Van 1 chiều có điều khiển

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 19/07/2024 17 phút đọc

Van 1 chiều có điều khiển là một loại van không chỉ được ứng dụng trong công nghiệp mà còn sử dụng trong đời sống hàng ngày. Van được sử dụng cho đường ống, có chức năng ngắt, hoặc dẫn dòng chảy từ xa tiện lợi. Thông qua van, người vận hành có thể điều khiển một cách chính xác tốc độ dòng chảy và theo dõi áp, nhiệt và lưu lượng một cách tốt nhất với các phụ kiện: cảm biến, bộ điều khiển. Van được làm bằng thép, sắt mạ, nhôm, hợp kim… van có thiết kế chắc chắn, không bị ăn mòn, oxi hóa ảnh hưởng đến tuổi thọ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dòng van công nghiệp này này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về van 1 chiều có điều khiển 

Van 1 chiều có điều khiển là gì

Van một chiều điều khiển là một loại van được sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống. Đặc điểm nổi bật của van này là khả năng chỉ cho chất lỏng hoặc khí chảy qua một chiều nhất định, và ngăn chặn chúng trở lại từ chiều ngược lại.

Van một chiều điều khiển thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu kiểm soát dòng chảy một chiều và ngăn chặn sự truyền nhiệt ngược. Nó thường được cấu tạo bằng vật liệu inox, như inox 201, inox 304, inox 304L, inox 316 hoặc inox 316L, để đảm bảo tính ổn định và độ bền cao.

Van một chiều điều khiển bao gồm một khối van và một cơ cấu điều khiển. Khi điều khiển được kích hoạt, cơ cấu trong van sẽ mở hoặc đóng van dựa trên tín hiệu từ hệ thống điều khiển. Điều này giúp kiểm soát dòng chảy của chất lỏng hoặc khí thông qua ống một cách chính xác và hiệu quả.

Van một chiều điều khiển được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm công nghiệp hóa chất, dầu khí, xử lý nước và nhiều ứng dụng khác. Nó giúp tối ưu hóa hiệu suất hệ thống đường ống và giảm thiểu sự mất mát năng lượng và rò rỉ.

Với những đặc điểm và tính năng nổi bật, van một chiều điều khiển là một giải pháp lý tưởng cho việc điều khiển dòng chảy một chiều trong các hệ thống đường ống. Với chất liệu inox và công nghệ điều khiển tiên tiến, van này đảm bảo độ chính xác và độ tin cậy, góp phần tăng cường hiệu suất và tiết kiệm năng lượng cho hệ thống đường ống. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua van một chiều có điều khiển hoặc cần tư vấn về các sản phẩm liên quan đến hệ thống đường ống inox, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Hình ảnh van một chiều có điều khiển VRPE
Hình ảnh van một chiều có điều khiển VRPE

Thông số kĩ thuật của van một chiều có điều khiển

Đặc điểmThông tin
Kích thước DN15 – DN400
Vật liệuThép, inox, gang, nhựa.
Kiểu kết nốiLắp bích, lắp ren
Tiêu chuẩn kết nốiJIS 10K, JIS 20K, BS, PVC, UPVC.
Áp lực làm việcPN10 (PN20), PN16
Nhiệt độ làm việc0 ~ 180ºC
Môi trường lưu chấtNước, nước thải, dầu, gas, axit, hóa chất kiềm, khí nén.

Cấu tạo, nguyên lí hoạt động của van 1 chiều có điều khiển 

Về cấu tạo và nguyên lí hoạt động thì van 1 chiều điều khiển được chia thành hai loại phổ biến nhất đó là: Van 1 chiều điều khiển bằng khí nén và bằng điện năng. Với mỗi loại van đều có những điểm thích hợp, đáp ứng với nhu cầu của khách hàng.

