Van hơi điều khiển khí nén

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 19/07/2024 20 phút đọc

Van hơi điều khiển khí nén là dòng van hơi kết hợp với bộ khí nén bên trên để điều khiển mọi thao tác vận hành hoạt động. Mọi thao tác đóng mở của van sẽ được bộ khí nén điều khiển hoàn toàn, giúp thay thế mọi thao tác thủ công bằng tay, tăng năng xuất vận hành của hệ thống. Chúng ta cùng  hau tìm hiểu dòng van này trong bài viết dưới đây nhé!

Van hơi điều khiển khí nén là gì?

Van điều khiển bằng khí nén là các dòng van được điều khiển thao tác đóng mở hoặc khả năng điều tiết dòng chảy một cách tự động bằng box bộ điều khiển khí nén. Đây là sự kết hợp giữa những van lâu nay hoạt động thủ công đã đươc áp dụng công nghệ tiên tiến.

Cụ thể là những dòng van kết hợp với bộ khí nén điển hình như: Van bi, van công, van cầu, van bướm,…

Các dòng van hoạt động hoàn toàn dựa vào bộ khí nén. Để van hoạt động chúng ta cần cung cấp 1 áp lực khí nén đầu vào bộ điều khiển. Nhiệm vụ của bộ điều khiển sẽ là phân tích chuyển đổi áp lực khí nén đó thành động năng làm xoay chuyển trục van. Từ trạng thái đóng sang mở cho các van.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Đặc điểm của van điều khiển khí nén

Bộ điều khiển khí nén được chế tạo một cách tỉ mỉ, chính xác, thân vỏ chế tạo từ vật liệu hợp kim nhôm nguyên khối, bên ngoài phủ sơn tĩnh điện có khả năng chống bám bụi và oxy hóa bề mặt tốt.

 • Thời gian đóng mở van cho 1 chu trình là rất nhanh. Chỉ 1 – 2 s cho 1 chu trình đóng mở.
 • Được sản xuất trên tiêu chuẩn IP67 kháng bụi, kháng nước.
 • Hoạt động hiệu quả ở những môi trường khắc nghiệt như ngoài thời tiết, môi trường bên ngoài.
 • Sử dụng hoàn toàn bằng khí nén nên rất an toàn khi sử dụng. Không có hiện tượng chập cháy trong quá trình sử dụng.
 • Sự kết hợp hoàn hảo của các chi tiết tạo ra một hoạt động van tốt, độ kín khít cao, độ bền cơ học rất tốt.
 • Giá thành phù hợp với thị trường Việt Nam chúng ta.

Cấu tạo của van hơi điều khiển khí nén

Van để hoạt động thì yêu cầu các chi tiết cấu thành van phải kết hợp hoàn hỏa được với nhau. Dòng van này là sự kết hợp của 2 phần chi tiết chính đó là:

 • Van cơ
 • Bộ điều khiển khí nén

1. Van cơ học

Ở phần van cơ học thì bộ điều khiển có thể điều khiển được những dạng van như van bướm, van bi, van cầu, van xiên, van cổng… Và hình dáng của mỗi chũng loại van cơ đều khác nhau.

Tuy nhiên nếu các bạn phân tích ra từng phần của các dòng van cơ thì cấu tạo của từng dòng có hình dáng khác nhau nhưng tên gọi lại tương tự nhau. Và chúng ta tìm hiểu chi tiết cấu tạo chung của các van cơ học bao gồm:

Bộ phậnĐặc điểm
Thân vanĐược chế tạo từ các dòng vật liệu inox, đồng, gang, nhựa. Tùy thuộc vào môi trường làm việc và yêu cầu kỹ thuật là gì mà chúng ta lựa chọn chũng loại van có vật liệu chế tạo phù hợp.
Đĩa van – Bi vanLà bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dòng chảy. Thực hiện đóng mở dòng chảy. Chế tạo tùy vào vật liệu phù hợp với dòng vật liệu của thân van.
Trục vanLà chi tiết kết nối trực tiếp với bộ khí nén và đĩa van – Bi van. Giúp chuyền lực từ bộ điều khiển xuống để đóng mở dòng lưu chất.
Gioăng làm kínĐược chế tạo từ các vật liệu như Teflon (PTFE) hoặc cao su cao cấp EPDM hoặc NBR giúp van có độ kín khít cao nhất khi ở trạng thái đóng, không bị rò rỉ lưu chất.

