Lựa chọn máy bơm chìm giếng khoan phù hợp

Khi đã hoàn thành việc khoan giếng, tiếp theo là chọn và lắp đặt một máy bơm chìm giếng khoan để sử dụng. Nhưng bạn không am hiểu về thiết bị bơm cũng như không biết cách chọn máy bơm chìm giếng khoan sao cho phù hợp nhu cầu? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để biết được người khoan giếng cho nhà bạn tư vấn đúng hay là sai.

Bơm chìm giếng khoan là gì?

Bơm chìm giếng khoan là dòng bơm hoả tiễn, có hình dáng thon gọn và dài tầm 1 mét trở lên. Chúng thuộc nhóm bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh. Với khả năng tạo ra áp lực đẩy cao, đồng thời cũng có lưu lượng nước cấp rất tốt.

Là dòng máy bơm chìm chuyên dùng cho các giếng khoan có độ sâu từ 50 đến hơn 100 mét. Máy bơm được đặt chìm sâu dưới lòng đất nên rất khó khăn trong việc bảo trì sửa chữa, vì thế việc chọn lựa lắp đặt một máy bơm tốt, đúng nhu cầu sử dụng là một vấn đề quan trọng.

Lựa chọn máy bơm chìm giếng khoan phù hợp 6

Các yếu tố cần chú ý khi chọn máy bơm chìm giếng khoan

Trước tiên, điều quan trọng cần hiểu là chọn máy bơm chìm giếng khoan là một bước rất quan trọng để tận dụng tối đa giá trị từ giếng khoan của bạn. Trong khi chi phí đầu tư của máy bơm là một yếu tố quan trọng cần xem xét, thì chi phí tuổi thọ của việc sở hữu việc lắp đặt giếng khoan cũng cần được xem xét.

Máy bơm quá to và hay quá nhỏ đều đem đến một kết quả chung là rất kém hiệu quả. Máy bơm chìm giếng khoan quá to sẽ không thể nào lắp vừa giếng của bạn. Hoặc quá to sẽ tốn nhiều điện hơn. Máy bơm hoả tiễn quá nhỏ thì không đủ hiệu suất làm việc, dẫn đến lượng nước được hút lên khỏi mặt đất không đạt yêu cầu.

Mặt khác, khi máy bơm hoạt động kém hiệu quả, sẽ dễ dẫn đến nhanh hỏng hóc và sẽ cần phải bảo trì bảo dưỡng thường xuyên. Điều này làm cho hiệu suất bơm kém đi, và vòng đời thiết bị cũng ngắn rõ rệt. Cuối cùng là tốn kém thêm chi phí bảo trì và đầu tư máy bơm hoả tiễn mới.  Vì vậy, lựa chọn máy bơm phù hợp – ngay cả khi nó đắt hơn – sẽ mang lại lợi ích cao về tuổi thọ cũng như hiệu suất hoạt động của bơm, và bạn sẽ có được lưu lượng và áp lực nước như mong muốn.

Lựa chọn máy bơm chìm giếng khoan phù hợp 7

Rõ ràng rằng việc lựa chọn máy bơm phù hợp là rất quan trọng, nhưng với tất cả các lựa chọn trên thị trường, bạn phải bắt đầu từ đâu? Dưới đây là những yếu tố bạn cần xem xét:

Bạn sử dụng bơm chìm giếng khoan cho mục đích gì?

Bạn định làm gì với nước mà bạn bơm từ giếng khoan của bạn? Dưới đây là một số ví dụ về các ứng dụng :

 • Tưới vườn
 • Sử dụng hệ thống tưới phun mưa
 • Làm đầy bể hoặc hồ chứa
 • Sử dụng trong gia đình
 • Ứng dụng trang trại
 • Tuới cây trồng
 • Nước chăn nuôi
 • Khử nước mỏ

Mỗi ứng dụng khác nhau sẽ yêu cầu các máy bơm rất khác nhau. Việc xác định rõ nhu cầu, sẽ giúp bạn cân đối được chi phí chọn bơm.

Lựa chọn máy bơm chìm giếng khoan phù hợp 8

Lưu lượng và cột áp yêu cầu

Bất kể ứng dụng nào, nó phụ thuộc vào hai yếu tố chính – lượng nước được bơm chuyển (hoặc dòng chảy) và áp suất phải được tạo ra để đưa nước đến nơi cần thiết.

Dựa trên ứng dụng của bạn, bạn sẽ có yêu cầu về tốc độ dòng chảy và áp suất. Ví dụ, hệ thống tưới vườn với các tia nước siêu nhỏ sẽ yêu cầu áp suất cao, nhưng lưu lượng thấp hơn; tưới bằng ống vòi sẽ cần áp suất thấp hơn, nhưng lưu lượng nhiều; và nếu bạn muốn đổ đầy một bình chứa, bạn có thể chỉ cần một bơm chìm giếng khoan với áp suất thấp và lưu lượng thấp.

Vị trí và khoảng cách lắp máy bơm

Nước sẽ bắt đầu dưới lòng đất và được bơm đến điểm sử dụng (ví dụ như hồ chứa, bồn chứa inox chẳng hạn). Có thể quan sát thấy một số giai đoạn cho quá trình này:

 • Từ dưới mặt đất đến đỉnh của lỗ khoan (độ sâu của lỗ khoan)
 • Từ đỉnh lỗ khoan đến điểm sử dụng (khoảng cách theo phương ngang)
 • Từ đỉnh của lỗ khoan đến điểm cao nhất, nước sẽ được bơm lên (thế năng so với mặt đất)
Lựa chọn máy bơm chìm giếng khoan phù hợp 9

Độ sâu của giếng khoan

Nhà thầu sẽ có thể cho biết độ sâu trung bình của nước trong lỗ khoan của bạn. Nước được bơm lên theo phương thẳng đứng, do đó một lỗ khoan sâu sẽ cần một máy bơm mạnh hơn nhiều so với một lỗ khoan nông.

Có một mẹo để bạn có thể nhắm chừng công suất cho máy bơm của bạn, bạn sẽ cần 1 bar áp suất cho mỗi 10m lỗ khoan. Nghĩa là, nếu giếng khoan của bạn sâu 100m thì bạn cần tối thiểu 10 bar để có thể đẩy nước lên khỏi mặt đất. Và nếu từ miệng lỗ khoan đến bồn chứa của bạn mất thêm 20 mét nữa, thì máy bơm chìm giếng khoan của bạn cần ít nhất là 12 bar để có thể làm việc tốt.

Hãy nhớ rằng máy bơm chìm giếng khoan cũng có những giới hạn nhất định. Nếu giếng nông, việc lựa chọn trở nên dễ dàng hơn nhiều; nhưng nếu có nhiều vấn đề về chiều sâu cũng như khoảng cách, thì bạn cần phải thực hiện một số tính toán trước. Tuy nhiên, khi bạn nắm vũng những lưu ý trong bài viết này, thì bạn sẽ chọn được một máy bơm chìm giếng khoan tốt nhất theo nhu cầu, sẽ mang lại nhiều lợi ích đầu tư giếng khoan của bạn.

Sưu tầm và biên soạn: https://onginox.vn/

Tác giả: ống inox 304

Viết một bình luận

error: Nội dung được bảo vệ!