Bài này giúp bạn đọc hiểu đường đặc tuyến bơm ly tâm

Đường đặc tuyến bơm ly tâm biểu diễn những thông số quan trọng trên một biểu đồ. Việc hiểu và xác định được các điểm làm việc tối ưu dựa vào đường đặc tính bơm ly tâm là yêu cầu tối thiểu của người vận hành hệ thống bơm.

Bài viết này chia sẽ đến bạn thông tin chi tiết nhất, có thể giúp bạn hiểu được và đọc được đường đặc tuyến bơm ly tâm.

Đường đặc tính bơm là gì

Khả năng đọc đường đặc tính của máy bơm là điều cần thiết đối với một người vận hành máy bơm trong sản xuất công nghiệp. Trong các ứng dụng mới, đường đặc tính của bơm hỗ trợ trong việc lựa chọn một máy bơm đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất. Trong các trường hợp khắc phục sự cố, chúng giúp các kỹ sư và người vận hành đánh giá các điều kiện và giải quyết các vấn đề về hiệu suất.

Nếu bạn chưa quen với máy bơm và xử lý chất lỏng, việc đọc đường đặc tuyến máy bơm có thể là một nhiệm vụ khó khăn và khó hiểu. Chỉ khi bạn nghĩ rằng bạn hiểu các đường đặc tính, bạn sẽ nhận ra rằng các loại máy bơm khác nhau (bơm ly tâm, bơm thể tích, bơm màng khí nén, …) cũng có các loại đường cong khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích cấu tạo của một đường đặc tuyến bơm ly tâm.

Bài này giúp bạn đọc hiểu đường đặc tuyến bơm ly tâm 7

Đường đặc tuyến bơm ly tâm

Một máy bơm ly tâm truyền năng lượng trên chất lỏng, và dựa trên hệ thống, có các đặc điểm về lưu lượng và cột áp. Lượng áp suất cần thiết mà máy bơm phải vượt qua quyết định điểm hiệu suất sẽ ở đâu trên đường cong đặc tính và lưu lượng tạo ra là bao nhiêu. Khi áp suất tăng, lưu lượng giảm sẽ di chuyển điểm hiệu suất của bạn sang bên trái của đường đặc tuyến. Khi áp suất giảm, điểm hiệu suất chạy ra bên phải của đường đặc tuyến và lưu lượng tăng lên.

Khi xem xét các đường đặc tuyến bơm ly tâm cho một ứng dụng mới, có nhiều yếu tố cần xem xét. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, lựa chọn nên được thực hiện càng gần với Điểm hiệu quả tốt nhất (BEP) càng tốt.

Hiểu thuật ngữ BEP như thế nào?

BEP là điểm hoạt động dọc theo đường đặc tuyến bơm ly tâm cho thấy điểm hiệu quả cao nhất đối với đường kính bánh công tác của máy bơm.

Lý tưởng nhất là máy bơm chạy tại thời điểm này trong suốt cuộc đời của chúng. Nhưng trong các ứng dụng thực tế, hệ thống đảo lộn và dao động khiến máy bơm hoạt động bên ngoài điều kiện lý tưởng. Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến mà bạn có thể nghe thấy khi mô tả một máy bơm chạy không đạt hiệu quả tốt nhất của nó:

Bài này giúp bạn đọc hiểu đường đặc tuyến bơm ly tâm 8

Hoạt động cách xa BEP – máy bơm đang hoạt động ở lưu lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn điểm hiệu quả tốt nhất

Hoạt động theo đúng BEP – hoạt động ở tốc độ dòng chảy cao hơn điểm hiệu quả tốt nhất

Hoạt động bên trái BEP – máy bơm đang hoạt động ở lưu lượng nhỏ hơn điểm hiệu quả tốt nhất

Tại sao nó quan trọng?

Chạy máy bơm ngoài điểm hiệu quả tốt nhất của nó, bằng cách này hay cách khác có thể làm tăng thêm chi phí năng lượng, nhưng hậu quả lớn nhất của việc này là tăng khả năng hỏng hóc.

Vận hành máy bơm ở bên trái hoặc bên phải của BEP có nghĩa là sẽ đối mặt với những thách thức như:

  • Xâm thực
  • Rung quá mức dẫn đến phớt, trục, cánh quạt và vòng bi bị mòn sớm
  • Tăng nhiệt độ hoạt động do hút hoặc xả tuần hoàn, rung động hoặc sự cố của chất bôi trơn
  • Những hỏng hóc lặp đi lặp lại gây tốn kém tiền bạc và thời gian sửa chữa

Cách đọc đường đặc tuyến bơm ly tâm

Đây có vẻ là một chủ đề cơ bản nhưng nếu người mới chọn máy bơm ly tâm thì đây là một kỹ năng cần thiết cần biết. Các nhà sản xuất máy bơm sẽ cung cấp một đường đặc tuyến hiệu suất chi tiết các thông tin sau: lưu lượng, cột áp, công suất tiêu thụ, hiệu suất và NPSH yêu cầu. Trên tất cả các đường đặc tuyến bơm ly tâm, một số thông tin cần thiết sẽ được hiển thị như kiểu máy bơm, tốc độ và kích thước cổng hút và xả.

