Xử lý nước thải là gì? Quy trình xử lý nước thải hiện đại

Xử lý nước thải là quá trình chuyển hóa nước thải thành nước có thể thải trở lại môi trường.

Hiện nay, vấn đề xử lý nước thải trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, vì tình trạng ô nhiễm nguồn nước và đất canh tác đang ngày càng tồi tệ. Các nhà máy sản xuất đang chưa làm tốt nhiệm vụ xử lý nước thải sản xuất của đơn vị mình.

Nước thải là gì?

Nước thải là nước đã qua sử dụng. Nó bao gồm các chất như chất thải của con người, thức ăn thừa, dầu, xà phòng và hóa chất. Trong nhà, nước bao gồm nước từ bồn rửa, vòi hoa sen, bồn tắm, bồn cầu, máy giặt và máy rửa bát. Các doanh nghiệp và ngành công nghiệp cũng đóng góp phần nước đã qua sử dụng phải được làm sạch.

Xử lý nước thải là gì? Quy trình xử lý nước thải hiện đại 9

Nước thải cũng bao gồm nước mưa chảy tràn. Mặc dù một số người cho rằng mưa chảy xuống đường trong cơn mưa là khá sạch sẽ, nhưng thực tế không phải vậy. Các chất độc hại rửa trôi đường, bãi đậu xe và mái nhà có thể gây hại cho sông và hồ của chúng ta.

Tại sao phải xử lý nước thải?

Đó là vấn đề quan tâm đến môi trường và sức khỏe của chính chúng ta. Có rất nhiều lý do chính đáng tại sao giữ nước sạch là ưu tiên quan trọng:

THỦY SẢN

Nước sạch rất quan trọng đối với thực vật và động vật sống dưới nước. Điều này rất quan trọng đối với ngành công nghiệp thuỷ hải sản ở nước ta.

Các con sông và nước biển của chúng ta chứa đầy sự sống phụ thuộc vào đường bờ biển, bãi biển và đầm lầy. Chúng là môi trường sống quan trọng của hàng trăm loài cá và các loài thủy sinh khác. Các loài chim nước di cư sử dụng các khu vực này để nghỉ ngơi và kiếm ăn.

CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

Nước là một sân chơi tuyệt vời cho tất cả chúng ta. Các giá trị danh lam thắng cảnh và giải trí của vùng biển của chúng ta là lý do khiến nhiều người chọn sống ở nơi họ sinh sống. Du khách bị thu hút bởi các hoạt động dưới nước như bơi lội, câu cá, chèo thuyền và dã ngoại.

QUAN TRỌNG VỀ SỨC KHỎE

Nếu không được làm sạch đúng cách, nước có thể mang mầm bệnh. Vì chúng ta sống, làm việc và vui chơi quá gần với nước nên vi khuẩn có hại phải được loại bỏ để đảm bảo an toàn cho nước.

Xử lý nước thải là gì? Quy trình xử lý nước thải hiện đại 10

Ảnh hưởng của chất ô nhiễm nước thải

Nếu nước thải không được xử lý đúng cách, thì môi trường và sức khỏe con người có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Những tác động này có thể bao gồm tác hại đối với quần thể cá và động vật hoang dã, suy giảm oxy, đóng cửa bãi biển và các hạn chế khác đối với việc sử dụng nước giải trí, hạn chế thu hoạch cá và động vật có vỏ và ô nhiễm nước uống.

Các chất hữu cơ thối rữa và các mảnh vụn có thể sử dụng hết oxy hòa tan trong hồ nên cá và các sinh vật thủy sinh khác không thể tồn tại;

Quá nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như phốt pho và nitơ (bao gồm cả amoniac), có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng hoặc bón quá nhiều phân của nước tiếp nhận, có thể gây độc cho các sinh vật dưới nước, thúc đẩy sự phát triển quá mức của thực vật, giảm lượng oxy sẵn có, gây hại cho bãi đẻ, thay đổi môi trường sống và nhiễm chì đến sự suy giảm ở một số loài nhất định;

Các hợp chất clo và cloramin vô cơ có thể gây độc cho động vật không xương sống dưới nước, tảo và cá;

Xử lý nước thải là gì? Quy trình xử lý nước thải hiện đại 11

Vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh gây bệnh có thể gây ô nhiễm các bãi biển và làm ô nhiễm các quần thể động vật có vỏ, dẫn đến hạn chế hoạt động giải trí của con người, tiêu thụ nước uống và tiêu thụ động vật có vỏ;

Các kim loại, chẳng hạn như thủy ngân, chì, cadmium, crom và asen có thể gây độc cấp tính và mãn tính cho các loài.

Các chất khác như một số dược phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân, chủ yếu xâm nhập vào môi trường trong nước thải, cũng có thể gây ra các mối đe dọa đối với sức khỏe con người, đời sống thủy sinh và động vật hoang dã.

Xử lý nước thải là gì

Mục đích chính của xử lý nước thải là loại bỏ càng nhiều chất rắn lơ lửng càng tốt trước khi phần nước còn lại, được gọi là nước thải, được thải trở lại môi trường. Khi vật chất rắn phân hủy, nó sử dụng hết oxy, thứ cần thiết cho thực vật và động vật sống trong nước.

  • Xử lý sơ cấp loại bỏ khoảng 60 phần trăm chất rắn lơ lửng từ nước thải. Quá trình xử lý này cũng bao gồm việc sục khí (khuấy động) nước thải, để đưa oxy trở lại.
  • Xử lý thứ cấp loại bỏ hơn 90% chất rắn lơ lửng.
Xử lý nước thải là gì? Quy trình xử lý nước thải hiện đại 12

Xử lý nước thải bao gồm cả:

  • Xử lý nước thải công nghiệp
  • Xử lý nước thải sinh hoạt
  • Xử lý nước thải y tế
  • Xử lý nước thải dệt nhuộm
  • Xử lý nước thải chăn nuôi heo
  • Xử lý nước thải bệnh viện…

Quy trình xử lý nước thải là gì?

