Van nước điều khiển bằng khí nén

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 01/09/2023 25 phút đọc

Van nước điều khiển bằng khí nén là các dòng van công nghiệp có mặt trên thị trường như van bi, van bướm, van cổng, van cầu, van y xiên được xử dụng bộ điều khiển khí nén để điều khiển đóng mở van. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dòng van này trong bài viết dưới đây nhé!

Van nước điều khiển bằng khí nén là gì

Van nước điều khiển bằng khí nén hay còn được gọi là van điều khiển bằng khí nén có tên gọi tiếng anh đó là Pneumatic Control Valve. Đây là cụm từ khóa để giúp các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được các dòng van công nghiệp điều khiển bằng khí nén được sử dụng trên thị trường hiện nay.

Đối với các loại van nước điều khiển khí nén này, quá trình hoạt động đóng mở của các loại van công nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình cung cấp khí nén của người vận hành vào bộ điều khiển khí nén. Do đó, người vận hành không cần phải chi tiêu quá nhiều sức lực cho mỗi lần điều khiển đóng mở van như các dạng điều khiển bằng cơ tay thông thường.

Hiện nay, van nước điều khiển khí nén được chế tạo và sản xuất với đa dạng chủng loại khác nhau như: Van bi điều khiển khí nén, van bướm điều khiển khí nén, van cổng điều khiển khí nén,… Cùng với đó là đa dạng chất liệu, kích thước cũng như các kiểu lắp đặt khác nhau nhằm giúp van có thể hoạt động ổn định trong nhiều hệ thống khác nhau trên thị trường.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Điểm nối bật của van nước điều khiển bằng khí nén

 • Vận hành tự động một cách dễ dàn
 • Khác với van nước đóng mở bằng điện(10-15s), van đóng mở bằng khí nén có thời gian đóng mở van rất nhanh(gần như chưa tới 1s)Đa dạng trong kiểu van và kiểu lắp đặt( van bướm, van bi-Lắp ren hoặc mặt bích)
 • Sản xuất trên tiêu chuẩn IP 67, chống thấm nước và chống bám bụi, phù hợp cho việc sử dụng, lắp đặt ngoài trời
 • Sử dụng khí nén để vận hành, chống cháy nổ, an toàn cho hệ thống
 • Thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt dễ dàng
 • Giá thành rẻ hơn các dòng van điều khiển bằng điện
 • Có đầy đủ các kích cỡ từ: DN15-DN900
 • Hàng chính nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, Đài Loan, giấy tờ Co, Cq đầy đủ
 • Chế độ bảo hành 12 tháng cho toàn bộ sản phẩm, thay mới khi có lỗi kĩ thuật
 • Hàng hóa luôn có sẵn trong kho, giao hàng nhanh trên toàn quốc

Cấu tạo van nước điều khiển khí nén

Về cấu tạo thì đối với dòng van nước điều khiển bằng khí nén này hiện nay đang được chế tạo và sản xuất với 2 bộ phận chính bao gồm: Bộ điều khiển khí nén và phần van cơ. 

 • Bộ điều khiển khí nén

Bộ điều khiển khí nén là một trong những bộ điều khiển tự động hóa được sử dụng phổ biến và đang tin cậy nhất trên thị trường hiện nay. Chức năng chính của bộ điều khiển khí nén là làm dịch chuyển các Piston bên trong nó để điều chỉnh cánh van di chuyển với nhiều góc độ khác nhau phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của hệ thống.

Hiện nay, có rất nhiều loại và mẫu mã bộ điều khiển sử dụng cho van nước điều khiển khí nén, nhằm đáp ứng các yêu cầu và điều kiện khác nhau trong các ứng dụng khác nhau. Đặc biệt, đối với bộ điều khiển khí nén chúng ta có thể lắp thêm một bộ tuyến tính hay còn được gọi là Positioner để điều chỉnh được nhiều góc độ đóng mở của van.

Tính đa dạng và linh hoạt của các bộ điều khiển khí nén cho phép các loại van nước được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng với đó là khả năng đóng mở nhanh chóng của bộ điều khiển giúp cho các dòng van công nghiệp được lựa chọn có thể đáp ứng được với những yêu cầu sử dụng về tốc độ đóng ngắt dòng chảy nhanh.

