Van 3 ngã khí nén

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 25/10/2023 18 phút đọc

Van 3 ngã khí nén hay van ba ngã điều khiển khí nén là dạng một van bi khí nén có phần thân dạng ba ngã (3 cửa) và thường được gọi là van bi ba ngã điều khiển khí nén. Van ba ngã khí nén sử dụng đầu điều khiển khí nén để giúp van hoạt động đóng mở mà không phải tốn sức van tay gạt. Điểm đặc biệt của dòng van này là phần thân van có thể dùng để kết nối với 3 đầu của hệ thống thiết bị và có điều chỉnh lưu lượng dòng chảy theo từng ngã. Van ba ngã khí nén được làm từ nhiều chất liệu inox, thép, nhựa, đồng với nhiều kiểu kết nối như ren, nối hàn, lắp mặt bích. Van ba ngã khí nén được sử dụng phù hợp với nhiều hệ thống, thiết bị với đa dạng môi trường nước, khí hơi nóng, dung dịch, hóa chất, …Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dòng van công nghiệp này này trong bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu van 3 ngã khí nén là gì?

Van 3 ngã khí nén là một loại van bi được sử dụng để điều tiết hoặc mở đóng dòng chất lưu trong các đường ống. Van này có khả năng kết nối với bộ điều khiển khí nén, giúp van thực hiện các thao tác hoàn toàn tự động. Thân van được thiết kế theo hai kiểu dạng chữ L và dạng chữ T.

Kiểu dạng chữ T của bi van cho phép dòng chất lưu đi qua được ba ngã, trong khi kiểu dạng chữ L cho phép dòng chất lưu đi qua được hai ngã. Điều này giúp van linh hoạt trong việc điều chỉnh luồng chất lưu theo yêu cầu của hệ thống.

Van bi ba ngã điều khiển khí nén là loại van bi điều khiển khí nén bằng áp lực khí nén. Khí nén có áp lực từ 4 ~ 8 kgf/cm2 khi bơm vào bộ điều khiển khí nén sẽ giúp bộ khí nén xoay 1 góc 90 độ từ đó giúp van chuyển từ cửa này qua cửa khác.

Van thường được làm bằng inox 304, inox 316 có hai loại chính là chữ L và chữ T, van bi ba ngã có các kích thước từ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50 đối với dạng lắp ren, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200 đối với dạng mặt bích.

Điều này đảm bảo rằng dòng van ba ngã khí nén có thể hoạt động hiệu quả trong các hệ thống công nghiệp, nhà máy sản xuất và nhà máy chế biến thực phẩm. Sự đa dạng về kích thước và chất liệu của van bi cũng cho phép phù hợp với các yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

Ống Inox cung cấp van ba ngã khí nén từ các thương hiệu uy tín như Thanh Sơn, Tsingshan, Inox Men, Valve Men, Donjoy, Yuanan, Thế giới Van công nghiệp, Honto, và nhiều hãng khác. Chúng được làm từ các loại chất liệu inox như inox 201, inox 304, inox 304L, inox 316 và inox 316L, đảm bảo độ bền và chống ăn mòn trong môi trường công nghiệp.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua van ba ngã khí nén hoặc cần tư vấn về các sản phẩm liên quan đến hệ thống đường ống inox, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cấu tạo của van 3 ngã khí nén

Van ba ngã điều khiển khí nén được cấu tạo khá đơn gồm 2 phần chính đó là:

 • Thân van ba ngã

Thân van: Được chế tạo thân van dạng ba ngã (3 cửa) có 2 dạng: Thân van chữ L có 2 cửa lưu thông và thân van chữ T có 3 cửa lưu thông. Ở phần thân van 3 ngã được thiết kế nhiều kiểu lắp như lắp bích, nối ren, hàn, clamp...Nên phù hợp được với nhiều kiểu hệ thống khác nhau.

Bi van: Được làm bằng thép không gỉ có dạng hình cầu tròn bên trong khoét lỗ rỗng xuyên tâm giúp cho lưu chất có thể đi qua khi ta giữ ở chế độ mở.

