10 vấn đề chung thường gặp ở cánh bơm ly tâm

Các loại cánh bơm ly tâm trong dòng bơm ly tâm khác nhau về thiết kế tùy thuộc vào chất lỏng được xử lý, cho dù thiết kế là áp suất thấp hay cao và nếu bộ phận được thiết kế là tự mồi hoặc để xử lý khí cuốn theo.

Cần phải cẩn thận trong quá trình lựa chọn để đảm bảo đạt được sự cân bằng chính xác giữa kết quả mong muốn cho quá trình và thời gian bảo trì, đồng thời đảm bảo đạt được hiệu quả quá trình tối đa.

Cánh bơm ly tâm

Thiết kế cánh quạt là yếu tố quan trọng nhất để xác định hiệu suất của một máy bơm ly tâm. Một cánh quạt được thiết kế phù hợp sẽ tối ưu hóa dòng chảy trong khi giảm thiểu sự hỗn loạn và tối đa hóa hiệu quả.

10 vấn đề chung thường gặp ở cánh bơm ly tâm 9

Cánh bơm ly tâm thường được phân loại theo hai cách:

 • Tốc độ riêng (Ns): Mối quan hệ giữa lưu lượng mà một bánh công tác tạo ra và độ cao cột áp hoặc áp suất được tạo ra được gọi là tốc độ riêng
 • Thiết kế vật lý: Các chi tiết như cánh quạt mở hay kín, hút đơn hay hút đôi và cách thiết kế cánh quạt đều có thể được sử dụng để mô tả và phân loại cánh quạt.

Các loại cánh bơm ly tâm

Bánh công tác của máy bơm ly tâm có ba loại cơ bản thường gặp nhất, đó là:

 • Bơm ly tâm cánh hở
 • Bơm ly tâm cánh bán kín
 • Bơm ly tâm cánh kín

Bơm ly tâm cánh hở

Cánh bơm hở có hình dạng giống những cái chong chóng, chúng hoàn toàn hở ở mặt trước và mặt sau. Các cánh quạt gắn liền với trục. Cánh quạt hở có cấu trúc yếu và chúng thường được sử dụng trong các máy bơm có đường kính nhỏ, rẻ tiền và máy bơm xử lý chất rắn lơ lửng.

10 vấn đề chung thường gặp ở cánh bơm ly tâm 10

Bơm ly tâm cánh bán kín

Các cánh gạt được thiết kế nằm trên một tấm đế. Có tấm đế làm tăng thêm độ bền cơ học. Chúng cũng mang lại hiệu quả cao hơn so với cánh quạt hở.

Chúng có thể được sử dụng trong các máy bơm có đường kính trung bình và với chất lỏng có chứa một lượng nhỏ chất rắn lơ lửng. Do giảm thiểu sự tuần hoàn và các tổn thất khác, điều rất quan trọng là phải tồn tại một khe hở nhỏ giữa các cánh của bánh công tác và vỏ.

Bơm ly tâm cánh kín

Các cánh gạt nằm giữa hai tấm đế, tất cả đều được đúc liền khối. Loại cánh kín được sử dụng trong các máy bơm lớn với hiệu suất cao và yêu cầu Đầu hút Tích cực thuần thấp.

Máy bơm ly tâm với bánh công tác kín là loại máy bơm được sử dụng rộng rãi nhất để xử lý chất lỏng trong. Chúng dựa vào các vòng mài mòn gần nhau trên bánh công tác và trên vỏ máy bơm. Cánh quạt kín là một thiết kế phức tạp và đắt tiền hơn không chỉ vì cánh quạt mà còn cần thêm các vòng mòn bổ sung.

Các bánh công tác bơm ly tâm cũng có thể phân loại theo thiết kế lưỡi:

 • Thiết kế lưỡi cong về phía sau (thiết kế ưu tiên do độ dốc âm của đường cong hiệu suất)
 • Thiết kế lưỡi cắt xuyên tâm
 • Thiết kế lưỡi cong về phía trước (do điều kiện độ dốc tích cực, thiết kế này có thể gây ra sự cố bơm)
10 vấn đề chung thường gặp ở cánh bơm ly tâm 11

Có thể phân loại theo số lượng đầu hút bánh công tác:

Đầu hút đơn: Bánh công tác hút đơn cho phép chất lỏng đi vào tâm của các cánh chỉ từ một hướng.

Đầu hút đôi: Một bánh công tác hút kép cho phép chất lỏng đi vào tâm của các cánh bánh công tác từ cả hai phía đồng thời. Điều này làm giảm lực tác dụng lên trục.

Nói chung, máy bơm ly tâm có thể được phân loại dựa trên cách thức mà chất lỏng chảy qua máy bơm. Nó không phân loại chỉ dựa trên bánh công tác mà dựa trên thiết kế của vỏ máy bơm và bánh công tác. Ba loại lưu lượng qua máy bơm ly tâm là:

 • Dòng chảy hướng tâm
 • Dòng chảy hỗn hợp (một phần hướng tâm, một phần hướng trục)
 • Dòng hướng trục (kiểu cánh quạt)

Cắt tỉa cánh bơm ly tâm là gì?

Hiệu suất của máy bơm ly tâm có thể được thay đổi bằng cách thay đổi đường kính của bánh công tác. Đường viền bánh công tác là đường kính bên ngoài của bánh công tác.