 • Phần van cơ

Bộ phận van cơ là một yếu tố quan trọng trong việc sử dụng van nước điều khiển khí nén. Nó cho phép người dùng xác định chính xác loại van phù hợp và chất liệu van có thể đáp ứng điều kiện làm việc trong hệ thống. Bên cạnh đó, bộ phận van cơ còn giúp xác định kích thước của van phù hợp với kích thước đường ống cần lắp đặt.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại van cơ được sử dụng với bộ điều khiển khí nén để điều khiển hoạt động đóng mở van. Các loại van phổ biến bao gồm van bi, van cổng, van bướm, van cầu và van y xiên. Chúng đều có tính năng và ứng dụng riêng biệt, đáp ứng các yêu cầu và điều kiện khác nhau trong hệ thống và ngành công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của van nước điều khiển khí nén

Nguyên lý hoạt động của van nước điều khiển bằng khí nén dựa trên quá trình dịch chuyển các vị trí hoạt động của bộ phận cánh ( đĩa ) bên trong thân van. Quá trình dịch chuyển vị trí này phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình cung cấp khí nén vào bộ đầu khí, tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà cung cấp khí nén với cổng vào phù hợp.

Đối với một bộ đầu khí thông thường sẽ có 2 cổng cấp khí chính được ký hiệu là A và B, lần lượt tương ứng với mở và đóng van. Khi người vận hành cung cấp khí nén vào đầu A của bộ đầu khí, năng lượng khí nén đi vào sẽ làm dịch chuyển Piston đồng thời Piston sẽ kéo theo trục van chuyển động cùng với hướng chuyển động của nó.

Do bộ phận cánh van ( Đĩa van ) được gắn liền với trục van nên khi trục van chuyển động, cánh van cũng sẽ chuyển động theo đồng thời tạo ra khoảng trống để cho phép dòng chảy lưu thông trong đường ống. Kết thúc quá trình mở van còn đối với quá trình đóng van thì chúng ta bắt đầu tiến hành cung cấp khí nén vào đầu B của bộ đầu khí, lúc này các bộ phận sẽ hoạt động ngược lại với quá trình mở van.

Lý do nên sử dụng van nước điều khiển khí nén

Hiện nay do sự phát triển của công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày càng tăng cao nên nhu cầu sử dụng điều khiển bằng tự động hóa của con người cũng ngày càng gia tăng. Đối với trong ngành van công nghiệp này cũng thế, việc sử dụng các loại van nước điều khiển khí nén đem lại rất nhiều lợi ích cho hệ thống lắp đặt cũng như cho trực tiếp người vận hành van.

Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu khi lắp đặt sử dụng van nước điều khiển bằng khí nén trên hệ thống đường ống.

 • Cho phép lưu lượng dòng nước có thể đi qua van một cách dễ dàng hoặc ngăn chặn toàn bộ dòng nước tại điểm lắp đặt van.
 • Van được chế tạo bằng các vật liệu chất lượng cao, giúp chúng đạt được độ bền và độ tin cậy cao.
 • Điều này đảm bảo rằng van có thể hoạt động hiệu quả trong điều kiện khắc nghiệt và đảm bảo không có rò rỉ nước không mong muốn.
 • Quá trình thực hiện đóng mở van diễn ra nhanh chóng, chỉ mất từ 1 đến 5 giây cho từng chu trình đóng hoặc mở van. Qua đó giúp van có thể lắp đặt phù hợp đối với những hệ thống có yêu cầu về mức độ đóng ngắt dòng chảy nhanh.
 • Có thể hoạt động hiệu quả từ xa và được kích hoạt chỉ khi cần thiết. Việc này giúp tiết kiệm năng lượng so với các hệ thống van cơ khí truyền thống.
 • Bộ điều khiển khí nén được chế tạo với đa dạng kiểu loại và Model khác nhau giúp lắp đặt sử dụng phù hợp với nhiều loại van công nghiệp trên thị trường với các kích thước khác nhau.
 • Có thể lắp đặt sử dụng van nước điều khiển khí nén trong nhiều đường ống với các kích thước và kiểu lắp đặt khác nhau.
 • Các loại van nước điều khiển khí nén có khả năng kiểm soát dòng chảy rất tốt như van cổng điều khiển khí nén và khả năng điều tiết dòng chảy ổn định, chính xác như van bi điều khiển khí nén.