Hãy bắt đầu bằng cách xác định và mô tả thông tin bạn sẽ tìm thấy trên đường cong hiệu suất của máy bơm ly tâm. Xem các ví dụ liên quan đến đường cong hiệu suất được mô tả bên dưới đây nhé!

Bài này giúp bạn đọc hiểu đường đặc tuyến bơm ly tâm 9

1. Nhãn bơm

Nhãn bơm hay nameplate cung cấp thông tin về kiểu máy bơm, kích thước, tốc độ và các tiêu chí nhận dạng khác dành riêng cho máy bơm. Nếu kiểm tra hiệu suất của một máy bơm hiện có, hãy xác nhận rằng bạn đang khớp máy bơm với đường đặc tính bơm liên quan.

2. Lưu lượng

Để bắt đầu lựa chọn của bạn, hãy xác định lượng lưu lượng cần thiết từ máy bơm. Đối với hình ảnh ví dụ này, chúng ta sẽ chọn 300 gallon mỗi phút. Trục hoành của đường cong biểu thị lưu lượng.

3. Cột áp

Bạn cũng sẽ cần biết tổng cột áp mà máy bơm cần khắc phục ở lưu lượng xác định. Đối với hình minh hoạ ví dụ này, chúng ta sẽ xác định ở 100 ft. Trục tung biểu thị phần cột áp. Đi theo 100ft qua đường cong giao với đường lưu lượng của bạn, cho chúng ta biết điểm hiệu suất cần xác định.

4. Cắt cánh

Đôi khi, không thể đáp ứng các điểm hiệu suất với kích thước cánh quạt tối đa. Để đáp ứng các điểm hiệu suất đó, máy bơm ly tâm cho phép các cánh quạt được cắt bớt.

Giảm kích thước cánh quạt giới hạn máy bơm theo yêu cầu hiệu suất cụ thể của bạn. Đường cong liệt kê các đường kính cánh quạt ở phía bên trái của đường đặc tính bơm và hiệu suất cho mỗi phần cắt ngang  được biểu thị dưới dạng một đường đậm. Lựa chọn của chúng ta là từ 10”đến 11” vì vậy cắt 10,5” là phù hợp.

Bài này giúp bạn đọc hiểu đường đặc tuyến bơm ly tâm 10

5. Mã lực

Mã lực được biểu thị trên đường đặc tuyến bơm ly tâm dưới dạng một đường chấm trong trường hợp này ở góc hướng xuống. Điểm hiệu suất của chúng ta là giữa dòng 10hp đến 15 hp, chúng ta ước tính lựa chọn này yêu cầu 12 hp.

6. NPSHR

Yêu cầu chiều cao cột áp hút thực tối thiểu (NPSHR) là rất quan trọng để vận hành máy bơm đúng cách. Đây là lượng áp suất tối thiểu trên phía hút của máy bơm để khắc phục tổn thất cột áp vào của máy bơm.

Đường cong máy bơm xác định NPSHR, không phải chiều cao cột áp hút thực (NPSHA). NPSHA là một tính toán của người đứng đầu mà hệ thống có thể cung cấp. Nếu không đáp ứng đủ NPSH, máy bơm sẽ bị xâm thực, ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của máy bơm.

7. Chỉ số hiệu quả

Khi lựa chọn máy bơm tốt nhất cho một ứng dụng, chỉ số hiệu quả là một yếu tố quan trọng. Trên đường đặc tính của bơm, hiệu suất là tỷ số giữa năng lượng do máy bơm cung cấp với năng lượng cung cấp cho máy bơm. Hiệu suất càng cao, năng lượng cần thiết để hoạt động cho một điểm hiệu suất cụ thể càng ít. Các con số hiệu suất bơm từ 60-80% là bình thường.

Bài này giúp bạn đọc hiểu đường đặc tuyến bơm ly tâm 11

8. Lưu lượng tối thiểu

Một máy bơm ly tâm yêu cầu một lượng dòng chảy tối thiểu để di chuyển qua máy bơm để tản nhiệt được tạo ra. Ở phía bên trái của đường đặc tuyến bơm ly tâm, dòng chảy tối thiểu được biểu thị bằng một đường đậm dọc; Không khuyến khích vận hành bên trái dòng này và có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của máy bơm.

Biết cách đọc đường cong của máy bơm ly tâm là điều cần thiết đối với sức khỏe của hệ thống của bạn. Chạy quá xa trên đường cong, hoặc lùi quá xa, có thể gây hỏng máy bơm, tiêu thụ năng lượng quá mức và hiệu suất tổng thể kém.

Sưu tầm và biên soạn: https://onginox.vn/

Tác giả: Ống inox

Viết một bình luận

error: Nội dung được bảo vệ!