Ngoài ra còn một số các chi tiết quan trọng khác như vòng ôm, vòng đệm, lò xo, bạc lót, bulong, đai ốc,…

2. Bộ điều khiển khí nén

Bộ điều khiển khí nén nói chung thì có nhiều thương hiệu khác nhau như: KosaPlus, Geko, Alohan, Sypa, Haitima,..v..v.. Và tất cả các hãng sản xuất đều sản xuất với 2 loại đó là bộ điều khiển tác động đơn và bộ điều khiển tác động kép.

Cấu tạo chung của các bộ điều khiển khí nén bao gồm:

 • Thân bộ điều khiển
 • Piston
 • Thanh răng bánh răng chuyền lực
 • Lò xo 2 đầu (chỉ dạng tác động đơn mới có)

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển khí nén

Van hoạt động hoàn toàn tự động, không phụ thuộc vào bất kể tác động ngoại lực nào từ bên ngoài. Và như các bạn đã biết thì bộ điều khiển khí nén được chia làm 2 dạng đó là dạng tác động đơn và tác động kép. Và hoạt động của nó cũng có một chút khác nhau. Cụ thể là:

1. Hoạt động của van khí nén tác động đơn

Là dòng van hoạt động dựa trên nguyên lý cung cấp áp lực khí nén 1 lần. Ban đầu ban sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn không hoạt động nhờ vào chi tiết lò xo 2 đầu của bộ điều khiển khí nén. Khi yêu cầu của hệ thống cần mở van. Áp lực khí nén sẽ cung cấp vào khoang trong của bộ khí nén.

Áp lực khí nén lớn hơn lực đẩy của lò xo làm ép 2 piston 2 đầu về 2 phía. Giúp xoay chuyển bộ chuyền xuống trục một góc 90o tạo trạng thái mở cho van.

Và khi yêu cầu hệ thống cần đóng thì chúng ta chỉ cần ngừng cung cấp áp lực khí nén đầu vào. Lực đàn hồi lò xo sẽ đàn hồi lại đưa đĩa van về trạng thái ban đầu.

2. Hoạt động của van khí nén tác động kép

Là dòng van hoạt động dựa trên nguyên lý cung cấp áp lực khí nén 2 lần. Với thiết kế có 1 khoang giữa và 2 khoang 2 đầu.

Ban đầu van sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn. Chúng ta cung cấp áp lực khí nén vào cổng A áp lực khí nén đó sẽ vào khoang trong của bộ khí và đẩy 2 piston 2 bên về 2 phía giúp các thanh răng chuyền động kéo theo bộ chuyền và trục van xoay chuyển 1 góc 90o tạo trạng thái mở cho van.

Khi yêu cầu cần đóng thì chúng ta cung cấp áp lực khí nén đầu vào cho 2 khoang 2 bên. Áp lực sẽ đẩy ép Piston ngược về vị trí cũ đóng ban đầu đưa van về vị trí đóng hoàn toàn.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm về dòng van hơi điều khiển khí nén hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Công dụng van hơi điều khiển khí nén

Việc sử dụng van hơi điều khiển khí nén nói chung đang là 1 trong những xu hướng phát triển mạnh mẽ mà các hệ thống hướng đến. Và tại sao van hơi hay van cầu hơi lại đang được chú ý và sử dụng ngày càng nhiều như thế thì chúng ta cùng điểm qua những ưu điểm vượt trội của van như sau:

 • Đây là dòng van điều khiển tự động hoàn toàn bằng bộ khí nén. Chính vì thế mà van hoàn toàn thay thế mọi thao tác điều khiển thủ công bằng tay quay vô lăng thông thường.
 • Vì là dòng van tự động nên hoàn toàn phù hợp cho những vị trí yêu cầu van lắp đặt ở trên cao, dưới sâu. Những nơi mà chúng ta rất kho có thể thao tác thủ công bằng tay.
 • Đối với môi trường làm việc xung quanh bụi bặm không tốt cho sức khỏe người vận hành. Thì dòng van tự động này được xem là giải pháp tối ưu nhất.
 • Thời gian đóng mở là rất nhanh. 1 – 2s cho 1 chu trình đóng mở van.
 • Rất an toàn khi sử dụng do nguồn cung cấp để đóng mở van là khí nén. An toàn hơn rất nhiều so với dạng điện.
 • Khả năng phân chia dòng lưu chất rất tốt. Phù hợp cho nhiều hệ thống yêu cầu như chế biến, sản xuất.