Trục van bi: Làm bằng thép không gỉ dạng ty tròn dài giúp kết nối bộ truyền động với quả bi để đóng mở van.

Gioăng làm kín: Được làm bằng cao su cao cấp có độ bền cực tốt giúp làm kín ngăn chặn lưu chất rò rỉ ra khỏi van.

 • Bộ điều khiển khí nén

Bộ điều khiển khí nén của van ba ngã khí nén có 2 loại chính đó là: Bộ điều khiển khí nén tác động đơn và bộ điều khiển khí nén tác động kép. Ngoài ra để điều tiết lưu lượng thì người ta lắp đặt thêm bộ tuyến tính vào 1 trong 2 bộ khí trên để điều khiển. Thông qua bộ khí nén này kết hộp với thân van ba ngã giúp chuyển đổi năng lượng khí nén thành cơ năng giúp điều khiển van đóng/mở.

Nguyên lý hoạt động của van ba ngã điều khiển khí nén

Van ba ngã điều khiển khí nén hoạt động với nguyên lý khá đơn giản như sau: Khi cấp khí nén vào lỗ khí trên bộ điều khiển, lúc này dưới áp lực khí nén sẽ làm cho piston trượt qua lại tạo nên lực xoắn momen từ đón chuyền chuyển động qua trục van xuống quả bi để giúp đóng mở van.

Lưu ý rằng: Đối với loại van 3 ngã tác động đơn khi kết thúc quá trình mở van sẽ tự động đóng lại do lực đàn hồi của lò xo đẩy quả bi van về vị trí ban đầu trước khi cấp khí. Ngược lại thì loại van 3 ngã tác động kép khi kết thúc hành trình đóng hoặc mở van sẽ giữ nguyên tại vị trí đó tới khi được cấp khí ngược lại thêm một lần nữa. 

Nguyên lí hoạt động của van van ba ngả khí nén là kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng chất lỏng thông qua hệ thống đường ống inox. Van được thiết kế để mở hoặc đóng kênh dẫn chất lỏng, tùy theo nguyên lý mở và đóng cơ học hay điện tử. Van điều khiển lưu lượng thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và xây dựng, nơi cần kiểm soát chính xác lưu lượng và áp suất của chất lỏng.

Van ba ngã khí nén được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Van ba ngã được ứng dụng trong các lĩnh vực sau đây:

 • Sử dụng trong nhà máy xử lý nước sạch, nước thải…
 • Sử dụng cho các nhà máy sản xuất đồ uống, nước giải khát, bia, rượu…
 • Lắp đặt cho các hệ thống khí nén, hơi nóng, dầu nóng, nồi hơi, lò hơi…
 • Sử dụng trong các nhà máy chế biến thực phẩm, dược phẩm, Y tế…
 • Sử dụng cho các hệ thống PCCC, hệ thống thông gió, năng lượng mặt trời…
 • Van điều khiển khí nén sử dụng cho các nhà máy dệt, nhuộm, là, hoá chất, bột giấy…
 • Van lắp đặt trong các hệ thống tưới tiêu cây trồng, trong chăn nuôi sản xuất…
 • Van sử dụng cho nhà máy đóng tàu, thuyền, chế tạo súng đạn…
 • Sử dụng cho các hệ thống lắp ráp ô tô, rô bốt, xe cơ giới, nhà máy nhiệt điện, thuỷ điện...
Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Phân loại van 3 ngã khí nén

 • Van ba ngã khí nén dạng chữ L

Van ba ngã khí nén dạng chữ L là một loại van bi có thiết kế 3 đầu nối với đường ống hệ thống, loại van bi này cho phép lưu chất đi qua 2 đầu và ngăn không cho lưu chất đi đầu còn lại. Vị trí đóng của cửa van có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Vị trí đóng của van có thể điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chức năng chính của van này là điều tiết và thay đổi hướng di chuyển lưu chất. Van được sử dụng phổ biến trong các hệ thống khí nén để kiểm soát dòng chảy và hướng dòng chất lỏng hoặc khí đi qua van theo yêu cầu.

