Van điều khiển bằng điện

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 18/10/2023 15 phút đọc

Van điều khiển bằng điện có tên gọi tiếng Anh là Electric actuator valve. Đây là một loại van công nghiệp đóng, mở tự động rất tiện ích và đây chính là loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Van điều khiển bằng điện hay còn gọi là van tự động, van điện là loại van sử dụng động cơ điện cung cấp cho mô men xoắn tạo ra hoạt động đóng, mở van theo mong muốn của người dùng. Loại van này thường sử dụng nguồn điện là 24V, 220V, 380V. Van điều khiển điện được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như hóa chất, dầu khí, quản lý nước, thực phẩm và đồ uống,…Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dòng van công nghiệp này này trong bài viết dưới đây nhé!

Van điều khiển bằng điện là gì?

Van điều khiển điện có tên tiếng anh Electric control vavle là loại van sử dụng bộ điện có điện áp từ 24V, 120V, 220V, 380V với các pha như 1 pha, 2 pha, 3 pha được dùng để điều khiển đóng mở giúp các dòng chất chảy qua van hoặc ngăn không cho chúng đi qua van. 

Van điều khiển điện có 2 dạng bộ điều khiển điện : dạng điều khiển điện tuyến tính và dạng điều khiển điện ON/OFF với nhiều kiểu lắp đặt với các hệ thống như lắp ren, lắp mặt bích, clamp, nối keo, đính ốc,... tùy vào loại van mà khách hàng sử dụng. 

Van thuộc loại thiết bị công nghiệp thông minh được điều khiển bằng hộp số điều khiển đã được cài đặt sẵn từ trước và có bộ điều khiển từ xa giúp vận hành hệ thống dễ dàng, tự động và không bị mất sức người giống van tay gạt và van tay quay.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua van điều khiển điện hoặc cần tư vấn về các sản phẩm liên quan đến hệ thống đường ống inox, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Hình ảnh van điều khiển điện
Hình ảnh van điều khiển điện

Cấu tạo van điều khiển bằng điện

Cấu tạo được chia làm hai phần: Phần chuyền động bằng điện và phần van đóng mở trực tiếp lưu chất.

 • Phần truyền động bằng motor điện

Loại thiết bị truyền động này được điều khiển bằng động cơ điện. Các mô tơ là thiết bị dùng để chuyển đổi năng lượng điện sang năng lượng cơ học.

Sử dụng các điện áp khác nhau 24V, 220V, 110V, 380V, và là thành phần tạo lực quay (mô men soắn) để đóng mở van, thông qua hệ thống các cặp bánh răng liên kết nhau theo dạng nối tiếp hay song song, dùng để truyền chuyển động, phân phối chuyển động hay tăng/giảm vận tốc quay của van.

Tùy thuộc vào thiết kế, công suất sẽ là dòng điện một chiều (DC) hoặc dòng điện xoay chiều (AC). Để ngăn chặn thiệt hại từ quá tải hoặc quá nhiệt, động cơ truyền động điện thường được trang bị bộ cảm biến. Cấp điện mô-tơ quay, khi mô tơ quay sẽ truyền chuyển động đến trục của van và giúp van chuyển trạng thái đóng/mở.

Thiết bị truyền động bằng điện có nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau để phù hợp với các ứng dụng van khác nhau.

 • Phần van cơ

Van điều khiển điện sử dụng trong hệ thống đóng mở bằng điện thường là “van bướm”, van cổng, van bi và van cầu. Mỗi loại van có một ưu điểm riêng và được ứng dụng vào mỗi trường hợp khác nhau của hệ thống, tùy vào mục đích sử dụng.

Nguyên lí hoạt động của van điều khiển bằng điện

Khi cấp nguồn điện vào bộ điều khiển, điện năng sẽ khiến mô tơ trong bộ điều khiển hoạt động là xoay trục van một góc 90 độ làm cánh van quay theo, van mở. Và ngược lại khi ngưng cấp điện hay tắt công tắc điều khiển trục và đĩa van sẽ quay về vị trí ban đầu lúc này van đóng. Van điều khiển điện ON/OFF sẽ đóng kín 100% hoặc mở 100% , van tuyến tính sẽ đóng mở theo từng góc độ mà người van hành mong muốn.

Van điều khiển điện được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Với nguyên lý làm việc đơn giản và độ tin cậy cao, van này giúp điều chỉnh dòng chảy khí nén một cách chính xác và hiệu quả. Ảnh hưởng của van điều khiển điện trong hệ thống đường ống inox, van inox, ống inox, phụ kiện đường ống inox rất đáng chú ý trong việc đảm bảo sự hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống.

Ứng dụng của van điều khiển bằng điện 

Van điều khiển điện được dùng để ứng dụng trong nhiều hệ thống khác nhau như ứng dụng đê xử lý nước sạch, xử lý dung dịch, xử lý hóa chất, xử lý khí hơi, các chất rắn,... trong các hệ thống đường ống, hệ thống nhà máy sản xuất, hệ thống xăng dầu, hệ thống điện, máy bơm, thủy điện, nhà máy giấy, xi măng, các lĩnh vực dược phẩm thực phẩm đồ uống, rượu bia,...

