Bơm cánh khế Inox Men

Bơm cánh khuế – Rotary lobe pump là gì ?

Bơm cánh khế (Lobe Pump) là một dạng bơm thể tích kiểu pistong quay tịnh tiến trong đó 2 cánh bơm sẽ quay chủ động và ngược chiều nhau. Được truyền động thông qua bộ truyền động bánh răng bên ngoài buồng bơm. Phần vật liệu tiếp xúc với chất lỏng là SUS304L/316L/R88.

Bơm cánh khế Inox Men 5

Bơm cánh khế là gì

Đặc điểm bơm cánh khế

Máy bơm cánh khế có khả năng tự mồi, đây là đặc điểm giúp gia tăng thêm tuổi thọ của máy. Thêm nữa bơm còn có thể đảo ngược dòng chảy và chạy khô trong một thời gian tương đối đáng kể.

Điểm nổi bật của bơm là lưu lượng dòng chảy độc lập với những thay đổi về áp suất trong suốt quá trình bơm. Do đó, chất lượng đầu ra của bơm là không đổi và cực kỳ phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu chất lỏng phải giữ được nguyên chất trong suốt quá trình vận chuyển.

Bơm cánh khế có thiết kế và cấu tạo rất đa dạng, thiết bị còn phụ thuộc vào các đặc điểm như kiểu dáng công nghiệp của ứng dụng hoặc là các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh.

Các tiêu chuẩn vệ sinh chuyên biệt và mang tính đặc thù cao thì bơm sẽ được cấu tạo thêm các loại vật liệu và bộ phận sao cho phù hợp. Ví dụ như các tiêu chuẩn 3-AEHEDG và USDA

Nguyên lý vận hành bơm cánh khế

Về cơ bản, bơm cánh khế vận hành tương tự như bơm bánh răng khớp ngoài, đó chính là để chất lỏng chảy xung quanh bên trong phần vỏ bơm. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở chỗ là bộ phận cánh của bơm cánh khế không tiếp xúc với nhau. Nguyên nhân là do việc tiếp xúc của các thùy cánh đã bị hạn chế bởi bộ phận bánh răng định giờ nằm trong hộp số.

Ngoài ra, vòng bi hỗ trợ trục bơm cũng được đặt trong hộp số, và vì vòng không tiếp xúc với chất lỏng được bơm, nên áp suất tạo ra bị giới hạn bởi vị trí ổ trục và độ lệch của trục.

 • Khi các cánh thùy hoạt động khỏi vị trí khớp, thì lúc này chúng tạo ra buồng thể tích mở rộng tại vị trí đầu vào của bơm. Chất lỏng bắt đầu chảy vào khoang và bị giữ lại bởi các cánh thùy khi chúng quay.
 • Lúc này chất lỏng di chuyển xung quanh bên trong vỏ bơm, đi qua các khoảng cách giữa cánh thùy và vỏ bơm – chất lỏng không đi qua giữa các cánh thùy.
 • Cuối cùng, các cánh thùy sẽ đẩy chất lỏng đi ra cổng xả bằng áp suất

Bơm cánh khế Inox Men 6

Nguyên lý vận hành của bơm cánh khế

Máy bơm cánh khế thường được sử dụng trong các ứng dụng bơm thực phẩm và bơm dược phẩm vì thiết bị có khả năng xử lý chất rắn mà không làm biến đổi hay làm hỏng dòng chất lỏng chung, hay sản phẩm khi bơm. Bơm cũng có thể xử lý các loại hạt rắn có kích thước hạt lớn hơn so với các dòng bơm thể tích khác.

Do sở hữu đặc điểm là cánh thùy không tiếp xúc với nhau khi quay và khoảng cách giữa vỏ bơm và cánh bơm không gần như các dòng bơm thể tích khác. Thiết kế này có đặc điểm tải không tốt như các thiết kế khác, và khả năng hút thấp.

Với các chất lỏng có độ nhớt cao, đòi hỏi bơm phải giảm tốc độ để đạt được mức hiệu suất theo yêu cầu. Thông thường là giảm từ thấp hơn hoặc bằng 25% tốc độ định mức cho các chất lỏng có độ nhớt cao.

Cấu tạo của máy bơm cánh khế

Về tổng thể, chúng ta dễ quan sát thấy bơm lobe cánh khế có cấu tạo bao gồm các bộ phận như:

Các bộ phận bên ngoài:

 • Đầu bơm, vỏ bơm – Thông thường đầu bơm và vỏ bơm được làm bằng thép không gỉ 316 hoặc 316L
 • Hộp số – Được làm bằng gang, thép không gỉ

Các bộ phận bên trong:

 • Cánh quạt, trục bơm – Được làm bằng thép không gỉ, thép không gỉ 316 hoặc 316L

Phớt trục:

 • Gioăng, phớt đơn, phớt đôi, các loại phớt theo chuẩn công nghiệp

Bơm cánh khế Inox Men 7

Cấu tạo của bơm cánh khế

Ưu điểm bơm lobe

Một số ưu điểm nổi bật của bơm cánh khế mà chúng ta dễ thấy như:

 • Cực kỳ phù hợp cho các chất lỏng có hạt rắn vừa
 • Khi vận hành, không xảy ra tiếp xúc giữa các bộ phận kim loại với nhau
 • Tiêu chuẩn CIP/SIP cao cấp
 • Bơm có thể chạy khô lâu dài (cần có bôi trơn cho phớt)
 • Cổng xả không tạo ra xung nhịp

Nhược điểm bơm cánh khế

Là dòng bơm chuyên dùng, nhưng bơm cánh khế (bơm lobe) vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Một nhược điểm của thiết bị này là thực tế cần có bánh răng định thời nằm trong hộp số. Các bánh răng định thời ngăn không cho các thùy tiếp xúc với nhau, đó là một tính năng tuyệt vời của thiết kế này. Tuy nhiên, bánh răng là một bộ phận bổ sung của thiết bị cần được bảo trì và thay thế theo thời gian.
 • Bơm cánh khế không có hiệu quả cao khi xử lý chất lỏng có độ nhớt thấp. Việc thiếu hiệu suất trong tình huống này là do khoảng cách giữa các thùy lớn hơn so với các kiểu bơm dịch chuyển tích cực khác. Chất lỏng có độ nhớt thấp đi lọt giữa các thùy và không được đẩy hiệu quả
 • Cần phải có hai phớt
 • Giảm cột áp với chất lỏng mỏng

Phân loại

Dựa trên số cánh trên trục bơm mà ta phân loại thành 4 loại cơ bản

 • Single-Wing (loại 1 cánh sử dụng cho lưu chất có hạt kích thước lớn và không làm vỡ cấu trúc hạt)
 • Bi-wing (Loại 2 cánh phổ biến cho lưu chất có kích thước hạt nhỏ -mềm)
 • Tri-lobe (loại 3 cánh phổ biến nhất cho hầu hết các ứng dụng lưu chất sạch)
 • Milti-lobe (loại 4-8 cánh dùng cho ứng dụng định lượng có độ chính xác cao)

Sưu tầm và biên soạn: https://onginox.vn/

Viết một bình luận

error: Nội dung được bảo vệ!