Lựa chọn máy bơm hố móng phù hợp để khử nước trong xây dựng

Với tốc độ phát triển của các ngành xây dựng tại Việt Nam, nhiều toà nhà, hạng mục công trình mọc lên gần với sông ngòi, các khu vực vùng trũng…

Chính vì thế quá trình thi công gặp khó khăn khi mưa xuống, hầu như công trình nào cũng trang bị những máy bơm hố móng đặc chủng để giải quyết tình trạng ngập nước trong khu vực thi công. Vậy bơm hố móng công trình là gì? Cách chọn như thế nào?

Máy bơm hố móng là gì?

Nhiều công trường yêu cầu thiết bị bơm tốt để xử lý nhiều loại vật chất trong quá trình thi công, chẳng hạn như đất, đá, cát và đất sét. Các vật liệu này có thể ở rãnh, hố, khe hở… Đối với tất cả các vật liệu này, một yếu tố môi trường quan trọng cần xem xét khi chọn và sử dụng một bơm hố móng, đó là nước.

Lựa chọn máy bơm hố móng phù hợp để khử nước trong xây dựng 5

Nước sẽ tự nhiên chảy đến điểm thấp nhất trong một khu vực, và khu vực được đào sẽ lấy nước từ mưa hoặc mực nước ngầm cao. Nước dư thừa có thể làm cho vật liệu xung quanh và môi trường làm việc không ổn định. Để máy móc vận hành tốt và đảm bảo an toàn cho người lao động, cần phải có địa điểm làm việc khô ráo. Các kỹ sư thường sử dụng các hố gom, móng dẫn, bể chứa và hố sâu để chứa nguồn nước này, do đó cần thiết phải có máy bơm hố móng khử nước. Chọn đúng máy bơm có thể tạo ra sự khác biệt giữa khu vực làm việc an toàn hoặc không an toàn.

Cách chọn máy bơm hố móng phù hợp

Khi chọn một máy bơm nước hố móng công trình phù hợp, điều quan trọng là phải xem xét các đặc tính của nước tại địa điểm làm việc cụ thể. Những đặc điểm này sẽ xác định loại máy bơm và vật liệu chế tạo bơm cần thiết.

Vật liệu cấu tạo máy bơm hố móng

Ví dụ, nước sạch có ít chất gây ô nhiễm và trầm tích, các máy bơm hố móng bằng vật liệu gang điển hình trở thành một sản phẩm khả thi. Mặt khác, nước có lượng chất rắn cao, chẳng hạn như cát hoặc bùn, đòi hỏi máy bơm bùn hoặc tạp chất có vật liệu cánh quạt cứng hơn, chẳng hạn như gang hàm lượng crom cao, để chống mài mòn.

Nhiều máy bơm được thiết kế với một máy khuấy gắn liền với bánh công tác để khuấy trộn chất rắn, ngăn chất rắn lắng xuống gần ống hút. Điều quan trọng là phải biết nước chứa những gì, vì máy bơm không dành cho chất rắn có thể bị tắc nghẽn hoặc bị hỏng. Ví dụ như bơm ly tâm chỉ phù hợp cho bơm nước sạch…

Lựa chọn máy bơm hố móng phù hợp để khử nước trong xây dựng 6

Nếu địa điểm chứa nước có tính axit hoặc các chất ô nhiễm khác, các bộ phận bên trong máy bơm phải tương thích để xử lý các điều kiện hư hỏng đó. Những ứng dụng đó có thể yêu cầu các vật liệu như vỏ thép không gỉ hoặc chất đàn hồi fluoropolymer để kháng hóa chất. Máy bơm gặp nước biển hoặc nước lợ cũng phải sử dụng vật liệu phù hợp để ngăn chặn sự ăn mòn bên trong.

Hiệu suất làm việc máy bơm nước hố móng công trình

Bước tiếp theo là chọn máy bơm hố ga có hiệu suất phù hợp với điểm làm việc yêu cầu. Khử nước nên bao gồm một hệ thống đường ống, trong đó yêu cầu tính toán chi tiết tốc độ dòng chảy và hình dạng của hệ thống. Điều này sẽ bao gồm chiều dài, đường kính và độ cao của ống. Và phải tính đến bất kỳ sự lắng đọng nào của chất rắn trong đường ống. Vận tốc tối thiểu là cần thiết tùy thuộc vào loại chất rắn và vận tốc đó phụ thuộc vào kích thước đường ống và tốc độ dòng chảy.

Tổn thất áp suất, hoặc tổn thất cột áp, có thể được xác định do ma sát bằng cách sử dụng các thông số này với máy tính tổn thất ma sát. Nói chung, một đường ống dài hơn, đường kính nhỏ hơn và tốc độ dòng chảy cao hơn dẫn đến tổn thất ma sát cao hơn.

Tổng thay đổi độ cao, từ mực nước và chiều cao xả ống (đầu tĩnh), cộng với tổng tổn thất ma sát, sẽ gọi là tổng động lực (TDH). Máy bơm phải cần đạt được TDH này và tốc độ dòng chảy, hoặc điểm làm việc mục tiêu.

Lựa chọn máy bơm hố móng phù hợp để khử nước trong xây dựng 7

Công suất máy bơm hoặc kích thước ống xả không thể hiện được hiệu suất, vì nhà sản xuất có thể có hàng chục mẫu cho mỗi kích cỡ. Thay vào đó nên xem xét đến các đường cong hiệu suất. Máy bơm được chọn phải có đường cong gần nhất với điểm làm việc mục tiêu, đồng thời gần nhất có thể với điểm hiệu quả tốt nhất (BEP) của nó — trong vòng 30% là hợp lý. Một máy bơm sẽ hiếm khi đạt được chính xác điểm làm việc yêu cầu, vì vậy kỹ sư sẽ thực hiện một đánh giá để cân bằng điểm làm việc hoạt động với mức độ gần với BEP.

Chạy quá xa bên trái BEP có thể làm mất cân bằng lực trên trục máy bơm, dẫn đến hỏng phớt cơ khí và ổ trục. Nước cũng sẽ tuần hoàn bên trong vỏ máy bơm, làm mòn vỏ bơm khi có chất mài mòn. Mặt khác, chạy quá xa bên phải của BEP cũng có thể dẫn đến mất cân bằng lực trên trục cũng như hiện tượng xâm thực, sẽ làm hỏng bánh công tác.

Đối với các địa điểm lớn hơn có thời gian khử nước lâu dài, cần phải có kỹ thuật thích hợp để tính đến việc lắp đặt đường ống và hệ thống cấp điện.

Việc chọn lựa máy bơm nước hố móng công trình đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị, khi phải tính toán đến nhiều điều kiện làm việc khác nhau. Nếu ngại tính toán, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!

Sưu tầm và biên soạn: https://onginox.vn/

Tác giả: ống inox 304

Viết một bình luận

error: Nội dung được bảo vệ!