Van bi mặt bích

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 27/06/2023 10 phút đọc

Van bi mặt bích là gì? Đơn giản đây là dòng van bi thông thường sử dụng mặt bích để kết nối với các đường ống trong hệ thống. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về dạng van này qua bài viết dưới đây nhé!

Van bi mặt bích là gì?

Van bi mặt bích là một loại van được sử dụng rộng rãi trong hệ thống đường ống inox. Van này được thiết kế với một viên bi trên mặt bích để kiểm soát luồng chất lỏng trong hệ thống.

Van hoạt động bằng cách xoay bi một góc 90 độ để mở hoặc đóng đường ống. Khi bi nằm ngang, luồng chất lỏng được cho phép chảy qua. Ngược lại, khi bi nằm dọc, luồng chất lỏng bị chặn và không tiếp tục chảy.

Điểm mạnh của van là khả năng chịu áp lực cao và khả năng chống thấm nước tốt. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và xây dựng, nơi áp lực và mức độ chịu lực cao đòi hỏi sự hoạt động ổn định của van.

Van được làm từ chất liệu thép không gỉ như inox 304, inox 316 để đảm bảo độ bền và độ ổn định trong quá trình sử dụng. Với khả năng chống ăn mòn và oxy hóa, van thích hợp cho các hệ thống đường ống ở môi trường khắc nghiệt.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Cấu tạo của van

Van bi mặt bích là loại van được sử dụng rộng rãi trong hệ thống đường ống inox. Van này có thiết kế đặc biệt với mặt bích ở hai đầu, giúp kết nối linh hoạt với các thiết bị khác trong hệ thống.

Cấu tạo của van bao gồm ba thành phần chính: thân van, bi và tay van. Thân van được làm từ chất liệu inox, như inox 201, inox 304, inox 304L, inox 316 hoặc inox 316L, để tăng khả năng chống ăn mòn và đảm bảo độ bền của van. Mặt bích thường được gắn vào hai đầu của van để kết nối với các phụ kiện khác trong hệ thống ống inox.

Van bi ở bên trong van được thiết kế hình cầu, giúp điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng hoặc khí thông qua hệ thống ống.

Van thường được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng hoặc khí trong các ngành công nghiệp như hóa chất, dầu khí, thực phẩm và đồ uống. Với cấu trúc đơn giản, van dễ dàng vận hành và bảo dưỡng.

Việc sử dụng van trong hệ thống đường ống inox mang lại nhiều lợi ích. Chất liệu inox giúp van chống lại ăn mòn và oxy hóa, đảm bảo tuổi thọ cao và đáng tin cậy. Mặt bích ở hai đầu van giúp kết nối linh hoạt với ống và các thiết bị khác, đồng thời giảm thiểu rò rỉ và mất áp suất.

Dạng van này là một phụ kiện không thể thiếu trong hệ thống đường ống inox. Với cấu tạo đơn giản và tính năng linh hoạt, van này đáp ứng được yêu cầu của các ngành công nghiệp đa dạng. Chất liệu inox và mặt bích ở hai đầu van cung cấp độ bền cao và khả năng kết nối linh hoạt, giúp hệ thống đạt hiệu suất tối ưu.

Các bạn quan tâm đến sản phẩm về van bi hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Nguyên lí làm việc của van

Nguyên tắc hoạt động của van khá đơn giản. Van bao gồm một bi cầu đặt trong bộ phận van, có khả năng xoay để tạo ra một kênh thông qua hay cắt ngang dòng chảy. Với vị trí nằm ngang, bi ngăn chặn dòng chảy và ngăn cản chất lỏng đi qua van. Khi bi được xoay đến vị trí nằm thẳng, chất lỏng có thể tự do lưu chuyển qua van.

Tiêu chuẩn kết nối của van 

Các loại van nối bích được cấu tạo và sản xuất phần kết nối theo các tiêu chuẩn chung. Chúng tuân theo bộ quy chuẩn này để đảm bảo các thiết bị van có thể dễ dàng kết nối với thiết bị khác và đường ống.

Các loại tiêu chuẩn kết nối của van nối mặt bích thông dụng đó là tiêu chuẩn mặt bích: JIS 10K, BS PN10, BS PN16, ANSI class150, ANSI class 300, DIN PN16.

Ưu điểm - nhược điểm của van bi mặt bích

Ưu điểm của van là tính đơn giản trong thiết kế, dễ sử dụng và bảo trì. Van có thể hoạt động ở nhiều áp suất khác nhau và có khả năng chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Đặc biệt, với việc sử dụng các chất liệu inox như inox 304, inox 316, van có khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt tốt, phù hợp với nhiều ngành công nghiệp như hóa chất, dầu khí, thực phẩm và y tế.

Tuy nhiên, nhược điểm của van là không thể điều chỉnh dòng chảy một cách chính xác và tốn nhiều không gian khi hoạt động. Van này thường chỉ có thể mở hoặc đóng, không thể điều chỉnh mức độ dòng chảy như các loại van khác như van cổng hay van bướm.

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Ứng dụng của van bi mặt bích 

Với kiểu kết nối mặt bích thông dụng, được cấu tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, có nhiều phương pháp vận hành được sử dụng trên nhiều dạng hệ thống, nhiều loại môi trường như;

  • Môi trường dầu khí
  • Môi trường hoá chất, tính axit cao
  • Trên các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu, nước ngọt
  • Trên các đường ống dẫn nước sạch, nước thải
  • Trong các nhà máy sản xuất công nghiệp
  • Trong hệ thống dẫn khí, khí gas
  • Trên các hệ thống đường ống dẫn hoá chất hay một số chất lỏng khác

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van bi mặt bích.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Van bi đồng tay gạt

Van bi đồng tay gạt

Bài viết tiếp theo

Công nghệ đúc inox

Công nghệ đúc inox
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?