 • Van ba ngã điều khiển khí nén khí nén chữ T

Cũng giống với dạng chữ chũ L, van ba ngã khí nén dạng chữ T cũng có 3 đầu kết nôi với đường ống, nhưng thay vì cho dòng lưu chất đi qua 2 cửa giống với dạng chữ L, dạng chữ T lại có thể cho lưu chất đi qua cả 3 cửa.

 • Van ba ngã khí nén lắp ren

Đây là dạng van ba ngã khí nén có phần thân van bi được thiết kết kết nối ren ở 3 đầu nối đường ống. Dòng van này thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống có áp lực và kích thước không quá lớn.

Đặc điểmThông tin
Chất liệuThép, inox, nhựa, gang
Kích thướcTừ DN15 đến DN50
Điều khiển Khí nén tác động đơn / Tác động kép / ON/OFF / Tuyến tính
Nhiệt độ làm việc-10 đến 220 độ C
Áp lực làm việc16bar
 • Van ba ngã khí nén mặt bích

Đây là dạng van ba ngã khí nén có thiết kết kết mặt bích ở các đầu nối mặt bích, dạng van này thường được sử dụng trong các hệ thống có áp lựa và kích thước lớn hơn.

Đặc điểmThông tin
Kích thước van: Từ DN50 đến DN250.
Chất liệu thân van: Inox, gang, thép, nhựa.
Chất liệu động cơ: Hợp kim nhôm
Áp lực khí nén đầu vào: Từ 3bar đến 8bar.
Dạng van bi: Van bi dạng chữ T, van bi dạng chữ L.
Dạng động cơ: Điều khiển tác động đơn, điều khiển tác động kép.
Kiểu đóng mở van: Đóng mở dạng ON/OFF, đóng mở dạng tuyến tính.
Tiêu chuẩn kết nối: Tiêu chuẩn JIS, DIN, ANSI, BS.
Nhiệt độ làm việc: Tối đa 220 độ C.
Áp lực làm việc: Tùy vào kích thước của van, Từ PN10 đến PN63.
Từ DN50 đến DN250.
Chất liệu thân vanInox, gang, thép, nhựa.
Chất liệu động cơHợp kim nhôm
Áp lực khí nén đầu vàoTừ 3bar đến 8bar.
Dạng van biVan bi dạng chữ T, van bi dạng chữ L.
Dạng động cơ Điều khiển tác động đơn, điều khiển tác động kép.
Kiểu đóng mở vanĐóng mở dạng ON/OFF, đóng mở dạng tuyến tính.
Tiêu chuẩn kết nốiTiêu chuẩn JIS, DIN, ANSI, BS.
Nhiệt độ làm việcTối đa 220 độ C.
Áp lực làm việcTùy vào kích thước của van, Từ PN10 đến PN63.
 • Van 3 ngã khí nén rắc co

Van 3 ngã khí nén rắc co là dạng van bi rắc co chủ yếu được sử dụng với dòng van bi 3 ngã điều khiển khí nén nhựa. Loại van này có thể được kết nối và tháo lắp nhanh chóng, mà không tốn quá nhiều thời gian để thực hiện việc lắp đặt.

 • Van điều khiển khí nén Geko

Van ba ngã khí nén Geko là một loại van chất lượng cao được nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan. Các van này được thiết kế để kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng chảy trong hệ thống đường ống. Chúng thường được sử dụng để đóng mở dòng chảy hoặc điều khiển luồng chảy theo nhu cầu.

Van ba ngã khí nén là một dạng van cơ kết hợp với động cơ khí nén để đạt hiệu suất tối đa. Động cơ khí nén cung cấp momen xoắn giúp van hoạt động hiệu quả, cho phép nhanh chóng mở hoặc đóng van, hoặc điều chỉnh góc mở theo yêu cầu. Điều này rất hữu ích đặc biệt khi cần điều khiển các dòng chảy lớn trong hệ thống.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van 3 ngã khí nén.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Van điều khiển lưu lượng

Van điều khiển lưu lượng

Bài viết tiếp theo

Công nghệ đúc inox

Công nghệ đúc inox
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?