Ứng dụng của van hơi điều khiển khí nén

Một số ứng dụng của van có thể tham khảo như:

 • Các hệ thống nồi hơi, lò hơi công nghiệp.
 • Hệ thống sửi ấm của nhà máy, công trình công nghiệp
 • Hệ thống sấy các hạt điều, cafe,..
 • Hệ thống là hơi công nghiệp.
 • Ngoài ra van còn có khả năng làm việc hiệu quả với đa dạng môi trường khác kể cả nước.
Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Giới thiệu một số dòng van hơi điều khiển khí nén

 • Van bi điều khiển khí nén

Là dòng van thiết kế có viên bi ở giữa được gia công khoan lỗ xuyên tâm cùng với kích thước yêu cẩu của đường ống. Van có độ bền cơ học rất tốt, khả năng hoạt động bền bỉ. Khả năng chịu áp lực và nhiệt độ tốt. Phù hợp lắp đặt cho đa số các hệ thống lắp đặt cho các hệ thống công trình công nghiệp hiện nay.

 • Van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén (Pneumatic control butterfly valve) hay van bướm điều khiển bằng khí nén, van cánh bướm điều khiển khí nén. Là dòng van thiết kế với hình dạng đĩa van hình cánh bướm và được điều khiển hoạt động hoàn toàn tự động bằng bộ điều khiển khí nén.

Thiết kế nhỏ gọn nhất trong các dòng van, đa dạng về chũng loại, kích thước cũng như kết nối. Phù hợp lắp đặt cho các hệ thống công nghiệp nặng nhẹ hiện nay trên thị trường.

 • Van cầu điều khiển khí nén

Là dòng van thiết kế hình dáng thân van chữ ngã, chuyên sử dụng cho các hệ thống hơi, khí nóng áp lực cao. Là dòng van sử dụng cho nhiệm vụ điều tiết dòng chảy tốt nhất. Phù hợp lắp đặt cho các hệ thống sản xuất, thủy điện, dầu khí,..v..v..

Và dòng van cầu điều khiển khí nén đa số là dòng van khí nén tuyến tính.

 • Van cổng dao điều khiển khí nén

Van cổng dao điều khiển khí nén có thể nói là dòng biến thể của van cổng. Tuy nhiên kích thước của van nhỏ hơn, gọn gàng hơn so với van điều khiển khí nén cổng thông thường. Với thiết kế cửa van hình dáng giống con dao hạ xuống nên được gọi là van cổng.

Phù hợp lắp đặt cho các hệ thống xử lý nước thải, sản xuất xi măng, gạch men,…

 • Van điều khiển khí nén Hàn Quốc

Là các dòng van cơ học được điều khiển bằng bộ điều khiển khí nén của Hàn Quốc. Nếu xét về phương diện chất lượng thì không phải nói đi nói lại quá nhiều bởi các hãng đến từ Hàn Quốc như KosaPlus, Alohan, Sypa,..v..v.. đã khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường từ rất lâu.

Với lực tạo ra momen xoắn lớn từ bộ điều khiển khí nén. Mang lại khả năng hoạt động ổn định, bền bỉ cho các thiết bị lắp đặt.

 • Van điều khiển khí nén Đài Loan

Những dòng van cơ được điều khiển bằng bộ khí nén Đài Loan thì chắc hẳn các bạn không còn quá xa lạ nữa. Đặc biệt là ở thị trường Việt Nam chúng ta. Van chịu được sử dụng nhiều trong nhiều trong các hệ thống lĩnh vực cũng như ứng dụng thực tế. Cụ thể là các hãng như: Geko, Haitima, Jaki,..v..v… Với chất lượng thì đã được khẳng định qua nhiều công trình lắp đặt.

Ngoài ra sản phẩm trước khi đưa ra thị trường lắp đặt phải thông qua nhiều công đoạn kiểm tra nghiêm ngặt. Điều này chứng minh răng chất lượng của các sản phẩm là vô cùng tốt.

Điều đặc biệt hơn nữa đến từ dòng van khí nén Đài Loan có lẽ là giá thành phù hợp với thị trường Việt Nam chúng ta.

 • Van điều khiển khí nén tuyến tính

Là dòng van được điều khiển bởi bộ điều khiển khí nén kèm với bộ tuyến tính (Positioner). Đặc biệt ngoài chức năng đóng mở hoàn toàn của van thì van còn có thể được đóng mở theo các góc độ khác nhau tùy yêu cầu kỹ thuật của hệ thống. Và bộ điều khiển tuyến tính (Positioner) được sử dụng cho nhiệm vụ điều tiết đó.

 • Van điều khiển khí nén dạng ON/OFF

Là dòng van được điều khiển hoạt động ở 2 góc độ đã được cài đặt sẵn đó là đóng hoàn toàn và mở hoàn toàn.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van hơi điều khiển khí nén.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor
Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!
Bài viết trước Van cầu điều khiển bằng khí nén

Van cầu điều khiển bằng khí nén

Bài viết tiếp theo

Van 1 1 2 là bao nhiêu

Van 1 1 2 là bao nhiêu
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?