Van điều khiển lưu lượng

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 18/07/2024 16 phút đọc

Van điều khiển lưu lượng là một thiết bị thủy lực nhằm mục đích điều khiển lưu lượng và áp suất là giữ sao cho áp suất và lưu lượng đầu ra của bơm gần như cố định và không phụ thuộc vào tốc độ của động cơ. Nhiệm vụ chính của van là điều khiển dòng chảy của chất lỏng, điều chỉnh áp suất và kiểm soát lưu lượng chất lỏng.  Van điều chỉnh lưu lượng được dùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp,… nhờ vào tính chất điều khiển của nó. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dòng van công nghiệp này này trong bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu về dòng van điều khiển lưu lượng

Van điều chỉnh lưu lượng hay còn được gọi là van lưu lượng thủy lực. Việc kiểm soát dòng chảy được thực hiện bằng cách thay đổi tiết diện dòng chảy của lỗ. Van điều chỉnh lưu lượng là 1 thiết bị thủy lực nhằm mục đích điều khiển lưu lượng và áp suất là giữ sao cho áp suất và lưu lượng đầu ra của bơm gần như cố định và không phụ thuộc vào tốc độ của động cơ.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua van điều chỉnh lưu lượng hoặc cần tư vấn về các sản phẩm liên quan đến hệ thống đường ống inox, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Hình ảnh một số loại van điều chỉnh lưu lượng
Hình ảnh một số loại van điều chỉnh lưu lượng

Chức năng của van điều khiển lưu lượng

Van điều chỉnh lưu lượng được cấu tạo bởi một con trượt đuôi hình trụ và gần phía đầu có dạng hình nón với một góc rất nhỏ, thường được gọi là ti van. Ti van có cấu trúc đơn giản và chi phí sản xuất thấp, có thể được đóng lại hoàn toàn. Tuy nhiên với sự cải tiến của công nghệ, có một số ti van đã cải tiến không giống ti van thông thường: có loại hình trụ, có loại hình thang để điều chỉnh dòng chảy chính xác hơn.

Cấu tạo của van điều khiển lưu lượng

Cấu tạo của van điều chỉnh lưu lượng thường bao gồm một thân van, một đĩa van và một cơ chế điều khiển. Thân van được làm bằng vật liệu thép không gỉ (inox) như inox 304, inox 316 hoặc inox 316L, đảm bảo tính chất chống ăn mòn và bền vững của van trong môi trường làm việc. Đĩa van làm nhiệm vụ điều chỉnh lỗ thông qua của van để kiểm soát lưu lượng chất lỏng. 

Cơ chế điều khiển có thể là tay van, bánh xe van hoặc các hệ thống điều khiển tự động như van mũi khoan, van bi hoặc van bướm. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, van điều khiển lưu lượng có thể được điều khiển một cách thủ công hoặc tự động từ một bộ điều khiển.

Với thiết kế thông minh và tính linh hoạt, van điều chỉnh lưu lượng được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp như hóa chất, dầu khí, thực phẩm và nước uống. Sử dụng van điều chỉnh lưu lượng giúp tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của hệ thống đường ống, đảm bảo sự ổn định và chính xác trong điều khiển lưu lượng chất lỏng. 

Với cấu trúc đơn giản và chứa ít linh kiện cơ khí, van điều chỉnh lưu lượng dễ dàng lắp đặt và bảo dưỡng. Chúng có thể hoạt động hiệu quả và ổn định trong môi trường áp lực và nhiệt độ cao. Ứng dụng thông tin cảm biến và công nghệ điều khiển hiện đại, van điều chỉnh lưu lượng giúp tăng cường sự kiểm soát và độ chính xác trong quá trình điều khiển lưu lượng chất lỏng.

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển lưu lượng

Nguyên lí hoạt động của van điều chỉnh lưu lượng là kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng chất lỏng thông qua hệ thống đường ống inox. Van được thiết kế để mở hoặc đóng kênh dẫn chất lỏng, tùy theo nguyên lý mở và đóng cơ học hay điện tử. Van điều khiển lưu lượng thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và xây dựng, nơi cần kiểm soát chính xác lưu lượng và áp suất của chất lỏng.

Van điều chỉnh lưu lượng sẽ được hình thành bằng cách kết nối 2 cổng nối lưu lại với nhau. Cổng tiết lưu cố định là cổng không bị thay đổi áp suất ở đầu vào và đầu ra. Cổng này còn có tên gọi khác là van tiết lưu hoặc cảm biến lưu lượng. Cổng còn lại được gọi là van ổn áp. Tại cổng này, tiết diện dòng chảy của lỗ tiết lưu sẽ thay đổi theo áp suất của đầu vào và đầu ra.

 

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Ứng dụng của van điều chỉnh lưu lượng

Trong ngành công nghiệp, van điều chỉnh lưu lượng được sử dụng để kiểm soát lưu lượng chất lỏng hoặc khí dưới áp suất trong quy trình sản xuất. Ví dụ, trong ngành công nghiệp hóa chất, van này có thể được sử dụng để kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng chất lỏng trong quá trình sản xuất.

