Van cầu gang

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 18/07/2024 16 phút đọc

Van cầu gang là một thiết bị quan trọng trong hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước. Đóng vai trò như một ổ cắm trong mạng thông tin nước và nhiệm vụ chính của nó là điều khiển lưu lượng nước thông qua đường ống. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều hướng nguồn nước theo yêu cầu và giảm áp lực nước. Nhờ vào cấu trúc bằng gang, van có khả năng chống ăn mòn và chịu được áp suất cao. Việc sử dụng van cầu chất liệu gang đem lại sự linh hoạt trong việc điều tiết hệ thống nước và tiết kiệm thời gian và công sức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về van cầu chất liệu gang và vai trò quan trọng của nó trong việc vận hành các hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước nhé!

Van cầu gang là gì?

Van cầu gang có tên tiếng anh là (Cast iron globe valve) chúng còn được gọi với nhiều tên khác nhau như van cầu chất liệu gang chữ ngã, van cầu chất liệu  gang yên ngựa, hay van cầu chất liệu gang chữ S. Do tính chất sử dụng và hình dạng bên ngoài mà tùy từng nơi mà người ta gọi với các tên như vậy.

Van cầu chất liệu gang là dòng sản phẩm chuyên dùng để đóng mở hệ thống khí nén, hơi nóng có nhiệt độ cao hoặc đóng mở và điều tiết dòng chảy của lưu chất lỏng hoặc khí trong đường ống hơi nóng trong các nhà máy, xí nghiệp bất kì. Tính tới thời điểm hiện tại dòng van cầu chất liệu gang này đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi cho các hệ thống công nghiệp hiện nay.

Thiết bị được sử dụng trong nhiều hệ thống công nghiệp như nước thải, nước sạch, nhà máy điện với khả năng chịu được nhiệt độ 350 độ C và áp lực PN64.

Hình ảnh van cầu chất liệu gang
Hình ảnh van cầu chất liệu gang

Cấu tạo van cầu gang

Van cầu chất liệu gang có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm các bộ phận chính như sau.

 • Thân van

Là bộ phận chính của van, toàn bộ thân van được chế tạo bằng vật liệu gang GG-25, thân van chứa các bộ phận còn lại như đĩa van, trục van, ghế đệm…

Thân van cầu yên ngựa được kết nối với đường ống thông qua hai mặt bích. Kết nối chặt với mặt bích của đường ống thông qua các bu lông. Thân van có khả năng chịu được áp suất và nhiệt độ cao lên đến 220°C là loại chuyên sử dụng cho môi trường hơi nóng, nước nóng

 • Đĩa van

Đĩa van gang cấu tạo hình nút chai giúp đóng mở điều tiết một cách linh hoạt. Đĩa van được chế tạo bằng vật liệu thép chống ăn mòn rất tốt, có độ bền cao chống chịu được áp lực PN16 và nhiệt độ cao.

Đĩa van kết nối với trục van và tay quay của van thành một khối liền mạch có thể nâng hạ chuyển động tịnh tiến giúp việc đóng mở điều tiết của van cầu dễ dàng hơn rất nhiều so với van cổng và van bướm.

 • Nắp van

Là bộ phận nằm ở phía trên thân van, nắp đậy giúp bảo vệ trục van, đĩa van được làm làm kín bằng các gioăng làm kín chịu nhiệt tốt. Nắp van còn có chức năng tháo lắp để vệ sinh bảo trì, bảo dưỡng van cầu. Nắp van được kết nối với thân van bằng các bu lông

 • Trục van

Trục van là một thanh kim loại hình trụ tròn một đầu kết nối với đĩa van, một đầu được tạo ren ngoài kết nối với tay quay. Trục van có nhiệm vụ truyền tác động từ tay quay xuống đĩa van để đóng mở điều tiết lưu chất

 • Bộ phần truyền động: Bộ phận truyền động của van có thể dạng tay quay hoặc thay thế bằng các loại động cơ điện, động cơ khí nén để điều khiển van cầu gang.

Nguyên lý hoạt động van cầu chất liệu gang

Van cầu chất liệu gang chúng có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Bộ phận đĩa của van cầu nằm ở giữa và song song với hệ thống đường ống. Lỗ trên đĩa sẽ được đóng lại bằng chốt. Van cầu này còn được cơ cấu để điều khiển lưu lượng theo cả hai hướng của dòng chảy.

Khi muốn đóng chúng ta sẽ quay vô lăng sang phải. Từ đó, chuỗi liên kết giữ các bộ phận Vô lăng – Trục van – Đĩa van quay và hạ xuống. Khi này hiện tượng đóng sẽ xảy ra và đĩa của van cầu sẽ chặn toàn bộ đường đi của dòng lưu chất chảy bên trong hệ thống đường ống.

Khi muốn mở van, chúng ta sẽ quay vô lăng sang trái. Từ đó chuỗi liên kết ở các bộ phận Vô lăng – Trục van – Đĩa van quay và nâng chúng lên. Lúc này hiện tượng mở van sẽ xảy ra và đĩa của van thoát khỏi hoàn toàn trên đường đi của dòng lưu chất. Sau đó nó sẽ cho phép dòng lưu chất đi qua van.