10 vấn đề chung thường gặp ở cánh bơm ly tâm 12

Phần lớn các máy bơm ly tâm có sẵn kích cỡ cánh quạt định trước. Phần cắt tối đa là cánh quạt có đường kính lớn nhất có thể được lắp đặt bên trong một máy bơm cụ thể. Đường kính cắt nhỏ nhất là bánh công tác có đường kính tối thiểu sẽ vẫn tạo ra hoạt động chấp nhận được.

Bằng cách tăng hoặc giảm đường kính của bánh công tác, có thể tăng hoặc giảm lưu lượng của một máy bơm. Cánh quạt có đường kính lớn hơn tạo ra cột áp và lưu lượng lớn hơn so với cánh quạt có đường kính nhỏ hơn.

Có một số yếu tố giới hạn kích thước cánh quạt tối đa có thể được lắp đặt trong máy bơm:

 • Giới hạn về không gian vật lý: Cánh bơm không được lớn hơn không gian có sẵn bên trong buồng bơm.
 • Hạn chế cơ học: Trục máy bơm và các ổ trục được thiết kế dựa trên tải công suất và lực đẩy tối đa nhất định. Cánh quạt không thể lớn đến mức vượt quá khả năng xử lý công suất và lực đẩy của các bộ phận cơ khí khác.

Tùy thuộc vào phương pháp sản xuất được sử dụng để sản xuất một máy bơm ly tâm cụ thể, số lượng cánh quạt có sẵn có thể được giới hạn ở một số gia số được xác định trước, được chọn để trùng với công suất động cơ cụ thể hoặc trang trí cánh quạt có thể được tùy chỉnh để phù hợp với các yêu cầu cụ thể của một dự án.

10 vấn đề chung thường gặp ở cánh bơm ly tâm

Chúng ta cùng điểm qua 10 vấn đề chung thường gặp ở cánh bơm ly tâm trong thực tế các bạn nhé!

10 vấn đề chung thường gặp ở cánh bơm ly tâm 13
 1. Làm tắc nghẽn

Trường hợp chất lỏng được bơm tụ lại trong vỏ, làm giảm khe hở và hiệu suất bơm dẫn đến giảm tốc độ dòng chảy và áp suất.

 1. Tấn công hóa học

Trường hợp chất lỏng hoặc hóa chất không tương thích với vật liệu của cánh bơm và buồng bơm dẫn đến ăn mòn và hỏng hóc các bộ phận.

 1. Xâm thực

Khi thiếu áp suất hút, có thể dẫn đến bong bóng hình thành trong ống hút, bong bóng này xẹp xuống sau đó bám trên bề mặt cánh quạt, làm xói mòn diện tích lớn nhanh chóng dẫn đến hỏng hóc.

 1. Mất cân bằng

Ở giai đoạn sản xuất, tất cả các cánh quạt đều được cân bằng. Nếu chúng không được cân bằng sẽ dẫn đến lực hướng tâm không bằng nhau và làm mòn thành phần gia tốc liên quan do rung động nặng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của phớt cơ, vòng bi dẫn đến máy bơm bị hỏng sớm.

10 vấn đề chung thường gặp ở cánh bơm ly tâm 14
 1. Búa nước

Búa nước là sự dừng lại đột ngột của một chất lỏng làm cho động lượng có trong chất lỏng chuyển động ngược lại, chuyển động qua lại nhanh chóng tạo ra rung động. Điều này có thể làm cho cánh quạt và vỏ bị nứt do các lực tác động.

 1. Lỏng lẻo

Cánh quạt có khả năng bị lỏng khi xảy ra rung động bên trong thiết bị. Điều này dẫn đến bộ phận tiếp xúc với các vòng bị mòn, hoặc vỏ máy bơm ở tốc độ gây ra phá hủy thiết bị.

 1. Cộng hưởng

Với việc sử dụng biến tần, máy bơm có thể hoạt động ở bất kỳ vòng/phút nào. Một số RPM có thể tạo ra sự cộng hưởng trong các bộ phận của máy bơm dẫn đến rung động.

 1. Bám cặn

Sự bám cặn có thể làm giảm đường chảy tự do của chất lỏng làm giảm hiệu suất. Nếu máy bơm đã được sử dụng trong một thời gian, sự gia tăng bám cặn có thể xảy ra, không chỉ trong máy bơm mà trong hệ thống đường ống hút.

10 vấn đề chung thường gặp ở cánh bơm ly tâm 15

Điều này có thể dẫn đến sự xâm thực bên trong các bộ phận và với các cánh quạt kín mà gặp phải các hạt rắn, chúng có thể làm tắc nghẽn lối đi bên trong.

Một số chất lỏng có chứa chất rắn hòa tan tách ra khi chất lỏng ngừng hoặc khi khô, chẳng hạn như chất lỏng được sử dụng trong các ứng dụng máy chà sàn có thể dẫn đến vôi hóa / tích tụ cặn vôi cũng làm giảm hiệu quả.

 1. Dòng chảy rối

Khi dòng chảy hỗn loạn và không thành tầng, nó có thể tạo ra sự phân tách của chất lỏng được bơm nhưng nó cũng tạo điều kiện lý tưởng cho sự xâm thực xảy ra.

 1. Quá áp

Áp suất đầu vào cao có thể ép cánh quạt, vòng chống mài mòn hoặc buồng bơm làm giảm đáng kể tuổi thọ sử dụng.

Sưu tầm và biên soạn: https://onginox.vn/

Tác giả: Ống inox

Viết một bình luận

error: Nội dung được bảo vệ!