Có hai cấp độ xử lý nước thải chính:

  • Xử lý nước thải sơ cấp và
  • Xử lý nước thải thứ cấp

Trong giai đoạn sơ cấp, chất rắn được phép lắng và loại bỏ khỏi nước thải. Giai đoạn thứ cấp sử dụng các quá trình sinh học để làm sạch hơn nữa nước thải. Đôi khi các giai đoạn này được kết hợp với nhau, và trong một số trường hợp, xử lý bổ sung như xử lý bậc ba và xử lý nước thải tiên tiến được sử dụng.

Xử lý nước thải sơ cấp

Xử lý sơ cấp loại bỏ vật liệu sẽ nổi hoặc dễ dàng lắng ra ngoài nhờ trọng lực. Phương pháp xử lý này bao gồm các quy trình vật lý là sàng lọc, làm sạch – hành động chia vật liệu thành các hạt hoặc mảnh nhỏ – loại bỏ sạn và lắng cặn.

Xử lý nước thải là gì? Quy trình xử lý nước thải hiện đại 13

Khi nước thải đi vào một nhà máy để xử lý, nó sẽ chảy qua một tấm chắn. Thao tác này sẽ loại bỏ các vật nổi lớn, chẳng hạn như giẻ lau và que, làm tắc nghẽn đường ống hoặc làm hỏng thiết bị. Sau khi nước thải đã được sàng lọc, nó sẽ đi vào một buồng chứa sạn, nơi các hạt cặn, cát và đá nhỏ lắng xuống đáy.

Khi quá trình sàng lọc hoàn tất và sạn đã được loại bỏ, nước thải vẫn chứa các chất hữu cơ và vô cơ cùng với các chất rắn lơ lửng khác.

Các chất rắn này có thể được loại bỏ trong bể lắng. Chất rắn sinh học thường được loại bỏ khỏi bể bằng cách dùng các hệ thống máy bơm.

Việc xử lý sơ cấp ngày càng không thể đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng nước của nhiều cộng đồng. Do đó, các thành phố và ngành công nghiệp thường xử lý nó ở mức xử lý thứ cấp và trong một số trường hợp, sử dụng phương pháp xử lý tiên tiến để loại bỏ chất dinh dưỡng và các chất gây ô nhiễm còn lại.

Xử lý nước thải thứ cấp

Xử lý nước thải công nghiệp thứ cấp loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan thoát ra khỏi hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sơ cấp.

Xử lý thứ cấp cũng loại bỏ nhiều chất rắn lơ lửng hơn, thường bằng các quá trình sinh học, trong đó vi sinh vật tiêu thụ các tạp chất hữu cơ làm thức ăn và sau đó chuyển đổi chúng thành carbon dioxide, nước và năng lượng.

Loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan tại nhà máy xử lý giúp bảo vệ sự cân bằng oxy hòa tan của dòng tiếp nhận, sông hoặc hồ.

Giai đoạn xử lý thứ cấp loại bỏ khoảng 85% chất hữu cơ trong nước thải bằng cách tận dụng vi khuẩn trong đó. Các kỹ thuật xử lý thứ cấp chính được sử dụng trong xử lý thứ cấp là lọc nhỏ giọt và xử lý bùn hoạt tính.

Xử lý nước thải là gì? Quy trình xử lý nước thải hiện đại 14

Sau khi nước thải ra khỏi bể lắng ở giai đoạn sơ cấp, nó chảy hoặc được bơm đến cơ sở sử dụng một trong các quy trình này. Mọi người có xu hướng sử dụng quá trình bùn hoạt tính thay vì các bộ lọc nhỏ giọt, vì quá trình bùn hoạt tính tăng tốc độ hoạt động của vi khuẩn.

Sau khi nước thải ra khỏi bể lắng sơ cấp được bơm sang bể sục khí. Trong thời gian này, vi khuẩn phân hủy các chất hữu cơ thành các sản phẩm phụ vô hại.

Bùn bây giờ được kích hoạt với hàng tỷ vi khuẩn và các sinh vật nhỏ khác và có thể được sử dụng lại bằng cách đưa nó trở lại bể sục khí để trộn với không khí và nước thải mới.

Từ bể chứa, nước thải đã qua xử lý một phần chảy sang bể lắng khác để loại bỏ vi khuẩn dư thừa. Để hoàn thành quá trình xử lý thứ cấp, nước thải từ bể lắng thường được khử trùng bằng clo trước khi thải ra ngoài.

Nhiều khu vực hiện nay cũng yêu cầu loại bỏ clo dư thừa trước khi thải ra vùng nước mặt bằng một quá trình được gọi là khử clo.

Xử lý nước thải là gì? Quy trình xử lý nước thải hiện đại 15

Các phương pháp mới để loại bỏ các chất ô nhiễm đang được phát triển, bao gồm xử lý chất thải tiên tiến, lọc, hấp phụ carbon, chưng cất và thẩm thấu ngược.

Quá trình xử lý nước thải luôn cần đến những thiết bị bơm như bơm ly tâm, bơm cánh khế, bơm trục vít… và các hệ máy như hệ khử trùng, hệ châm khí clorine, bơm định lượng hoá chất…

Sưu tầm và biên soạn: https://onginox.vn/

Tác giả: ống inox 304

Viết một bình luận

error: Nội dung được bảo vệ!