Tại sao máy bơm nước lên yếu?

Khi sử dụng các dòng máy bơm công nghiệp, có khi máy bơm chạy rất tốt, bền bỉ từ năm này qua năm khác. Nhưng sẽ có lúc máy bơm gặp vấn đề, máy trục trặc, không ổn định, nước lên yếu…Và câu hỏi đặt ra là tại sao máy bơm nước lên yếu?

Để tìm hiểu nguyên nhân, cũng như giải quyết vấn đề này. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nội dung bài viết bên dưới nhé!

Máy bơm nước công nghiệp

Máy bơm nước công nghiệp là tên gọi chung cho tất cả các dòng máy bơm dùng cho các ứng dụng trong môi trường công nghiệp. Môi trường mà ai cũng biết là một chiếc máy bơm phải hoạt động như thế nào. Chúng thường phải chạy hết công suất, chạy liên tục, chạy trong môi trường khắc nghiệt, quá tải…

Chính vì thế, các dòng máy bơm công nghiệp thường có công suất cao đến rất cao. Kết cấu vật liệu đa dạng, kích thước và hình dáng đặc biệt…nhằm mục đích thích nghi với nhiều môi trường hoạt động khác nhau.

Tại sao máy bơm nước lên yếu? 6
               Môi trường sử dụng máy bơm nước công nghiệp

Hiện nay, chúng ta ngầm chia các dòng máy bơm công nghiệp thành 2 dòng cơ bản chính:

 • Bơm cơ học: Tiêu biểu là bơm ly tâm, bơm bánh răng…
 • Bơm thể tích: Đại diện cho dòng bơm này, có thể kể đến những cái tên nổi bật như: Bơm piston, bơm màng…

Mỗi loại sẽ có những ứng dụng đặc biệt khác nhau. Đó cũng là một lợi thế cho chúng ta trong việc lên dự án, phát triển hệ thống, dây chuyền sản xuất kết hợp với dòng bơm phù hợp. Để nâng cao hiệu suất và chất lượng thành phẩm.

Nhưng vấn đề nảy sinh khi máy bơm hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, chạy quá tải công suất… Có thể là máy bơm không lên nước, nước lên yếu, lúc chạy lúc không…Mỗi nguyên nhân sẽ có một cách giải quyết triệt để khác nhau, bài viết này chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu nguyên nhân “tại sao máy bơm nước lên yếu” và tìm hướng giải quyết vấn đề nan giải này.

Trước tiên, chúng ta hãy quay lại xem nguyên lý hoạt động của máy bơm nước là như thế nào đã nhé!

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước 

Các bạn biết đó, máy bơm có nhiều dạng, nhưng được gom vào 2 nhóm cơ bản là bơm động học và bơm thể tích. Và mỗi loại có nguyên lý hoạt động rất khác nhau. Nhưng nhìn chung, chúng hoạt động bằng năng lượng bên ngoài tác động gián tiếp đến lưu chất và làm cho lưu chất chuyển động dưới sự thay đổi của áp suất bên ngoài và bên trong đường ống bơm lưu chất.

Tác động này trong thực tế là liên tục, cho nên lưu chất cũng chảy liên tục từ nơi cần bơm đến nơi cần sử dụng lưu chất, hoặc chứa lưu chất.

Chính trong quá trình hoạt động này, sẽ nảy sinh ra nhiều vấn đề khiến cho chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao. Vậy tại sao đang hoạt động bình thường mà máy bơm nước lên yếu?

Tại sao máy bơm nước lên yếu

Phải nói đến hơn 90% máy bơm bị yếu nước là do áp suất đẩy không đủ.

Áp suất không đủ để hút nước đẩy lên động cơ, hoặc lên với lưu lượng ít khiến đầu xả máy bơm ra nước yếu hoặc không có nước. Vậy yếu tố nào tác động tới áp suất đẩy của máy bơm? Chúng ta cùng đọc ở phía dưới nhé!

