Kích thước ống inox

Hoàng Ngân Tác giả Hoàng Ngân 21/06/2023 8 phút đọc

Kích thước ống inox là gì?Hiện nay, ống inox đang được sử dụng rộng rãi và là một trong những loại vật liệu đóng vai trò thiết yếu trong đời sống hàng ngày cũng như trong hoạt động sản xuất công nghiệp và xây dựng. Với những đặc tính vượt trội về độ bền, giá thành hợp lý phù hợp trong các trường hợp, điều kiện sử dụng khác nhau. Vậy kích thước ống inox thông dụng được quy định như thế nào và ứng dụng của từng loại kích thước inox này ra sao? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thông tin trong bài viết dưới đáy nhé!

Khái niệm ống inox là gì?

Ống inox hay còn gọi là ống thép không gỉ có tên gọi bằng tiếng anh là Stainless Steel (ký hiệu là SUB). Thành phần chính để tạo nên những ống inox này là một dạng hợp chất, trong đó có chứa 10,5% Crom có đặc tính siêu bền, không bị biến màu và khả năng chống ăn mòn cao hơn rất nhiều so với các loại hợp kim thép khác.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Ống inox được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như sinh hoạt, nông nghiệp và đặc biệt trong ngành xây dựng thì không thể thiếu các loại ống inox có kích thước phù hợp. Với những công dụng hoàn hảo của mình, chắc chắn nhu cầu sử dụng loại vật liệu này sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.

Dựa trên những ưu điểm vượt trội là chống ăn mòn, ống inox được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Thiết bị, dụng cụ y tế, thiết bị gia dụng, trong các ngành công nghiệp (lọc hóa dầu, làm giấy, bột giấy, ..) trong ngành xây dựng (lan can ban công, cổng, hàng rào hay cầu thang ..) hoặc thực phẩm, nông nghiệp. Đặc biệt ứng dụng trong ngành trang trí nội ngoại thất như: tay nắm cửa inox, trụ cầu thang kính, lan can kính hay các loại phụ kiện kính khác.

Kích thước ống inox và độ dày tiêu chuẩn của ống thép không gỉ

Việc đồng nhất trong các sản phẩm ống inox thường không đơn giản nên chúng ta cần tính toán kỹ lưỡng và chính xác kích thước ống inox đến từng milimet tương ứng. Sau đây là các loại kích thước ống inox tiêu chuẩn cho các bạn tham khảo:

Kích thước ống inox tiêu chuẩn

Hầu hết các loại ống inox đều có đường kính cơ bản từ 9.5mm đến 114.3mm với 16 loại đường kính khác nhau giúp người dùng dễ dàng lựa chọn. Theo đó, độ dày tương ứng của từng loại ống inox sẽ từ 0,5mm đến 2mm. Vì vậy, khi có nhu cầu mua ống inox, bạn có thể lựa chọn nhiều kích thước khác nhau để phục vụ cho việc sử dụng được thuận tiện hơn.

Độ dày tương ứng với kích thước ống inox

Mỗi đường kính của ống inox thường có độ dày hay mỏng khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Cụ thể, đường kính của từng loại kích thước ống inox như sau:

  • Kích thước ống inox có đường kính từ 9,4mm đến 50,8mm tương ứng với độ dày từ 0,5mm đến 0,8mm. 
  • Bên cạnh đó, có loại ống inox với độ dày từ 0.8mm trở lên, sẽ có thêm 2 loại ống có đường kính từ 60.5mm và 63.5mm. 
  • Đối với ống inox có đường kính từ 15,9mm đến 114,3mm thì độ dày tương ứng từ 1,1mm đến 1,2mm. 
  • Ống inox có đường kính lớn hơn 25,4mm đến 114,3mm, tương ứng với độ dày tăng theo đường kính 1,5mm. 
  • Tương tự như vậy, ống inox có đường kính từ 60,5mm đến 114,3mm sẽ có độ dày là 2mm. Như vậy, mỗi loại ống inox có đường kính lớn hơn thì độ dày sẽ tương ứng với nhau.

Bảng kích thước ống inox

Ký hiệu kích thước ống inox công nghiệp trong bảng tra

Hầu hết các bảng tra kích thước hiện nay đều sử dụng ký hiệu viết tắt đại diện cho các thông số của ống inox. Dưới đây là một số ký hiệu được sử dụng nhiều nhất trong bảng tra:

  • OD: Đường kính ngoài danh nghĩa
  • DN: Đường kính trong danh nghĩa. Ví dụ ống inox có DN15 tương đương với đường kính ngoài danh nghĩa là 21mm
  • Phi (Ø): Đường kính ngoài danh nghĩa, Phi thường được làm tròn số. Ví dụ theo tiêu chuẩn ASME, đường kính ngoài (OD) là 21,34mm thì Phi (Ø) là 21.
  • Inch: Viết tắt là ký hiệu (“) thường dùng để biểu thị độ dài hoặc độ dày thành ống. Ví dụ độ dày 1,5” (mm), 2” (mm)…
  • Độ dày thành ống (Schedule): viết tắt là SCH, là thông số hiển thị độ dày thành ống và đường kính ngoài theo các tiêu chuẩn khác nhau, độ dày khác nhau.
Bảng tham khảo
Bảng tham khảo

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích!

Rất mong các bạn quan tâm và theo dõi onginox.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về kích thước ống inox.

Hoàng Ngân
Tác giả Hoàng Ngân Editor

Chuyên gia hệ thống đường ống inox 6 năm kinh nghiệm!

Bài viết trước Tiêu chuẩn ống inox

Tiêu chuẩn ống inox

Bài viết tiếp theo

Công nghệ đúc inox

Công nghệ đúc inox
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Bạn cần hỗ trợ?