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Phân loại van điều khiển bằng điện

Phân loại các dòng van

 • Van bướm điều khiển điện: Van bướm điều khiển bằng điện là loại van dùng cho điều tiết lưu lượng. Phần cánh van dạng ép hình tròn xoay 90 độ trong phạm vi gioăng làm kín. Phần cửa van kết nối với các đường ống lắp mặt bích đa tiêu chuẩn JIS, BS, DIN, ANSI, dạng Wafer và Luge. Được lắp cho đường ống từ DN50 – DN800.
 • Van bi điều khiển bằng điện: Van bi điều khiển điện là loại van dùng cho điều tiết lưu chất đặc biệt như nước sạch, khí, hơi nóng, hóa chất. Vì có phần bi van khi mở nằm hoàn toàn không nằm trên đường đi của lưu chất nên van bi điện chịu được áp lực mạnh hoàn toàn không bị ăn mòn. Van bi điện có 2 dạng là lắp ren từ DN15 – DN50 và lắp bích từ DN50 – DN200.
 • Van cổng điều khiển điện: Van cổng điều khiển điện là loại van được dùng để đóng mở cho phép lưu chất đi qua van, không dùng cho điều tiết lưu chất. Van cổng điện được lắp cho đường ống mặt bích kích thước từ DN50 – DN1000.

Phân loại theo nguyên lý vận hành

 • Van điều khiển điện ON-OFF: Van điều khiển điện on/off là loại đóng mở theo 1 hành trình nhất định quay góc 90 độ van mở và ngược lại góc 90 độ van đóng. Hình dung nó sẽ chạy 1 hành trình 1 góc 90 độ van mở và khi muốn đóng chung ta cho nó chạy tiếp 1 hành trình 1 góc 90 độ van đóng.
 • Van điều khiển điện tuyến tính: Van điều khiển điện tuyến tính là loại van đóng mở theo góc. Bộ điều khiển điện nhận tín hiệu đầu vào từ 4 ~ 20 mA tùy vào điện áp đầu nhận để điều chỉnh được các góc mở hoặc đóng tại vị trí cửa van.

Phân loại van điều khiển điện theo chất liệu

Van điều khiển điện có nhiều loại khác nhau, thiết bị được chia theo chất liệu, thương hiệu và nguồn điện.

 • Van điều khiển điện chất liệu gang: 

Dòng van điều khiển điện bằng gang được sử dụng khá nhiều bởi chất liệu bền bỉ, độ cứng cao có thể chịu được lực va đập mạnh. Hơn nữa chất liệu gang cũng có thể sử dụng được trong môi trường nhiệt độ và áp lực làm việc nhưng không quá cao. Đặc biệt giá thành của van điều khiển điện gang thường rẻ hơn chất liệu inox.

 • Inox

Van điều khiển điện bằng inox thường là inox 304, inox 201 có thể chịu được nhiệt độ cao cũng như áp lực làm việc lớn. Chính vì thế mà hiện nay thiết bị được sử dụng nhiều trong môi trường nước nóng, nước lạnh, áp lực lớn, môi trường hóa chất có độ ăn mòn cao. Tuy nhiên giá thành sản phẩm cao hơn so với dòng van nhựa và van gang.

Nhựa

Van điều khiển điện bằng nhựa chủ yếu là các loại nhựa PVC, uPVC, cPVC có độ cứng cao, chủ yếu được sử dụng trong môi trường nông nghiệp dùng để tưới tiêu. Bởi chất liệu nhựa không thể làm việc trong môi trường nhiệt độ cao cũng như môi trường áp lực lớn. Tuy nhiên thiết bị có thể làm việc trong môi trường có độ ăn mòn cao và giá thành sản phẩm khá rẻ.

Phân loại van điều khiển điện theo điện áp

 • Van điều khiển điện 24V

Dòng van điều khiển điện sử dụng nguồn điện đầu vào 24v có thể đảm bảo được độ an toàn khi vận hành cho con người. Tuy nhiên cần có bộ đổi nguồn điện từ 220v sang 24v để vận hành.

 • Van điều khiển điện 220V

Là dòng van phổ biến nhất ở Việt Nam có cùng nguồn điện cung cấp vào hệ thống khi làm việc. Loại bộ điều khiển điện này đảm bảo được tính tiện lợi khi sử dụng lưới điện cũng như đáp ứng được toàn bộ vị trí lắp đặt mà không cần thay đổi nguồn điện.

 • Van điều khiển điện 380V

Đây là nguồn điện áp 3 pha phổ biến ở Việt Nam, nhưng loại nguồn điện này ít được sử dụng, và chủ yếu xuất hiện trong các khu công nghiệp lớn. 

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van điều khiển bằng điện.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Van bi điều khiển bằng điện

Van bi điều khiển bằng điện

Bài viết tiếp theo

Co lơ

Co lơ
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?