Van điều khiển bằng khí nén

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 27/10/2023 16 phút đọc

Van điều khiển bằng khí nén là một thiết bị cực kỳ quan trọng để tự động hóa hệ thống trục đường ống công nghiệp . Nó được lắp đặt mang bộ truyền động khí nén trên cơ sở van thường nhật, và bộ truyền động được điều khiển bởi áp suất nguồn không khí để khiến cho việc. Ứng dụng của van điều khiển rất đa dạng, từ các hệ thống công nghiệp như thiết bị xử lý nước, hệ thống điều khiển tàu biển đến các máy móc trong ngành y tế hay ngành công nghiệp dược phẩm. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dòng van công nghiệp này này trong bài viết dưới đây nhé!

Van điều khiển bằng khí nén là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van

Van điều khiển bằng khí nén là gì?

Van điều khiển khí nén (tiếng anh là Pneumatic control valve) là loại van có tích hợp bộ truyền động bằng khí nén giúp chuyển đổi năng lượng của khí nén thành chuyển động cơ học để đóng/mở, điều khiển các loại van.

Van khí nén có 2 loại điều khiển chính là tác động đơn và tác động kép. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà van có thể điều khiển các góc đóng mở theo đúng quy trình.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cấu tạo của van điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén là một thiết bị quan trọng trong hệ thống ống inox và được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng hoặc khí. Van này hoạt động bằng cách sử dụng khí nén để điều khiển hoạt động mở hoặc đóng của van. 

Cấu tạo của van điều khiển thông thường gồm có:

 • Thân van: Được làm bằng thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn tốt như inox 304, inox 316,...
 • Cơ cấu điều khiển: Van có thể điều khiển bằng piston, cone hoặc đĩa để mở hoặc đóng.
 • Bộ điều khiển: Sử dụng để điều khiển hoạt động của van thông qua mức áp suất của khí nén.

Trong hệ thống ống inox, van điều khiển được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như công nghệ thực phẩm, dược phẩm, hóa chất, năng lượng, và nhiều ngành công nghiệp khác. Độ tin cậy và khả năng chịu áp trong môi trường công nghiệp là những yếu tố quan trọng khi chọn van điều khiển trong hệ thống ống inox.

Với đặc điểm vượt trội và ưu điểm nổi bật, van điều khiển là một phụ kiện không thể thiếu trong hệ thống ống inox. Tại onginox.vn, chúng tôi cung cấp các loại van điều khiển chất lượng cao từ các thương hiệu uy tín như Thanh Sơn, Tsingshan, Inox Men, Valve Men và nhiều thương hiệu khác.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua van điều khiển khí nén hoặc cần tư vấn về các sản phẩm liên quan đến hệ thống đường ống inox, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển khí nén

Để van hoạt động tốt cần lắp đặt và đấu nối van vào hệ thống mang các ống dẫn khí, phụ kiện đầu nối nhanh, co nối, chia hơi…Khi ta cấp một lượng khí nén vừa đù được điều khiển bằng các van điện từ 5/2, 5/3, 4/2… vào 1 đầu điều khiển của van. Do mẫu mã của đầu điều khiển này khiến trục của van quay theo đúng theo hành trình 1 góc khoảng 90 độ.

Lúc hết hành trình nó sẽ dừng lại. Trục của phần điều khiển sẽ kết nối mang trục của van bi điều khiển khí nén, van bướm… nếu như là van bi thì sẽ khiến bi quay theo mang một góc 90 độ, giả dụ là van bướm sẽ khiến cánh bướm quay theo một góc 90 độ. Van lúc này sẽ chuyển đổi hiện trạng từ đóng sang mở mang mẫu van thường đóng và trái lại từ mở sang đóng có van thường mở.

Công dụng của van điều khiển khí nén

 • Van điều khiển khí nén được ứng dụng trong các hệ thống và thiết bị lưu chất lỏng khác nhau, có công dụng như sau:
 • Điều khiển hướng: Điều khiển dòng khí nén đi qua nó nhằm luôn đảm bảo an toàn cho hệ thống, chỉnh hướng khí để kịp thời cung cấp cho các thiết bị: bộ lọc, điều áp, xi lanh…
 • Điều khiển dòng chảy: Điều chỉnh và điều khiển lưu lượng, áp suất của dòng chảy để từ đó dễ dàng kiểm soát tốc độ làm việc của xi lanh hay động cơ trong hệ thống.

Van đóng mở bằng khí nén được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Với nguyên lý làm việc đơn giản và độ tin cậy cao, van này giúp điều chỉnh dòng chảy khí nén một cách chính xác và hiệu quả. Ảnh hưởng của van đóng mở bằng khí nén trong hệ thống đường ống inox, van inox, ống inox, phụ kiện đường ống inox rất đáng chú ý trong việc đảm bảo sự hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống.

