Van 3 ngã điều khiển bằng điện

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 26/10/2023 17 phút đọc

Van 3 ngã điều khiển bằng điện hay van ngã điều khiển điện là loại van bi thuộc dòng van điều khiển điện có chức năng chính là kiểm soát, đóng/mở hoặc điều tiết lưu lượng chất lỏng chảy trong đường ống. Van ba ngã điều khiển bằng điện là dòng bi 3 cửa dạng bi chữ T hoặc chữ L được điều khiển đóng mở, kết nối dạng mặt bích hoặc lắp ren. Động cơ điện được gắn trực tiếp vào trục van và được bắt chặt bằng các bulong. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dòng van công nghiệp này này trong bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu về van 3 ngã điều khiển bằng điện 

Van ba ngã điều khiển bằng điện  bản chất là dòng van bi 3 ngã kết hợp với bộ điều khiển điện để đóng mở và vận hành van. Theo phương pháp này sẽ có hai dạng đóng mở là ON/OFF hoặc tuyến tính, do đó van có thể đóng mở hoàn toàn hoặc điều tiết dòng chảy trên hệ thống.

Van có thể được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, nhằm đa dạng hệ thống sử dụng và tối ưu hoá chi phí. Với cấu tạo dạng 3 ngã nên van có một ưu điểm đó là có thể trộn các dòng chảy lại với nhau. Dòng van bi điện này dùng nhiều cho các hệ thống yêu cầu tính tự động hoá cao hay các vị trí lắp đặt khó thao tác vận hành bằng tay.

Sản phẩm được thiết kế đặc biệt để sử dụng được trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao như lĩnh vực hơi nóng, dầu nóng, khí gas, nước nóng và hệ lạnh HVAC. Đường ống yêu cầu cần chia dòng chảy thành nhiều hướng khác nhau. Việc sử dụng bộ điều khiển sẽ giúp việc đóng/mở van trở nên tiết kiệm thời gian, kiểm soát nhiệt độ và áp suất chính xác hơn việc đóng mở thủ công thông thường.

Với môi chất sử dụng là hơi nóng, dầu nóng, hoá chất hoặc khí gas yêu cầu độ an toàn cao, việc rò rỉ môi chất dù với một lượng nhỏ cũng tạo ra sự nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khâu vận hành sản xuất. Chính vì vậy, việc lựa chọn loại van được thiết kế chuyên biệt là vô cùng cần thiết.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua van ba ngã điều khiển bằng điện hoặc cần tư vấn về các sản phẩm liên quan đến hệ thống đường ống inox, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của van ba ngã điều khiển bằng điện

Cấu tạo của van ba ngã điều khiển bằng điện

Cấu tạo của van  3 ngã vô cùng đơn giản, phần thân van có thể được đúc liền hoặc ghép từ nhiều mảnh linh kiện lại với nhau. Bộ phận quan trọng nhất, đóng vai trò chính trong vận hành chính là phần bi van được khoét rỗng tạo thành 3 cửa giúp đóng mở dòng chảy. Phần van 3 ngã  cơ học sẽ được chia thành hai dạng cấu tạo chính, theo dạng lỗ khoét của bi van.

 • Van 3 ngã chữ T

Với dạng cấu tạo này, bi van sẽ được khoét rỗng theo hình chữ T, cho phép dòng chảy đi qua cả ba cửa cùng một thời điểm hoặc có thể chặn lại một cửa và chỉ cho lưu thông qua hai cửa còn lại.

 • Van 3 ngã chữ L

Khác với dạng chữ T, bi van sẽ được khoét lỗ dạng hình chữ L, trong trường hợp này dòng chảy sẽ được cho phép đi vào từ một cửa và đi ra từ một trong hai cửa còn lại.

Nguyên lí hoạt động của van ba ngã điều khiển bằng điện

Van ba ngã điều khiển bằng điện để hoạt động 1 cách linh hoạt thì là phải có nguồn cung cấp điện vào. Khi cung cấp nguồn điện vào bộ điều khiển thì mô tơ điện sẽ chuyển động kéo theo hệ thống kép bánh răng truyền động đến trục van. tạo ra trạng thái đóng mở cho van.

Khi van ở trạng thái đóng/mở hoàn toàn hoặc là đóng/mở bao nhiêu độ theo điều khiển tuyến tính yêu cầu. Thì công tắc hành trình sẽ vận hành ngắt nguồn điện đầu vào. Và ngược lại khi chúng ta thao tác đưa van về vị trí ban đầu thì công tắc hành trình cũng sẽ hoạt động khi van về 0. Tránh tình trạng rủi ro không đáng có trong quá trình vận hành và sử dụng.

Van 3 ngã điều khiển bằng điện được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Với nguyên lý làm việc đơn giản và độ tin cậy cao, van này giúp điều chỉnh dòng chảy khí nén một cách chính xác và hiệu quả. Ảnh hưởng của van  3 ngã điều khiển bằng điện trong hệ thống đường ống inox, van inox, ống inox, phụ kiện đường ống inox rất đáng chú ý trong việc đảm bảo sự hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống...

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Ưu điểm của dòng van 3 ngã điều khiển điện

 • Dễ dàng kết nối với các hệ thống có 3 ngã, đa đường ống.
 • Đa dạng chất liệu phù hợp với nhiều môi trường lưu chất.
 • Điều hướng và điều chỉnh được các dòng chảy chất lỏng giúp nâng cao hiệu suất hoạt động van.
 • Dễ dàng sử dụng, lắp đặt và bảo trì, bảo dưỡng van.
 • Thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích khi lắp đặt.

