Van chặn nước

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 18/07/2024 17 phút đọc

Van chặn nước là một thiết bị quan trọng trong việc điều tiết và kiểm soát luồng nước. Chúng được sử dụng để ngăn chặn sự chảy ngược của nước hoặc để dừng và mở đường ống nước. Trong các hệ thống cấp nước và xả thải, van có vai trò quan trọng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại van này và tầm quan trọng của chúng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin về loại van này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về van chặn nước

Chúng ta đã biết nước không phải là nguồn tài nguyên vô hạn vì vậy chúng ta cần có các giải pháp bảo vệ, sử dụng nước một cách hợp lí, tránh lãng phí nước và đó cũng là lí do van chặn nước được ra đời!

Van chặn nước là dòng van công nghiệp được dùng để đóng mở dòng chảy. Nói cách khác chặn dòng nước lại, khi không có nhu cầu sử dụng. Với hình dáng cao to, rất thích hợp sử dụng dụng cho các đường ống từ nhỏ tới lớn. Đặc biệt là các công trình đầu nguồn, đường ống dẫn nước rất lớn. Việc sử dụng dòng van này có rất nhiều điểm lợi thế.

Hình ảnh của van chặn
Hình ảnh của van chặn

Cấu tạo van chặn nước

 • Thân van

Là bộ phận chính nhất và có kích cỡ lớn nhất tiếp xúc gần như toàn bộ với môi trường bên ngoài và tiếp xúc cả với môi trường bên trong. Thân van được chế tạo phần lớn theo phương pháp đúc với các vật liệu khác nhau như: gang, thép, đồng, inox, nhựa…Ngoài ra trên một số loại van chặn mặt bích, người ta còn đúc luôn mặt bích với các tiêu chuẩn khác nhau để tiện lắp đặt với đường ống. Nếu vật liệu bằng gang thì thân van sẽ được sơn phủ 1 lớp sơn expoxy bóng và rất bền với thời tiết, chống sự ăn mòn, tăng tuổi thọ sử dụng của van.

 • Cánh van – Đĩa van – lá van

Là phần tiếp xúc trực tiếp với môi chất lưu thông trên đường ống và là bộ phận chuyển động thường xuyên lên và xuống. Chính vì thế nó là bộ phận quan trọng bậc nhất, độ bền của van ảnh hưởng phần lớn bởi cánh van này, việc van có kín khiết được lâu dài hay không phụ thuộc vào lá van rất nhiều.

 • Nắp van

Là bộ phận nằm phía trên cánh van giúp bảo vệ đảm bảo sự an toàn cánh van, và giúp van đảm bảo độ kín không cho lưu chất thoát ra ngoài. Nó được liên kết với thân van qua các bulong, và là bộ phận chịu áp, chịu nhiệt độ lớn mỗi khi chúng ta thao tác đóng van chặn lại.

 • Cổ van

Là bộ phận giúp định vị trục van đảm bảo trục van luôn giữ theo 1 phương thẳng đứng, thuận lợi cho quá trình đóng mở đĩa van chạy lên chạy xuống. Cổ van được liên kết chặt chẽ với nắp van và vô lăng.

 • Trục van

Là bộ phận trụ hình tròn thường được làm bằng inox và thép nên rất cứng, giúp định vị đĩa van luôn giữ theo phương đứng đồng thời liên kết chặt chẽ với đia van. Trục van sẽ cùng với đĩa van chuyển động lên xuống đều đặn cho mỗi lần mở và đóng van.

 • Vô lăng – tay quay

Với dòng van chặn hầu hết các van sẽ được mở và đóng bằng vô lăng giúp cho việc đóng mở trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng, với những van chặn có kích thước vừa và nhỏ có thể dùng sức người là có thể vận hành được.

Nguyên lý hoạt động của van

Van đều hoạt động theo nguyên lý nâng lên hoặc hạ xuống của đĩa van cho phép chất lưu có thể đi qua theo nhu cầu của đối tượng sử dụng.

Khi mở tay van bộ điều khiển sẽ làm trục van chuyển động và đẩy đĩa van dần đi lên cho phép chất lưu đi qua. Ngược lại, đĩa van sẽ được điều khiển dần đóng lại và chặn dòng chất lưu khi van trong trạng thái đóng.

Các bạn quan tâm đến dòng van chặn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Hình ảnh tham khảo
Hình ảnh tham khảo

Phân loại van chặn nước

1.Phân loại theo vật liệu

 • Van cửa gang

Loại này được đúc hoàn toàn bằng vật liệu gang, tuỳ vào từng hãng sản xuất bạn có thể thấy nó được làm bằng từ gang xám, gang cầu,.v.v….Đây là loại phổ biến nhất và gần như cũng quen thuộc nhất. Với vật liệu gang thì bạn nên sử dụng cho môi trường nước nhiều hơn. Vì thế bạn cũng có thể gọi dòng van này là van chặn.

 • Van chặn inox

Với loại van có vật liệu bằng inox giúp cho nó có thể sử dụng được cho nhiều loại môi trường khác nhau. Vì thế mà cũng nhiều đơn vị có yêu cầu cao lựa chọn dòng sản phẩm này để sử dụng bởi với nó thích hợp với đa dạng môi trường hơn. Và với vật liệu inox thì đương nhiên giá thành khá cao.