Ưu - nhược điểm của van điều khiển khí nén

Ưu điểm:

 • Sử dụng lắp đặt để đóng/mở dòng chảy lưu chất đi qua van hoàn toàn tự động, không phụ thuộc vào bất kỳ thao tác thủ công nào bằng tay hay tác động ngoại lực nào.
 • Phù hợp lắp đặt cho các hệ thống có tính độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người vận hành hoặc những công trình yêu cầu vị trí đóng/mở ở những vị trí cao, sâu,..
 • Bên cạnh những công trình yêu cầu vận tóc đóng/mở van nhanh hoặc nhiều van cùng lúc thì đây chính là sự lựa chọn phù hợp.
 • Giá thành phù hợp với thị trường Việt Nam.
 • Sử dụng hoàn bằng khí nén nên rất an toàn, không có hiện tượng cháy trong quá trình sử dụng.
 • Được sản xuất theo tiểu chuẩn IP67 có khả năng kháng nước, kháng bụi tốt.
 • Thời gian đóng/mở cho 1 chu trình chỉ mất 1 - 2s.

Nhược điểm:

 • Khả năng cung ứng khí nén khá bất tiện.
 • Bộ lắp đặt Positioner cần độ tỉ mỉ và chính xác cao để van hoạt động hiệu quả.
 • Khi mới khởi động, nhiệt độ hệ thống thay đổi dẫn đến độ nhớt của chất lỏng bị thay đổi theo và ảnh hưởng đến vận tốc làm việc.
Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Giới thiệu một số dòng van điều khiển khí nén

Chúng ta cùng nhau tham kahir bảng dưới đây nhé!

Tên vanĐặc điểmNguyên lí hoạt động
Van khí nén 2/2Van khí nén 2/2 là loại van van phân phối hai cổng, với cấu tạo 1 thân và 1 coil điện. Thân của van 2/2 sẽ được thiết kế có 2 vị trí và 2 cửa khí: 1 cửa khí vào và 1 cửa khí ra. Loại van này được lắp và dùng cho những hệ thống khí nén đơn giản.Ở trạng thái bình thường van sẽ bị chặn đóng và dòng khí nén không thể đi qua. Nhưng khi có điện năng cấp vào van, từ trường được sinh ra sẽ tạo lực để tác động lên van, khí nén đi vào cửa 1 và thoát ra ở cửa 2. Khi ngắt điện van sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
Van khí nén 3/2.Van khí nén 3/2 là loại van đảo chiều khí nén dùng để cung cấp và điều khiển dòng khí nén, hơi đi qua van. Có cấu tạo thân van (3 cửa: cửa cấp khí nén vào, cửa khí nén làm việc, cửa xả khí nén) và coil điện. Loại van này được hoạt động dựa trên cuộn coil, làm đóng mở các cửa van và chuyển đổi vị trí cũng như chức năng của các cửaKhi van ở trạng thái bình thường, cửa khí 1 bị chặn đóng, cửa khí số 2 và số 3 thông nhau. Khi dòng điện đi vào van, coil điện sinh ra từ trường tạo lực để tác động đến thân van làm đảo chiều. Cửa khí 1 của van sẽ thông với cửa số 2, cửa số 3 bị chặn lại và dòng khí đi qua cửa van số 1, lên cửa 2 và qua van. khoảng 5s van sẽ trở về ban đầu khi ngắt điện.
Van khí nén 4/2Van khí nén 4/2 là loại van đảo chiều được dùng trong hệ thống khí nén tác động đơn. Van có cấu tạo khá đơn giản với thân van và đầu điện. Trong đó, thân van sẽ có 4 cửa khí (1 cửa khí vào, 2 cửa khí làm việc để kết nối cửa khí xi lanh, 1 cửa khí xả) và 2 vị trí.Khi dòng điện kích hoạt, từ trường sẽ tác động làm cửa khí vào số 1 mở, khí nén sẽ đi đến cửa làm việc số 1. Sau khi thực hiện nhiệm vụ thì về tại cửa làm việc số 2 và đi ra ngoài qua cửa xả. Van sẽ trở về ban đầu khi ngắt kết nối điện.
Van khí nén 5/2Van khí nén 5/2 là loại van được sử dụng trong hệ thống xi lanh, ben hơi 2 chiều hoặc một số bộ điều khiển khí nén. Loại van này có cấu tạo gồm đầu điện và trục nối. Trong đó, đầu điện được phân chia thành 2 loại đó là: Van 5/2 một đầu điện, van 5/2 hai đầu điện. Phần thân van sẽ có 5 cửa khí: 1 cửa đưa khí vào, 2 cửa khí xả, 2 cửa khí làm việc kết nối với 2 cửa khí xi lanh và 2 vị trí truyền động.

Khi nguồn điện được hoạt động, cửa 1 thông với cửa số 4, cửa số 2 thông với cửa số 3, cửa số 5 bị đóng, khí sẽ đi qua van đến xi lanh.

 • Loại van 5/2 một đầu điện, khi ta cấp điện thì van sẽ đảo chiều, ngưng cấp thì van sẽ về nguyên trạng thái ban đầu.
 • Còn loại van khí nén 5/2 có hai đầu điện thì khi ta cấp điện ở 1 đầu, ti xi lanh sẽ đi ra. Nếu cấp điện ở đầu số 2, ty của xi lanh khí sẽ rút về nhanh chóng.
Hình ảnh van điều khiển khí nén tại nhà máy
Hình ảnh van điều khiển khí nén tại nhà máy

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van điều khiển bằng khí nén.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor
Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!
Bài viết trước Van đóng mở khí nén

Van đóng mở khí nén

Bài viết tiếp theo

Inox Hà Nội

Inox Hà Nội
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?