Bơm hướng trục là gì? Cách chọn bơm hướng trục hiệu quả!

Máy bơm động lực được sử dụng rộng rãi, nhất là cho các ứng dụng áp suất cao. Các máy bơm này có hiệu suất cao so với các máy bơm thể tích. Có nhiều loại máy bơm động lực và máy bơm hướng trục là một trong số đó. Theo lưu lượng của chất lỏng làm việc, máy bơm động lực có hai loại chính:

 • Máy bơm hướng tâm
 • Máy bơm hướng trục

Máy bơm ly tâm có dòng chất lỏng vào vuông góc với bánh công tác, trong khi máy bơm hướng trục có dòng chất lỏng hút song song với trục của bánh công tác. Còn bơm hướng trục thì sao? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bơm hướng trục.

Bơm hướng trục là gì?

Máy bơm hướng trục là loại máy bơm động lực có lực hút song song với hướng cánh bơm. Máy bơm hướng trục không thay đổi hướng dòng chảy của chất lỏng. Trong máy bơm này, chất lỏng đi vào và ra khỏi máy bơm theo hướng song song với bánh công tác. Nó có một cánh quạt bên trong đường ống. Máy bơm này có ba đến bốn cánh được lắp trên bánh công tác.

Bơm hướng trục là gì? Cách chọn bơm hướng trục hiệu quả! 8

Các cánh máy bơm thiết kế sao cho máy bơm xả nước theo hướng trục song song với bánh công tác hoặc vuông góc với bánh công tác. Kiểu thẳng hàng song song của các cánh bánh công tác tạo ra áp suất rất thấp khi bơm nước. Các máy bơm này sử dụng cho các ứng dụng tốc độ dòng chảy cao và áp suất thấp.

Các máy bơm động lực này có thể tạo ra tốc độ dòng chảy cao, lên đến hàng trăm khối mỗi phút. Đôi khi nó được gọi là máy bơm chân vịt vì cánh quạt hướng trục tương tự như chân vịt của tàu. Trong một số cấu hình, tốc độ dòng chảy và cột áp có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi cao độ của các cánh bánh công tác.

Các thông số kỹ thuật chức năng của máy bơm hướng trục có một chút khác biệt so với các loại máy bơm khác. Cột áp được sản xuất tại các điểm hoạt động bình thường là tối thiểu, nhưng đường cong của cột áp so với công suất là thẳng đứng đáng kể so với các máy bơm động lực khác. Áp suất ngắt có thể gấp ba lần đầu phân phối của máy bơm tại điểm có hiệu suất lớn nhất. Bên cạnh đó, công suất yêu cầu tăng lên khi tốc độ dòng chảy giảm và công suất tiêu thụ tối đa là khi tắt nguồn (dòng chảy bằng không). Điều này trái ngược với xu hướng tương tự đối với máy bơm hướng tâm, đòi hỏi tốc độ dòng chảy cao hơn và công suất cao hơn.

Cấu tạo bơm hướng trục

Bơm hướng trục là gì? Cách chọn bơm hướng trục hiệu quả! 9

Bơm hướng trục gồm có các bộ phận cấu thành cơ bản như sau:

 • Ống sừng (horn tube): Tác dụng là dẫn nước vào bánh công tác với lượng thất thoát tối thiểu. Phần đầu vào của ống có dạng cong, đường kính đầu vào bằng 1,5 lần đường kính cánh quạt. Ở máy bơm lưu lượng hướng trục lớn, buồng hút hầu hết được làm theo dạng dòng chảy.
 • Cánh quạt: Nó là các bộ phận làm việc chính của máy bơm dòng hướng trục, từ trục bánh xe, hình nón dẫn nước, lưỡi cắt,… Cánh quạt thường được cấu tạo từ 2 ~ 6 cánh cong sắp xếp hợp lý. Các cánh của bánh công tác được xoắn và bố trí trên trục bánh công tác. Theo khả năng điều chỉnh lưỡi được chia thành ba loại cố định, bán điều chỉnh và hoàn toàn có thể điều chỉnh.
 • Cánh dẫn hướng: Cánh dẫn hướng dẫn nước chảy ra khỏi cánh bơm, chuyển động quay thành chuyển động dọc trục, và làm cho chúng trở thành cơ năng của áp suất có thể đạt được mục đích nâng cao hiệu suất của máy bơm.
 • Trục bơm và ổ trục: Trục sử dụng thép carbon chất lượng cao, nó được sử dụng để ghép nối với trục truyền động và đầu dưới của bánh công tác. Trục bơm hướng trục vừa và nhỏ là loại đặc.