Tên loại vanCấu tạo Nguyên lí hoạt động
Van 1 chiều điều khiển bằng khí nén
 • Phần van cơ thông thường:  Đây là phần kết nối với đường ống dẫn để tạo ra trạng thái mở cửa, đóng cửa của van. Trên thị trường có rất nhiều loại van cơ nhưng thường sử dụng nhiều nhất đó là: Van bi, van bướm, van cửa, van cầu.
 • Phần điều khiển: Đây là bộ phận quan trọng vì nó điều khiển hoạt động của van. Nó hoạt động nhờ và áp suất của khí nén được cung cấp.
 • Tùy vào môi trường làm việc mà khách hàng chọn van làm bằng gang, inox, thép, nhựa…
 • Khi lựa chọn van này, khách hàng cần chú ý đến: chất liệu của van là thép hay gang, áp lực làm việc, áp lực tối đa, nhiệt độ làm việc, môi trường làm việc, không gian lắp và kiểu lắp đặt, xuất xứ và hãng sản xuất.
 • Khi ta cấp một lượng khí nén vừa đù được điều khiển bằng các van điện từ 5/2, 5/3, 4/2… vào một đầu điều khiển của van. Do thiết kế của đầu điều khiển này làm cho trục của van quay theo đúng theo hành trình một góc khoảng 90 độ.
 • Khi hết hành trình nó sẽ dừng lại. Trục của phần điều khiển sẽ kết nối với trục của van bi điều khiển khí nén, van bướm… Nếu là van bị thì sẽ làm bi quay theo với 1 góc 90 độ, nếu là van bướm sẽ làm cánh bướm quay theo một góc 90 độ. Van lúc này sẽ chuyển đổi trạng thái từ đóng sang mở với loại van thường đóng và ngược lại từ mở sang đóng với van thường mở.
 • Khi chúng ta điều khiển ngắt dòng khí đang được cung cấp, trục của phần điều khiển, trục của van sẽ về vị trí cũ và hoạt động của van sẽ về trạng thái ban đầu: thường đóng, thường mở.
Van 1 chiều điều khiển bằng điện
 • Van sẽ bao gồm 2 phần chính đó là: Phần điều khiển điện và phần thân van hoặc bộ điều khiển tuyến tính, thân van, motor van.
 • Van có thể thích hợp với hệ thống dùng điện một chiều 24v hoặc điện xoay chiều 220v.
 • Mọi hoạt động của loại van này đều được điều khiển, chi phối bằng điện. Điện được cấp từ nguồn đến bộ điều khiển của van điện.Dòng điện này có thể 220v hoặc 24v tùy vào đặc điểm của hệ thống.
 • Điện sẽ được truyền đến cho motor xoay và các tín hiệu điều khiển, cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ. Tuy theo loại van và thiết kế mà motor của van sẽ xoay theo bên trái hoặc bên phải để truyền động đến trục của van.
 • Nếu là van thường đóng thì cửa van sẽ chuyển từ đóng sang mở để dòng khí nén đi qua. Nếu là van thường mở thì van sẽ chuyển từ mở sang đóng, ngăn dòng khí.
 • Khi ngắt điện, van sẽ trở về trạng thái ban đầu nhanh chóng nhất.
Van chữ Y điều khiển bằng khí nén
Van chữ Y điều khiển bằng khí nén

Van một chiều có điều khiển được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. Với nguyên lý làm việc đơn giản và độ tin cậy cao, van này giúp điều chỉnh dòng chảy khí nén một cách chính xác và hiệu quả. Ảnh hưởng của van một chiều có điều khiển trong hệ thống đường ống inox, van inox, ống inox, phụ kiện đường ống inox rất đáng chú ý trong việc đảm bảo sự hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống.

Ứng dụng của van 1 chiều có điều khiển trong các lĩnh vực 

Van một chiều điều khiển là một thiết bị quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, xử lý nước, và hệ thống cấp thoát nước.

Trong công nghiệp, van một chiều điều khiển được sử dụng trong hệ thống dẫn dầu và khí. Chẳng hạn, trong ngành dầu khí, van một chiều điều khiển được sử dụng để kiểm soát luồng chất lỏng và khí dễ cháy, đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Trong lĩnh vực xử lý nước, van một chiều điều khiển giúp điều chỉnh và kiểm soát luồng chất lỏng đi vào và ra khỏi các thiết bị xử lý. Ví dụ, trong quá trình xử lý nước thải, van một chiều điều khiển giúp ngăn chặn sự tràn đổ ngược nguyên liệu và giữ cho dòng chất lỏng chảy một chiều duy nhất.

Trong hệ thống cấp thoát nước, van một chiều điều khiển được sử dụng để kiểm soát luồng chất lỏng trong các ống dẫn nước và ngăn chặn sự tràn ngược vào các thiết bị. Điều này đảm bảo hiệu suất và ổn định của hệ thống.

Nhờ khả năng kiểm soát luồng chất lỏng một chiều, van một chiều điều khiển giúp đảm bảo an toàn và tối ưu hoá hoạt động của các hệ thống quan trọng. Với các tiện ích của van một chiều điều khiển như sự tin cậy và đa dạng ứng dụng, nó đã trở thành một thành phần quan trọng trong các hệ thống công nghiệp và xử lý nước.

Van cầu điều khiển bằng điện
Van cầu điều khiển bằng điện

Một số loại van 1 chiều có điều khiển phổ biến

Chúng ta cùng nhau tham khảo một số loại van 1 chiều điều khiển phổ biến hiện nay trong bảng dưới đây nhé!

Tên vanThông tin
Van bi điều khiển bằng khí nén
 • Van lắp trên các đường ống với kích thước nhỏ hơn chỉ từ DN15 đến DN100.
 • Loại van này sử dụng khí nén để mở hoặc đóng chất lỏng hoặc khí. Điều khiển bằng khí nén giúp tăng độ chính xác và tốc độ của quá trình điều khiển.
Van cánh bướm điều khiển bằng khí nénĐây là van chuyên lắp đặt đường ống với kích thước từ DN50 đến DN1200 với van cơ có dạng cánh bướm.
Van chữ Y điều khiển bằng khí nénHay còn được gọi là van cùi chỏ với việc điều khiển bằng 1 piston đơn có chuyển động lên xuống.
Van cầu điều khiển bằng điện

Dòng van này thì có 2 loại: 

 • Loại điều khiển ON/OFF 
 • Loại điều khiển tuyến tính.

Ngoài ra van một số loại van như: 

 • Van cánh bướm điều khiển bằng điện.
 • Van bi điều khiển bằng điện.
 • Van 3 ngã điều khiển bằng điện loại tuyến tính hoặc loại on/off.
 • Van 2 chiều điều khiển bằng khí nén.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van 1 chiều có điều khiển.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor
Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!
Bài viết trước Van điều khiển bằng khí nén

Van điều khiển bằng khí nén

Bài viết tiếp theo

Co cq inox 304

Co cq inox 304
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?