Bơm chữa cháy – Những điều cần biết trước khi mua

Máy bơm chữa cháy là thành phần thiết yếu của hệ thống phòng cháy chữa cháy của một tòa nhà, đặc biệt là trong các kết cấu cao tầng.

Bơm chữa cháy là gì?

Máy bơm chữa cháy là một phần không thể thiếu của hệ thống phun nước chữa cháy, vì nó cung cấp khả năng tiếp cận nước với áp suất cao cho hệ thống phun nước chữa cháy, làm tăng tốc độ dòng chảy của nước. Trong tiếng Anh bơm chữa cháy được gọi với cái tên “Fire pump“.

Bơm chữa cháy – Những điều cần biết trước khi mua 7

Là một phần của hệ thống phun nước chữa cháy, máy bơm chữa cháy nhận nước từ nguồn cấp nước ngầm hoặc bể chứa nước, hồ hoặc bể chứa và chạy bằng điện hoặc nhiên liệu diesel. Áp suất cao được cung cấp bởi máy bơm phân phối nước qua hệ thống phun nước và các vòi chữa cháy.

Máy bơm chữa cháy hoạt động như thế nào?

Máy bơm chữa cháy là một thành phần quan trọng trong một hệ thống phòng cháy chữa cháy. Chúng thường hoạt động theo tín hiệu nhận được từ hệ thống chữa cháy bao gồm đường ống dẫn đến các đầu béc phun sprinkler cũng như là các cảm biến báo cháy báo khói.

Khi có hoả hoạn xảy ra, thì các béc phun sẽ hoạt động dẫn đến áp suất trên đường ống giảm dần. Cảm biến áp suất nhận biết áp suất giảm đến ngưỡng cài đặt, ngay lập tức kích hoạt bộ khởi động để máy bơm hoạt động.

Bơm chữa cháy – Những điều cần biết trước khi mua 8

Với một hệ thống phòng cháy chữa cháy thì quy trình cũng như nguyên lý hoạt động sẽ phức tạp hơn, bao gồm rất nhiều thành phần, thiết bị kết hợp với nhau cùng hoạt động.

Các loại máy bơm chữa cháy

Các loại máy bơm chữa cháy thông thường bao gồm: bơm ly tâm trục ngang, bơm ly tâm trục đứng, bơm tuabin trục đứng. Chúng thường được vận hành bằng động cơ chạy điện hoặc bằng dầu diesels.

Bơm chữa cháy trục ngang

Loại máy bơm chữa cháy phổ biến nhất là bơm ly tâm trục ngang. Các máy bơm này tiết kiệm chi phí nhất cho các ứng dụng lưu lượng cao hơn và dễ dàng tiếp cận để sửa chữa hoặc bảo trì. Tuổi thọ cao và đa dạng kích thước khiến chúng càng trở nên phổ biến hơn.

Bơm chữa cháy – Những điều cần biết trước khi mua 9

Bơm chữa cháy trục đứng

Máy bơm chữa cháy dạng trục đứng rất giống với máy bơm chữa cháy dạng trục ngang ngoại trừ việc chúng chiếm ít không gian hơn do thiết kế thẳng đứng, điều này cũng bảo vệ máy bơm khỏi thiệt hại do ngập lụt.

Máy bơm chữa cháy trục đứng là loại máy bơm ly tâm một cấp, như tên gọi của nó, để lắp đặt theo phương thẳng đứng. Với tính năng hút và phân phối nội tuyến với nhau, máy bơm này cung cấp lưu lượng nước trong toàn hệ thống và lý tưởng cho những không gian nhỏ. Thiết kế yêu cầu phải tháo máy bơm để sửa chữa hoặc bảo dưỡng.

Bơm chữa cháy – Những điều cần biết trước khi mua 10

Bơm chữa cháy tuabin

Máy bơm chữa cháy tuabin trục đứng là một máy bơm ly tâm được thiết kế cho các dịch vụ bơm chữa cháy nơi có nguồn nước dưới mặt đất. Máy bơm chữa cháy này có nhiều loại khác nhau như máy bơm trục kín làm mát bằng cách bôi trơn bằng dầu và máy bơm trục hở được bôi trơn bằng nước. Cả hai loại đều được thiết kế để lắp đặt trong giếng khoan, hồ, suối, đầm mở và các nguồn dưới bề mặt khác.

Việc quyết định máy bơm nào thích hợp cho bất kỳ công trình cụ thể nào nên được thảo luận với kỹ sư thiết kế, chuyên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và Cơ quan có thẩm quyền giải quyết của Chính quyền địa Phương.

Lắp đặt và bảo trì máy bơm chữa cháy

Cũng như việc quyết định sử dụng máy bơm và hệ thống nào, việc lắp đặt và bảo trì bất kỳ hệ thống chữa cháy là do các chuyên gia an toàn phòng cháy chữa cháy xử lý.

Mặc dù việc kiểm tra hàng tuần có thể được thực hiện bởi nhân viên được đào tạo tại chỗ, hàng tháng, hàng năm và việc kiểm tra và bảo dưỡng thêm phải được thực hiện bởi nhân viên có trình độ bao gồm nhân viên được đào tạo và được chứng nhận tại nhà máy, nhân viên được chứng nhận bởi tổ chức phòng cháy chữa cháy được quốc gia công nhận hoặc nhân viên được đã đăng ký, cấp phép hoặc chứng nhận bởi chính quyền địa Phương.

Bơm chữa cháy – Những điều cần biết trước khi mua 11

Máy bơm chữa cháy là thiết bị chữa cháy và an toàn tính mạng quan trọng trong nhiều tòa nhà. Có rất nhiều yêu cầu và yếu tố cần được xem xét trước khi lắp đặt. Chủ sở hữu tòa nhà, kiến trúc sư, kỹ sư, cảnh sát phòng cháy chữa cháy địa phương và nhà cung cấp phòng cháy chữa cháy đều nên tham gia thảo luận về máy bơm và hệ thống để đảm bảo việc lắp đặt cuối cùng được lên kế hoạch tốt và tuân thủ.

Bài viết đã gửi đến bạn thông tin ngắn gọn, đơn giản và dễ hiểu nhất về một dòng bơm chữa cháy. Cũng như nguyên lý hoạt động của chúng là như thế nào trong một hệ thống pccc. Các bạn cần thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới nhé!

Sưu tầm và biên soạn: https://onginox.vn/

Tác giả: ống inox 304

Viết một bình luận

error: Nội dung được bảo vệ!