Nguyên lý làm việc của bơm hướng trục

Trong máy bơm hướng trục, các cánh của bánh công tác dẫn hướng chất lỏng theo hướng trục. Trong máy bơm này, áp suất tạo ra bằng cách truyền chất lỏng qua các cánh của bánh công tác, bánh công tác có phần cánh quạt để chất lỏng chạy qua và tạo ra áp suất.

Bơm hướng trục là gì? Cách chọn bơm hướng trục hiệu quả! 10

Chất lỏng đẩy theo hướng trục quay của bánh công tác. Nghĩa là, các hạt chất lỏng không biến đổi vị trí hướng tâm của chúng khi chúng chảy qua máy bơm. Điều này cho phép chất lỏng chảy theo trục vào bánh công tác và thoát ra chất lỏng gần trục. Các cánh quạt của các máy bơm động lực này truyền động thông qua một động cơ điện.

Công suất yêu cầu tăng khi tốc độ dòng giảm và công suất tối đa được rút ra ở tốc độ dòng chảy bằng không. Trong khi trong trường hợp của máy bơm ly tâm hướng tâm, tính năng này ngược lại, trong đó yêu cầu công suất tăng lên khi tăng tốc độ dòng chảy. Yêu cầu về công suất và cột áp bơm cũng tăng lên khi độ dốc tăng lên để điều chỉnh bơm phù hợp với điều kiện hệ thống để hoạt động hiệu quả nhất.

So với máy bơm ly tâm hoặc hướng tâm thông thường, máy bơm hướng trục có thể bơm chất lỏng nhiều hơn gấp ba lần với cột áp phân phối nhỏ hơn 4 mét. Bằng cách thay đổi độ cao của cánh quạt, bạn có thể dễ dàng cài đặt các máy bơm động lực này chạy với hiệu suất tối đa ở áp suất cao hoặc thấp và áp suất thấp/cao.

Máy bơm hướng trục thường có cột áp thấp hơn máy bơm hướng tâm nhưng có thể tạo ra dòng cao hơn. Máy bơm hướng trục chỉ có thể tạo cột áp từ 3 đến 6 m. Đây là mức thấp hơn so với các loại máy bơm ly tâm khác.

Cách chọn máy bơm hướng trục

Bơm hướng trục là gì? Cách chọn bơm hướng trục hiệu quả! 11

Nếu bạn muốn mua một chiếc máy bơm hướng trục thì hãy lưu ý những thông số kỹ thuật sau để chọn được chiếc máy bơm phù hợp nhất:

Tốc độ dòng chảy: Tốc độ chất lỏng chảy bởi máy bơm (gallon / phút (GPM)) được gọi là tốc độ dòng chảy. Để chọn một máy bơm, bạn phải biết tốc độ dòng chất lỏng mà bạn muốn bơm vì công suất danh định và tốc độ dòng chảy của máy bơm phải phù hợp với nhau để quá trình diễn ra suôn sẻ.

Áp suất: Áp suất là một yếu tố quan trọng khác mà bạn cần lưu ý khi chọn máy bơm. Chọn một máy bơm có thể xử lý áp suất chất lỏng của bạn theo mong muốn của bạn.

Cột áp: Là chiều cao từ khu vực đầu vào đến khu vực xả. Nó mô tả bằng feet hoặc mét. Chọn một máy bơm có thể bơm chất lỏng lên đến độ cao bạn muốn.

Đầu hút dương thuần (NPSH): Chênh lệch áp suất giữa áp vào của bơm và áp hơi được gọi là NPSH. Thuật ngữ này tính toán để ngăn chặn các vấn đề xâm thực.