Ứng dụng của van 3 ngã điều khiển bằng điện

Van 3 ngã điều khiển bằng điện là loại van công nghiệp hiện đại với chất lượng châu Âu. Van ba ngã có thể tự động đóng mở dòng chảy nhờ bộ cảm ứng điện được lắp trên đầu van.

Van ba ngã điều khiển điện gồm van quay số hạng nặng và bộ truyền động bằng điện. Van cung cấp độ chính xác cao và tính lặp lại để kiểm soát chính xác nhiệt độ và chuyển hướng dòng chảy trong phạm vi hoạt động. Van thường được lắp trực tiếp vào máy móc thiết bị nghịch như động cơ diesel, không bị cô lập độ rung.

Van 3 ngã điều khiển điện thường được ứng dụng trong các môi trường: nước, hơi, khí, gas… Dùng để chuyển hướng dòng chảy từ một đường ống này sang đường ống khác một các dễ dàng.

Ưu - nhược điểm van 3 ngã điều khiển bằng điện 

Ưu điểm:

 • Việc vận hành bằng bộ điều khiển tự động sẽ cho khả năng phản hồi nhanh chóng, độ chính xác trong vận hành, điều tiết gần như là tuyệt đối.
 • Giảm tải số lượng nhân công, đẩy mạnh năng suất và tối ưu hóa thời gian vận hành.
 • Van đóng mở nhịp nhàng, giảm thiểu tối đa hiện tượng sốc áp đột ngột khi đóng, mở.
 • Lưu chất qua van không bị ảnh hưởng bởi đĩa van như các dòng van công nghiệp khác, qua đó lưu lượng và tốc độ không bị ảnh hưởng, giảm tải.

Nhược điểm:

 • Giá thành tương đối cao, chi phí duy trì về lâu dài sẽ rất lớn.
 • Trong một số trường hợp mất nguồn điện có thể gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Trong các trường hợp này nhà sản xuất sẽ bổ sung thêm tay quay để van vẫn có thể hoạt động bình thường.
 • Yêu cầu đòi hỏi về kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn tương đối cao, không phải đối tượng nào cũng có thể vận hành loại van này.
Hình ảnh của van 3 ngã điều khiển điện
Hình ảnh của van 3 ngã điều khiển điện

Giới thiệu một số dòng van 3 ngã điều khiển điện

Tên vanThông tin
Van 3 ngã inox điều khiển điệnĐây là dòng van bi điều khiển điện được chế tạo từ inox – loại vật liệu cao cấp  và rất phổ biến nhất trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Van bi inox có độ bền cực tốt trước các tác động ăn mòn, oxi hóa của môi trường hóa chất, khả năng chịu được nhiệt độ và áp lực rất cao. Đó là lý do tại sao van 3 ngã inox điều khiển điện lại được sử dụng nhiều trong các môi trường, hệ thống công nghiệp khắc nghiệt nhất hiện nay tiêu biểu như hệ thống hơi nước, khai thác dầu khí.
Van 3 ngã gang điều khiển điệnGang cũng là dòng vật liệu thông dụng hiện nay, nhờ đặc tính đúc rất tốt, dễ dàng điền khuôn hay đúc nguyên khối. Van bi 3 ngã gang điều khiển điện sẽ có phần van cơ học được đúc liền nguyên khối. Qua đó giảm tải, tối ưu phần lớn chi phí sản xuất.
Van 3 ngã nhựa điều khiển điệnVan bi nhựa 3 ngã điều khiển điện có giá thành rẻ hơn các dạng vật liệu khác, đặc tính kháng hóa chất cực tốt giúp van trở thành lựa chọn hàng đầu trong những hệ thống đường ống có tính hóa chất hay các hệ thống đường ống dân dụng. Tuy nhiên nhược điểm của van 3 ngã nhựa điều khiển điện hay bất kỳ loại van công nghiệp làm từ nhựa cũng đều có khả năng chịu nhiệt độ và áp suất tương đối kém khi so sánh với các loại van kim loại như inox, đồng, gang.
Van 3 ngã đồng điều khiển điệnVan 3 ngã đồng điều khiển điện được sử dụng khá thông dụng trong các hệ thống đường ống nước dân sinh, nhờ vào tính kháng khuẩn, diệt khuẩn rất tốt. Khả năng hoạt động ổn định trong các hệ thống đường ống có mức nhiệt độ và áp suất tương đối.
Van bi 3 ngã mặt bích điều khiển điện 

Với các đường ống có kích thước DN50 trở lên, cách lắp đặt mặt bích sẽ được áp dụng. Với nhiều tiêu chuẩn khác nhau như JIS, BS, DIN, Ansi sẽ có rất nhiều mẫu mã sản phẩm đáp ứng được tất cả loại đường ống hiện nay.  Van bi 3 ngã điều khiển điện mặt bích sở hữu khả năng kết nối vô cùng chắc chắn, chịu được lực tác động. Độ kín khít cao giảm thiểu tối đa rủi ro rò rỉ lưu chất và chống chịu được sự rung lắc trên hệ thống.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van 3 ngã điều khiển bằng điện.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Van điều khiển áp suất

Van điều khiển áp suất

Bài viết tiếp theo

Khớp nối ống thép phi 60

Khớp nối ống thép phi 60
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?