Van bi đồng tay gạt

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 18/07/2024 10 phút đọc

Van bi đồng tay gạt là một thành phần quan trọng trong hệ thống van và đường ống. Bài viết này sẽ giới thiệu về dạng van từ cấu tạo, đặc điểm, nguyên lý hoạt động, thông số kỹ thuật cho đến ứng dụng của nó. Chúng  ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Van bi đồng tay gạt là gì?

Van bi đồng tay gạt là dòng van thông dụng, xuất hiện trong hầu hết các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay.

Vận hành bằng tay gạt theo 1 góc 90ο giúp xoay chiều bi van để đóng mở dòng chảy. Van có dải kích cỡ thông thường từ DN15-DN100, kết nối với đường ống qua kết nối ren tiện lợi.

Van hay van bi ren đồng là loại van đóng mở hay điều tiết lưu chất bằng một viên bi đã khoét lỗ thông qua trục dẫn để thay đổi góc mở của bi. từ đó điều chỉnh được lưu lượng dòng chảy hoặc đóng mở hoàn toàn. Van kết nối với hệ thống đừng ống bằng phương pháp nối ren. 

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Với kiểu kết nối ren nên van thường được sử dụng trong hệ thống đường ống có kích thước nhỏ và làm việc trong môi trường có áp suất thấp. 

Thông số kĩ thuật của van bi đồng tay gạt

 • Kích thước: DN15…DN100
 • Vật liệu: Đồng
 • Đệm làm kín: Teflon
 • Kết nối: Nối ren
 • Áp xuất làm việc: 10 Bar, 16 Bar
 • Nhiệt độ hoạt động: 0 – 180 độ C
 • Môi Trường Làm Việc: Nước, hóa chất, xăng dầu, gas…
 • Xuất xứ: Việt Nam, Trung Quốc

Cấu tạo

 • Thân van: Thân van được gia công chính xác từ một khối thép không gỉ, với ngoại hình chắc chắn và độ bền cao. Bên trong thân van có một khe hở chạy dọc theo trục vô cùng nhỏ, được gọi là đường đỡ. Đường đỡ này cho phép bi van di chuyển theo chiều dọc và nằm ở trạng thái đóng hay mở.
 • Bi van: Là một viên bi kim loại được làm từ các chất liệu inox cao cấp. Bi van có kích thước và hình dạng phù hợp với đường đỡ trong thân van. Khi van hoạt động, bi van sẽ di chuyển lên hoặc xuống để mở hay đóng đường ống, tuỳ thuộc vào tác động của tay gạt lên bi van.
 • Tay gạt: là bộ phận có nhiệm vụ vận hành thao tác đóng hoặc mở van. Tay gạt thường được làm từ thép mạ crom.
 • Trục van: là bộ phận có nhiệm vụ làm cầu nối giữa bi van và tay gạt. Trục van được làm từ Inox 304.
  Gioăng làm kín: thường được làm từ Teflon PTFE có chức năng làm kín.

Đặc điểm của van bi 

Van bi đồng tay gạt là một loại van sử dụng trong hệ thống đường ống inox để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng. Đặc điểm nổi bật của van nằm ở cấu tạo và chức năng của nó.

Van được thiết kế dựa trên nguyên lý hoạt động của bi và gạt. Van này bao gồm một bên nắm tay để điều khiển và một bi được đặt trong thân van. Bi được làm từ chất liệu đồng, giúp làm kín và điều chỉnh dòng chảy một cách hiệu quả.

Khi bên nắm tay của van được đặt ở một vị trí nhất định, bi sẽ xoay và mở hệ thống để cho chất lỏng chảy qua. Ngược lại, khi nắm tay được đặt ở vị trí khác, bi sẽ đóng van và chặn dòng chảy. Điều này cho phép người dùng dễ dàng điều chỉnh và kiểm soát lưu lượng chất lỏng trong hệ thống.

Van thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, như ngành thực phẩm và y tế. Chúng thích hợp cho các hệ thống đường ống inox với áp suất và nhiệt độ cao, nhờ vào đặc tính chống ăn mòn và chịu được môi trường khắc nghiệt. 

Với cấu trúc đơn giản và dễ vận hành, van là một giải pháp lý tưởng cho việc điều chỉnh và kiểm soát chất lỏng trong hệ thống đường ống inox. Nó mang lại hiệu suất cao và độ bền lâu dài, giúp tối ưu hóa hoạt động của hệ thống và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Các bạn quan tâm sản phẩm về van bi tay gạt hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Nguyên lí hoạt động

Van có cơ chế hoạt động khá đơn giản, muốn đóng hoặc mở van thì dùng lực tác động lên tay gạt, tay gạt sẽ chuyền động lực lên trục van làm bi van xoay chuyển theo góc từ 0 – 90 độ. Ở trạng thái đóng tay gạt sẽ vuông góc với dòng lưu chất, khi tay gạt ở vị trí song song với dòng lưu chất thì lúc đó van sẽ mở hoàn toàn lúc này dòng lưu chất đi qua van ở mức tối đa.

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Ứng dụng

Van bi đồng tay gạt là loại van được sử dụng phổ biến hiện nay trong các nhà máy, công trinh nhờ thiết kế nhẹ, nhỏ gọn, tốc độ đóng mở nhanh và dễ vận hành, sửa chữa, bảo trì.

 • Sử dụng lắp đặt cho hệ thống cấp thoát nước cho nhà máy, chung cư, nhà cao tầng…
 • Sử dụng lắp đặt cho hệ thống phòng cháy chữa cháy cho nhà máy, chung cư, nhà cao tầng…
 • Sử dụng lắp đặt cho các nhà máy liên quan đến lĩnh vực hoá chất, khí gas, xăng dầu…
 • Sử dụng lắp đặt cho các nhà máy liên quan đến lĩnh vực thực phẩm, bột giấy…
 • Sử dụng lắp đặt cho các nhà máy liên quan đến lĩnh vực y tế, dược phẩm…

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van bi đồng tay gạt.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor
Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!
Bài viết trước Van bi khí nén

Van bi khí nén

Bài viết tiếp theo

Van 1 1 2 là bao nhiêu

Van 1 1 2 là bao nhiêu
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?