Van nước điều khiển khí nén có thể hoạt động và làm việc dưới dạng 2 hình thức hoạt động đó là ON/OFF ( đóng mở hoàn toàn ) và tuyến tính ( điều tiết dòng chảy ).

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Van nước khí nén được ứng dụng như thế nào

Là một trong những dòng van điều khiển tự động hóa được lắp đặt và sử dụng nhiều bậc nhất trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một số hệ thống ứng dụng tiêu biểu mà các dòng van nước điều khiển khí nén hiện đang được sử dụng:

 • Van được lắp đặt sử dụng trong các hệ thống xử lý nước sạch, xử lý nước thải ở trong các nhà máy, các khu công nghiệp,…
 • Được sử dụng trong các hệ thống cấp thoát nước ở trong các khu đô thị, khu dân cư, nhà cao tầng,…
 • Sử dụng trong các hệ thống PCCC, các hệ thống thủy điện, nhiệt điện, hồ chứa,….
 • Các loại van nước điều khiển khí nén còn được lắp đặt sử dụng trong các hệ thống nhà máy chế biến, sản xuất lương thực, thực phẩm, dược phẩm,….
 • Được sử dụng trên các dây truyền trong các nhà máy sản xuất đồ uống, nước ngọt, rượu bia, nước giải khát,…

Giới thiệu một số loại van nước điều khiển khí nén phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay, những hệ thống sử dụng các loại van nước điều khiển khí nén đều là những hệ thống có điều kiện làm việc và nhu cầu sử dụng là khác nhau. Do đó, để nhằm đáp ứng được với hầu hết các điều kiện hoạt động trong từng hệ thống lắp đặt thì hiện nay, van nước điều khiển khí nén đang được chế tạo và sản xuất với đa dạng chủng loại khác nhau.

Dưới đây là một số loại van nước điều khiển khí nén được lắp đặt và sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Mời quý vị và các bạn cùng tham khảo qua nhằm có thể lựa chọn cho mình được một sản phẩm phù hợp và ưng ý nhất.

 • Van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén là một loại van nước điều khiển khí nén được sử dụng để thay thế các hệ thống van điều khiển cơ học truyền thống bằng việc sử dụng khí nén để điều khiển hoạt động của van. Sự mở và đóng của van bướm điều khiển khí nén phụ thuộc hoàn toàn vào việc cung cấp hay ngừng cung cấp khí nén vào bộ điều khiển.

Nhờ đó, người vận hành có thể dễ dàng điều khiển hoạt động van mà không cần phải áp dụng nhiều lực vật lý. Tuy nhiên, để van bướm điều khiển khí nén hoạt động ổn định và hiệu quả, hệ thống đường ống sử dụng van cần được trang bị thêm máy nén khí hoặc có nguồn cung cấp khí nén đáp ứng yêu cầu cho bộ điều khiển.

Hiện nay, van bướm điều khiển khí nén đang được lắp đặt sử dụng trong nhiều hệ thống khác nhau với kích thước, chất liệu và kiểu lắp đặt khác nhau.

 • Van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén là một trong những loại van nước điều khiển khí nén phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và hệ thống đường ống. Với cấu trúc chứa một quả bi có lỗ chạy xuyên qua, van bi điều khiển khí nén cho phép điều chỉnh dòng chảy một cách hiệu quả bằng cách xoay quả bi để tạo lối đi thẳng hoặc chặn hoàn toàn lưu lượng nước thông qua van.