Ứng dụng van cầu chất liệu gang

Hiện nay, theo thống kê van cầu chất liệu gang được ưu tiên sử dụng trong hệ thống đường ống cấp thoát nước sạch tại các khu công nghiệp, khu chung cư, nhà cao tầng… Bởi đặc tính an toàn cao hơn các chất liệu khác, ngoài ra van cầu gang còn có ưu điểm chịu bền, chịu nhiệt, vận hành ổn định, chất lượng tốt. Do đó được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực, hệ thống. Cụ thể:

 • Trong hệ thống hơi nóng tại các lò hơi, lò sấy có điều kiện nhiệt độ cao, áp lực lớn.
 • Trong hệ thống dầu nhiên liệu
 • Trong môi trường hóa chất: axit, bazo… có tính chất ăn mòn.
 • Trong đường ống cấp thoát nước, xử lý nước.
 • Trong các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống…
Hình ảnh tham khảo thêm về van cầu làm bằng gang
Hình ảnh tham khảo thêm về van cầu làm bằng gang

Ưu điểm - nhược điểm của van cầu chất liệu gang

Ưu điểm:

 • Van cầu chất liệu gang được dùng chủ yếu để tiết lưu lượng dòng chảy. Bởi nó có khả năng điều tiết lưu lượng rất tốt.
 • Khả năng làm kín ổn, rất khó gây tình trạng rò rỉ. Vì thế, có thể dùng tốt cho những hệ thống hơi nóng, khí và hơi nước.
 • Vận hành đơn giản và dễ dàng với bộ phận tay quay điều khiển van đóng mở và điều tiết lưu dòng chảy.
 • Kết nối ren, mặt bích đa dạng với nhiều kiểu kết nối điển hình như: JIS 10K, BS PN16, DIN PN16.
 • Kích thước van đa dạng: DN15 – DN600 và luôn có sẵn
 • Chất liệu đa dạng phù hợp cho nhiều hệ thống làm việc cùng các môi chất khác nhau. Các loại van chất liệu gang, thép, inox 304, đồng… được sử dụng rất phổ biến.

Nhược điểm:

 • Khi thực hiện thao tác đóng van thì lực tác động tương đối nặng. Bởi áp lực dòng chảy mạnh làm phản lực lại lực đẩy xuống của trục van.
 • Van có trọng lượng tương đối nặng , nặng hơn các dòng van khác cùng kích thước.

Giới thiệu các loại van cầu chất liệu gang 

 • Van cầu chất liệu gang lắp bích

Thiết bị có kích thước từ DN50 trở lên có thể lắp vào các hệ thống đường ống lớn với độ an toàn và ổn định trong quá trình vận hành. Không những thế hình thức nối bích đảm bảo mang đến sự linh hoạt, có thể tháo lắp nhanh. Thuận lợi hơn cho quá trình vệ sinh, thay thế cũng như lắp đặt thiết bị.

 • Van cầu chất liệu gang dạng nối ren

Trái ngược hoàn toàn với các dòng nối bích thì sản phẩm nối ren có kích thước nhỏ hơn từ DN15 đến DN50. Hình thức này sẽ có sự tiện lợi và gọn gàng hơn hình thức nối bích, đặc biệt hơn là hình thức nối ren này cũng có khả năng chịu được nhiệt độ, áp lực không quá lớn. Điều này là lý do khiến cho tại sao van cầu chất liệu gang và các dòng van công nghiệp có kích thước từ Dn50 trở lên đều sử dụng phương pháp nối bích. Thêm một ưu điểm khác nữa là quá trình thi công lắp đặt không yêu cầu kỹ thuật quá cao và chi phí nối ren cũng thấp hơn dòng nối bích.

 • Van cầu chất liệu gang Trung Quốc

Đối với dòng van cầu chất liệu gang Trung Quốc được sử dụng khá phổ biến trên thị trường Việt hiện nay bởi giá thành sản phẩm rẻ, chất lượng sản phẩm tốt. Điều này được chứng minh cụ thể bằng các sản phẩm đã và đang các hệ thống công nghiệp ở Việt Nam lắp đặt từ quy mô nhỏ đến quy mô hệ thống lớn. 

 • Van cầu chất liệu gang của Hàn Quốc

Van cầu chất liệu gang Hàn Quốc là một trong những sản phẩm đã gây được tiếng vang trên thị trường Việt Nam và thế giới với thương hiệu van cần Wonil. Sản phẩm có kích thước trung bình từ DN15 đến DN300 với đầy đủ các dòng lắp bích và lắp ren giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên thiết bị lại có giá thành cao hơn so với các dòng van đến từ Trung Quốc.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van cầu gang.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor
Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!
Bài viết trước Van cầu hơi

Van cầu hơi

Bài viết tiếp theo

Van điện từ 4 2

Van điện từ 4 2
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?