điều khiển điện

Van bướm điều khiển điện hay van cánh bướm điều khiển điện là một dòng van nước điều khiển bằng điện có hình dạng thân van đóng mở giống như cánh bướm quay vuông góc 90 độ để mở van. Van bướm điều khiển điện có giá thành rẻ, kích thước có sẵn tương đối lớn, đa dạng về chủng loại, có thể lắp đặt với tất cả tiêu chuẩn mặt bích khác nhau. Tuy nhiên van bướm điều khiển điện có lượng lưu chất đi qua khá lớn nên không được dùng để điều tiết, ngoài ra cánh van khi mở hết cỡ vẫn còn trong đường ống nên nó sẽ cản một lượng lưu chất chảy qua nhất định.

Hiện nay van bướm điều khiển điện được sử dụng nhiều trong các hệ thống nước sạch, hệ thống nước thải hay các hệ thống hóa chất.

 • Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển điện là dạng van nước điều khiển bằng điện đóng mở bằng quả bi được đục lỗ trong thân van. Van bi điều khiển điện có các kích thước nhỏ từ DN8 đến DN300 được làm bằng vật liệu gang, thép, đồng hoặc inox. Van bi điều khiển điện có độ kín cao, khi mở hết cỡ thì lưu chất không bị cản bởi bi van, dễ dàng sử dụng và vận hành. Van bi điều khiển điện được sử dụng nhiều trong các hệ thống hóa chất hoặc nước. Giá thành của van bi điều khiển điện cao hơn so với van bướm điều khiển điện.

 • Van điện từ

Van điện từ là dạng van đóng mở tự động bằng dòng điện, dạng van này sử dụng từ trường được sinh ra từ dòng điện để hút đĩa van di chuyển lên trên. Van điện từ sử dụng cho nước thước được làm bằng vật liệu đồng, gang hoặc inox. Nó được sử dụng cho các hệ thống tưới cây, hóa chất, hệ thống nước. Các kích thước cơ bản của van điện từ thường là DN8, DN10, DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200.

 • Van cầu điều khiển điện

Van cầu điều khiển điện là dòng van điều tiết chuyên sử dụng cho các hệ thống nước áp lực cao hoặc nước nhiệt độ cao. Van cầu điều khiển điện có cấu tạo gồm thân van cầu và bộ truyền động điện. Dạng van này đóng mở theo hướng di chuyển dọc và có các kích thước từ DN15 đến DN500. Dạng van cầu này ít được sử dụng cho nước, chủ yếu được sử dụng cho các hệ thống nước đặc chủng vì giá thành của nó khá là cao.

 • Van cổng điều khiển điện

Van cổng điều khiển điện là dòng van tự động được sử dụng cho các hệ thống nước sạch hoặc nước thải. Van cổng điều khiển điện hiếm được sử dụng hơn các dòng van trên vì giá thành của nó khá là cao, công dụng của nó cũng chỉ tương đương với van bi hoặc van bướm. Hiện nay van cổng điều khiển điện chủ yếu được sử dụng cho các hệ thống nhiệt điện, thủy điện.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van nước điều khiển điện.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor
Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!
Bài viết trước Van điều khiển bằng điện

Van điều khiển bằng điện

Bài viết tiếp theo

Co cq inox 304

Co cq inox 304
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?