Do đó giúp van có thể đạt được sự kiểm soát chính xác và hiệu quả trong việc quản lý lưu lượng và áp suất của chất lỏng trong hệ thống. Ngoài ra van bi điều khiển khí nén còn có khả năng điều hướng dòng chảy bên trong hệ thống đường ống thông qua việc sử dụng các loại van bi 3 ngã với cấu tạo quả bi được thiết kế dưới dạng chữ T hoặc chữ L.

 • Van cổng điều khiển khí nén

Van cổng điều khiển khí nén, còn gọi là van cổng khí nén hay van cửa điều khiển khí nén, là loại van cửa được tự động hóa bằng công nghệ khí nén. Đối với dòng van nước điều khiển khí nén này cho phép sử dụng bộ điều khiển khí nén để tự động điều khiển quá trình mở và đóng của van. Do đó giúp người vận hành có thể dễ dàng điều khiển hoạt động của van mà không cần nhiều sức lực.

Bên cạnh đó, van cổng điều khiển khí nén là một trong những dòng van nước điều khiển khí nén có khả năng kiểm soát lưu lượng dòng chảy bên trong đường ống một cách rất tốt. Cùng với đó là lưu lượng dòng chảy đầu ra có thể đạt với áp lực tối đa mà dòng chảy được sử dụng trong hệ thống đường ống đó.

Hiện nay, van cổng điều khiển khí nén thường được xuất hiện trong van dao điều khiển khí nén. Một trong những dòng van khí nén được sử dụng ưa chuộng đối với các hệ thống xi măng hay các hệ thống lò hơi, lò than,…

 • Van cầu điều khiển khí nén

Van cầu điều khiển khí nén là một loại van cầu được trang bị bộ điều khiển khí nén, cho phép điều khiển quá trình mở và đóng của van thông qua việc cung cấp khí nén vào bộ điều khiển. Đối với đòng van này có khả năng điều tiết lưu lượng dòng nước bên trong hệ thống đường ống một cách hiệu quả. Đặc biệt, van cầu điều khiển khí nén thích hợp cho các hệ thống đường ống có kích thước lớn từ DN50 trở lên.

Sử dụng bộ điều khiển khí nén cho van cầu mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tự động hóa quá trình điều khiển và giám sát hoạt động của van. Nhờ đó, người vận hành có thể dễ dàng kiểm soát các góc đóng mở của van mà không cần áp dụng sức lực thủ công như khi sử dụng van cầu tay quay thông thường.

Ứng dụng của van cầu điều khiển khí nén rất phong phú và thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp, xử lý chất thải, điều khiển quy trình sản xuất, và nhiều hệ thống đường ống khác đòi hỏi sự điều khiển chính xác và hiệu quả của van.

 • Van y xiên điều khiển khí nén

Van y xiên điều khiển khí nén là một thiết bị có hình dáng chữ Y, hướng ngang và dạng xiên góc, được sử dụng để kiểm soát dòng lưu chất trong hệ thống bằng cách hoạt động dựa trên sự tác động của khí nén. Van được làm từ chất liệu Inox 304 hoặc 316 có khả năng chịu được áp lực lên tới PN25, loại van này không bị gỉ sét do chất liệu inox chịu tốt khả năng chống ăn mòn và oxy hóa.

Do đó giúp cho dòng van y xiên điều khiển khí nén này thích hợp cho các môi trường hơi, khí, gas và ứng dụng yêu cầu chống ăn mòn. Ngoài ra van y xiên điều khiển khí nén được kết nối với hệ thống bằng kiểu lắp ren, và có kích thước nhỏ từ DN15 đến DN100, điều này làm cho việc lắp đặt dễ dàng và thuận tiện.

Với những đặc điểm và tính năng trên, van y xiên điều khiển khí nén thường được sử dụng trong các ứng dụng có áp lực cao, yêu cầu chịu được môi trường ăn mòn và oxy hóa. Tuy nhiên vẫn đảm bảo tính hiệu quả và độ tin cậy trong việc kiểm soát luồng chất trong các hệ thống công nghiệp và ứng dụng khác.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van nước điều khiển bằng khí nén.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor
Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!
Bài viết trước Van hơi điều khiển khí nén

Van hơi điều khiển khí nén

Bài viết tiếp theo

Nam châm inox

Nam châm inox
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?