 • Van chặn đồng

Vật liệu bằng đồng thường được chế tạo cho những sản phẩm có kích cỡ bé, thông thường từ DN100 trở xuống, và với kiểu lắp thông dụng là lắp ren. Đây cũng là loại khá phổ biến và được rất nhiều hãng sản xuất dòng van này.

 • Van chặn nhựa

Với dòng sản phẩm bằng nhựa lại được ứng dụng rộng rãi trong dân dụng, với việc sử dụng cho các đường ống có kích thước nhỏ và vừa. Và ở Việt Nam van chặn PPR Tiền Phong được nhiều đơn vị ưu tiên lựa chọn sử dụng. Các kích thước phổ biến của nó gồm D21, D27, D34, D42, D49, D60.

2.Phân loại theo dạng ty van

 • Van cổng ty chìm

Van van chặn mà có ty nằm bên trong thân van, khi vận hành van từ trạng thái đóng sang mở hoặc từ mở sang đóng thì kích thước toàn bộ van không thay đổi, chỉ có cánh van là di chuyển lên xuống.

Ty chìm có nghĩa là ty chìm bên trong van, không nhìn thấy ty.

Van chặn ty chìm không thay đổi kích thước van khi sử dụng vì thế nó thích hợp với những nơi có không gian hẹp, hoặc những đường ống ngầm dưới lòng đất. Van chặn ty chìm có 2 loại là loại có nắp chụp và loại có vô lăng

 • Van cổng ty nổi

Tìm hiểu ” Van chặn ty nổi là gì “, chúng ta biết rằng đây là loại van cửa có thể nhìn thấy ty – trục một cách rõ ràng, trong quá trình vận hành van thì có thể thấy ty van nổi lên trên. Trục van sẽ nâng lên, hạ xuống cùng với cách van trong quá trình đóng mở. Vì thế các bạn có thể biết được van đang ở vị trí đóng hay vị trí mở từ xa.

3 Phân loại theo kiểu kết nối

 • Van chặn nối ren

Thông thường được sử dụng cho các loại van chặn có kích thước bé, chỉ từ DN100 trở lại. Loại van chặn lắp ren thì có ưu điểm là giá thành rẻ nhờ tốn ít vật liệu chế tạo hơn. Loại van chặn này cũng có nhiều loại vật liệu khác nhau như: đồng, inox, nhựa…..

 • Van chặn mặt bích

Van chặn mặt bích thường được sử dụng cho những van có kích cỡ đường ống lớn. Tuy nhiên ngày nay người ta sử dụng nó từ kích cỡ DN40 trở lên. Ưu điểm của loại van cửa mặt bích là lắp đặt và thay thế, bảo dưỡng rất dễ dàng va nhanh chóng.

 • Van chặn nối hàn

Van chặn hàn thường được sử dụng cho những môi trường chịu áp lực lớn. Việc lắp đặt van theo kiểu hàn là tương đối khó khăn bởi phải định vị. Van cửa hàn thường được làm cho vật liệu thép, inox.

Ứng dụng van

Van chặn là một trong những loại van được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống, nó phổ biến chỉ sau dòng van bướm mà thôi. Vì thế chúng ta có thể sẽ được thấy van cửa được ứng dụng trong

 • Hệ thống cấp nước sạch, nước sinh hoạt nhu trong các căn hộ cao tầng, nhà máy nước sạch
 • Hệ thống thoát nước, chống ngập úng, hệ thống thủy lợi, tưới tiêu, …
 • Hệ thống xử lý nước thải, hệ thống gom nước thải
 • Sử dụng trong ngành thực phẩm, đồ uống, nước giải khát, rượu bia…
 • Được lắp đặt nhiều trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy, cứu hỏa
 • Sử dụng cho các hệ thống dân dụng, sinh hoạt

Lưu ý khi sử dụng van

 • Khi kết nối giữa van và đường ống cần phải chú ý chọn loại ren sao cho phù hợp, tránh việc rò rỉ nguyên liệu.
 • Cần đảm bảo đã làm sạch Gioăng (vòng đệm cao su) trước khi chèn vào giữa mặt van và đường ống để mối ghép có độ kín và khít cao.
 • Xiết bulong, đai ốc từ từ theo phương từ trên xuống dưới để đảm bảo độ kín khít. Chú ý các đai ốc, bulong phải song song, đối xứng với nhau để cân bằng lực và áp suất tác động lên đó.
 • Luôn để van trong trạng thái đang mở 1/3 trong quá trình lắp đặt.
 • Trong quá trình sử dụng van tuyệt đối không tác động lên van một lực quá lớn để tránh việc gãy tay quay hoặc tay cầm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành và độ kín của van.

Bảo trì van đúng cách

Trong quá trình sử dụng, cần phải bảo trì van thường xuyên để tránh việc van bị tắc làm ảnh hưởng đến dòng chảy nguyên liệu.

Đối với một số bộ phận lộ ra bên ngoài cần được chú ý vệ sinh thường xuyên do vị trí này dễ bám bụi hoặc oxi hóa trong quá trình vận hành. Nên tra dầu mỡ định kỳ 3-6 tháng/lần ở phía trong van để tránh bị ăn mòn trong quá trình sử dụng.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn  quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật thông tin mới nhất về van chặn nước.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor
Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!
Bài viết trước Van cầu gang

Van cầu gang

Bài viết tiếp theo

Vòi nước ren trong

Vòi nước ren trong
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?