Công suất đầu ra: Công suất tuyệt đối do máy bơm tạo ra được gọi là công suất đầu ra. Chọn một máy bơm hướng trục theo công suất đầu ra mong muốn của bạn.

Công suất đầu vào: năng lượng cần thiết để chạy máy bơm.

Hiệu quả: Là tỷ lệ giữa công suất đầu vào và công suất đầu ra. Hiệu suất xác định lượng năng lượng đầu vào được sử dụng để bơm. Đó là một yếu tố quan trọng khác phải được ghi nhớ để chọn một máy bơm.

Ưu nhược điểm của bơm hướng trục

Máy bơm hướng trục có những ưu điểm và nhược điểm chính sau:

Bơm hướng trục là gì? Cách chọn bơm hướng trục hiệu quả! 12

Ưu điểm của máy bơm dòng chảy hướng trục

 • Ưu điểm chính của máy bơm hướng trục là chúng có cột áp tương đối thấp và tốc độ dòng chảy tương đối cao. Các máy bơm động lực này lý tưởng cho tốc độ dòng chảy cao và cột áp thấp.
 • Với máy bơm hướng trục, ảnh hưởng của chuyển động chất lỏng ít nghiêm trọng hơn. Máy bơm hướng trục có thể dễ dàng được thiết lập cho lưu lượng thấp và cột áp cao để hoạt động hiệu quả cao.
 • Trong số nhiều loại máy bơm thông thường, loại máy bơm này là loại nhỏ nhất. Kích thước nhỏ gọn giúp bạn dễ dàng sử dụng và cầm nắm.
 • Dễ dàng điều chỉnh để chạy với hiệu suất cao nhất
 • Giảm tổn thất khí động học và hiệu suất giai đoạn cao hơn do chiều dài lưỡi cắt ngắn.

Nhược điểm của máy bơm dòng chảy hướng trục

 • Các máy bơm này có giá thành cao.
 • Các máy bơm này không thể kiểm soát chất lỏng có độ nhớt cao.
 • Chúng không tốt nhất cho các ứng dụng yêu cầu cột áp cao.

So sánh bơm ly tâm và bơm hướng trục

Chúng ta cùng xem qua một vài đặc điểm so sánh hai dòng bơm ly tâm và bơm hướng trục với nhau nhé!

Bơm ly tâm Bơm hướng trục
Trong máy bơm ly tâm, dòng chảy của chất lỏng hướng tâm đến trục của bánh công tác Trong máy bơm hướng trục, dòng chảy của chất lỏng song song với trục bánh công tác
Chúng tốt nhất cho các ứng dụng cần cột áp cao Chúng là tốt nhất cho các ứng dụng chỉ cần cột áp thấp
Chúng có kích thước lớn so với máy bơm hướng trục Chúng có kích thước nhỏ
Chúng không quá dễ kiểm soát Chúng rất dễ kiểm soát

Các ứng dụng của bơm hướng trục

Bơm hướng trục là gì? Cách chọn bơm hướng trục hiệu quả! 13

Những máy bơm động lực này chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau trên toàn thế giới. Dễ thấy như:

 • Sử dụng để xử lý nước thải của ngư nghiệp, nông nghiệp, thành phố và thương mại.
 • Máy bơm hướng trục sử dụng trong các nồi áp lực và nhà máy điện cho chất lỏng tuần hoàn.
 • Loại máy bơm động lực này sử dụng cho các ứng dụng cột áp thấp và tốc độ dòng chảy cao.
 • Máy bơm dòng hướng trục luân chuyển một lượng lớn chất lỏng trong các thiết bị bay hơi và thiết bị kết tinh trong các ngành công nghiệp hóa chất.

Onginox đã giới thiệu đến bạn thêm một dòng bơm nữa, bơm hướng trục. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thêm những kiến thức mới giúp cho công việc của các bạn thuận lợi hơn.

Sưu tầm và biên soạn: https://onginox.vn/

Tác giả: ống inox 304

Viết một bình luận

error: Nội dung được bảo vệ!