Trong các hệ thống xử lý nước, van điều chỉnh lưu lượng có thể được sử dụng để kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng nước. Ví dụ, trong các hệ thống xử lý nước thải, van này có thể được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng nước trong quá trình xử lý.

Trong ngành năng lượng, van điều chỉnh lưu lượng có thể được sử dụng để kiểm soát lưu lượng dầu hoặc khí trong các hệ thống cung cấp năng lượng. Ví dụ, trong ngành dầu khí, van này có thể được sử dụng để kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng dầu trong quá trình khai thác và vận chuyển.

Ứng dụng của van điều chỉnh lưu lượng trong từng lĩnh vực khác nhau có thể khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng hệ thống.

Ưu điểm và nhược điểm của van điều chỉnh lưu lượng 

1. Ưu điểm của van điều chỉnh lưu lượng 

 • Hoàn toàn vận hành tự động mà không cần ngoại lực tác động lên van.
 • Có độ bền cao, chịu được áp lực lớn và nhiệt độ cao.
 • Có đa dạng chủng loại, mẫu mã, kích cỡ nên phù hợp với nhiều hệ thống khác nhau.
 • Hoạt động phù hợp cho nhiều môi trường lưu chất khác nhau kể cả hoá chất ăn mòn.
 • Đa dạng kiểu kết nối như lắp mặt bích, hàn, clamp, wafer, nối ren, rắc co…
 • Van có thiết kế đơn giản, dễ dàng lắp đặt, sửa chữa bảo trì và thay thế.
 • Sử dụng nguồn điện thông dụng 24V, 220V, 110V, 380V nên có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

2. Nhược điểm của van điều chỉnh lưu lượng 

 • Có giá thành cao hơn so với các loại van điều khiển khí nén
 • Nếu nguồn cấp không ổn định và chính xác có thể làm bộ điện nóng và chập cháy.

Van điều khiển lưu lượng có những loại nào?

 • Van điều chỉnh lưu lượng bằng khí nén:

Van điều khiển khí nén được điều khiển đóng mở van hoàn toàn bằng khí nén mà không cần đến nguồn điện động lực thông qua bộ positioner. Nhờ vào đặc tính đóng mở bằng khí nén nên loại này van gần như đáp ứng được các nhu cầu về tốc độ đóng van, thời gian và hành trình làm việc của van. Thông thường loại van điều khiển lưu lượng khí nén sẽ được ưu tiên sử dụng ở những nhà máy thực phẩm.

 • Van điều chỉnh lưu lượng bằng điện:

Khác với van điều chỉnh lưu lượng bằng khí nén, van điều khiển bằng điện lại hoàn toàn đóng mở van nhờ vào nguồn cấp điện 220VAC, 110V, 24V…. Trên bộ kích động sẽ được tích hợp 1 động cơ điện có trang bị thêm phần hộp số giảm tốc đồng thời tăng moment của đông cơ. Chính nhờ hộp giảm tốc này mà tốc động đóng van của van điều khiển điện rất chậm so với van khí nén. Thông thường, loại van điều khiển điện này sẽ được ứng dụng ở những nhà máy không cần độ chính xác cao.

 • Van điều chỉnh lưu lượng ON-OFF:

Với van điều chỉnh lưu lượng dạng on/off đây là loại van được dùng trong các ứng dụng đơn giản không cần độ chính xác cao và khoảng sai số cho phép rộng. Van chỉ có chức năng là đóng 100% hoặc mở 100%.

Tuy nhiên đối với van điều chỉnh lưu lượng bằng điện thì cũng có giải pháp để đóng mở tuyến tính theo tỷ lệ nhờ vào một số bộ điều khiển PID thông minh 3 bước (open-stop-close). Đối với bộ van điều khiển này thì chúng ta có thể nhìn thấy ngay bộ điều khiển 6490 của hãng Baelz/Germany. Đây cũng là một trong những bộ điều khiển PID được bán chạy và thông dụng với giá thành cạnh tranh so với các loại van điều khiển lưu lượng ON/OFF trở thành điều khiển tuyến tính.

 • Van điều chỉnh lưu lượng tuyến tính:

Van điều khiển tuyến tính là một loại van được tích hợp bởi 1 board mạch phía trong của bộ actuator. Board mạch này có khả năng nhập tính hiệu analog 4-02mA, 0-10VDC và điều khiển động cơ của bộ kích động chạy theo tuyến tính tỷ lệ. Đây cũng là loại van được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy công nghiệp, thực phẩm…

Thông qua việc sử dụng các loại van điều chỉnh lưu lượng, người dùng có thể kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng chính xác và ổn định trong hệ thống của mình. Các loại van này cung cấp giải pháp tin cậy và hiệu quả cho việc điều khiển lưu lượng trong các ứng dụng công nghiệp và xây dựng.

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van điều khiển lưu lượng.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor
Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!
Bài viết trước Van cánh bướm điều khiển khí nén

Van cánh bướm điều khiển khí nén

Bài viết tiếp theo

Khớp nối mềm dn65

Khớp nối mềm dn65
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?