Tại sao máy bơm nước lên yếu? 7
                    Các yếu tố ảnh hưởng máy bơm nước lên yếu

Các yếu tố ảnh hưởng đến lưu lượng bơm nước

 • Đường ống hút: Ống hút có cặn bẩn và lớp lót cao su của ống bị kéo ra khiến đường ống bị tắc nghẽn một phần. Ngoài ra, lớp lót bị xẹp do độ chênh lệch giữa đường ống và áp suất cũng là nguyên nhân khiến nước máy bơm lên yếu.
 • Lưới lọc: Máy bơm hoạt động trong thời gian dài, đặc biệt là đối với máy bơm vận chuyển chất lỏng mài mòn hoặc chất lỏng có chứa chất rắn thì nên kiểm tra lưới lọc thường xuyên. Nếu van một chiều hút của máy bơm bị tắc do bất kỳ loại cặn nào thì có nghĩa lưới lọc có kích thước sai (quá nhỏ hoặc quá rộng) hoặc khe hở của lưới to. Ngoài ra, bộ lưới lọc bị kẹt trong bùn hoặc các mảnh chất rắn vụn cũng là nguyên nhân.
 • Cánh quạt bị hỏng: Cánh quạt hoạt động trong thời gian dài có thể bị mài mòn, cánh bị vỡ làm hiệu suất thủy lực trở nên yếu.
 • Do bị xì phốt cơ khí gây ra tiếng kêu và khiến hiệu suất hoạt động của máy bơm bị giảm dẫn tới nguồn nước lên sẽ bị yếu hơn mức bình thường.
 • Phần roto và stato bị ma sát với nhau hoặc hư hỏng ở động cơ gây giảm năng suất làm việc, nguồn nước thoát ít hơn
 • Nguồn điện cung cấp bị yếu hoặc không ổn định (tăng giảm đột ngột dẫn đến động cơ máy bơm hoạt động lúc mạnh lúc yếu), từ đó khiến dòng nước chạy ra bị yếu không ổn định.
Tại sao máy bơm nước lên yếu? 8
                                Máy bơm dùng trong công nghiệp

Cách khắc phục máy bơm nước lên yếu

Khi thấy hiện tượng máy bơm nước bị yếu, dựa vào các yếu tố kể trên để xác định được nguyên nhân. Nhưng trước tiên, các bạn cần tắt công tắc điện và thực hiện việc kiểm tra:

 • Đầu tiên là, các bạn cần kiểm tra tổng quan xung quanh và bên ngoài máy bơm xem có điều gì bất thường hay không? Sau đó chúng ta sẽ:
 • Kiểm tra lại nguồn điện cấp đã phù hợp với công suất của máy bơm hay chưa? Trong trường hợp nguồn điện cấp quá yếu thì có thể mua bộ kích áp để hỗ trợ điện áp cho máy bơm hoạt động hiệu quả.
 • Kiểm tra các bộ phận như đầu hút, lưới lọc đảm bảo chúng không bị tắc nghẽn, hay bị rác mắc vào.
 • Kiểm tra các bộ phận cơ học. Trong trường hợp các bộ phận máy bơm bị hỏng như phốt, cánh bơm thì cần thay mới
 • Quan sát và lắng nghe xem bên trong máy bơm có phát ra tiếng động lạ hay không? Nếu máy bơm nước có hiện tượng ma sát trong động cơ thì dừng ngay máy bơm lại, tiến hành tháo máy bơm và kiểm tra.
Tại sao máy bơm nước lên yếu? 9
             Khắc phục nguyên nhân tại sao máy bơm nước lên yếu

Bạn thấy đó, có rất nhiều nguyên nhân xảy ra cho câu hỏi “tại sao máy bơm nước lên yếu”. Và chúng ta đã tóm gọn lại được những nguyên nhân mà khả năng xảy ra cao nhất, cũng như hay gặp nhất trong thực tế vận hành hệ thống máy bơm.

Vậy với những nguyên nhân đơn giản như kẹt rác lưới lọc, hay điện nguồn cấp không đủ áp…chúng ta có thể dễ dàng khắc phục. Còn những nguyên nhân liên quan đến độ mòn, đến hư hỏng vật lý bên trong buồng bơm thì làm thế nào để kiểm tra, khắc phục và sửa chữa?

Lúc này, các bạn cần một đơn vị chuyên nghiệp, có đủ năng lực để xác định nguyên nhân và đưa ra hướng khắc phục nhanh chóng và hợp lý nhất. onginox hiện đang cung cấp các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng máy bơm công nghiệp các loại trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Các trường hợp như: Máy bơm không lên nước, máy bơm lưu chất yếu, vì sao máy bơm nước kêu to, máy bơm không hoạt động…onginox đã xử lý thành công qua rất nhiều trường hợp, của nhiều nhà máy khắp các tỉnh thành.

Sưu tầm và biên soạn: https://onginox.vn/

Tác giả: ống inox 304

Viết một bình luận

error: Nội dung được bảo vệ!